ตุรกี เลือกตั้ง ปธน. พร้อมไทย แถมมีเลือกตั้งรอบสอง แต่ตอนนี้ ผู้ชนะรับตำแหน่ง-เปิดตัว ครม. เรียบร้อยแล้ว

Date:

เพื่อนๆ รู้กันไหมครับว่าที่ตุรกี ได้มีการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 14 พฤษภาคม วันเดียวกับการเลือกตั้งในไทย แถมมีเลือกตั้งรอบสอง แต่ตอนนี้ผู้ชนะการเลือกตั้งได้เข้ารับตำแหน่ง และเปิดตัวครม. เรียบร้อยแล้ว

การเลือกตั้งของตุรกีนั้นมีไทม์ไลน์คร่าวๆ อย่างไร แคทดัมบ์ขอมาสรุปให้ติดตามกันครับ

– ตุรกีได้จัดเลือกตั้งเพื่อหาประธานาธิบดี ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา หลัง ปธน. และรัฐบาลชุดเดิมอยู่ครบวาระมา 5 ปี

– แต่ผลเลือกตั้งออกมาปรากฎว่า เรเซป เทย์ยิป แอร์โดอัน ปธน. ตุรกีคนปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่ง ปธน. มาตั้งแต่ปี 2014 (และดำรงตำแหน่งนายกฯ มาตั้งแต่ 2003) ได้คะแนนเสียงมากเป็นอันดับหนึ่งที่ 49.51%

– แต่รัฐธรรมนูญของตุรกีระบุว่าถ้าเสียงไม่ถึง 50% จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่

– การเลือกตั้งรอบสองได้จัดขึ้นเมื่อ 28 พฤษภาคม 2566 แล้ว เรเซป เทย์ยิป แอร์โดอัน ปธน. ตุรกีคนปัจจุบัน ก็ได้เสียงไป 52.18% จึงได้อยู่ในตำแหน่งต่ออีก 5 ปี

– เมื่อวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา เรเซป เทย์ยิป แอร์โดอัน ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี และได้เปิดตัว ครม. ชุดใหม่เป็นที่เรียบร้อย

พอได้ติดตามไทม์ไลน์นี้แล้ว ก็รู้สึกได้เลยว่าหน่วยงานการจัดเลือกตั้งของตุรกีนี่เขาทำงานกันรวดเร็วจริงๆ!

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...