ย้อนรอย “Prohibition Era” เมื่อครั้งหนึ่ง สหรัฐฯ ห้ามขายสุรา แบบจริงจัง แต่จบลงแบบสุดเละเทะ

Date:

จากกระแสคนบางกลุ่มออกมาค้านสุราที่ในสังคมไทย หลายคนก็อาจจะมีสงสัยกันบ้างแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหากประเทศเราหักดิบห้ามการซื้อขายสุรามันไปแบบจริงๆ เลย

เพราะเชื่อไหมว่าการตัดสินใจแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วกับประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐฯ ด้วย และผลที่ตามมาก็ถือว่าเละเทะอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

การห้ามการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Prohibition Era นั้น เริ่มต้นขึ้นจากช่วงปี 1920 หลังจากที่ในประเทศมีกระแสรณรงค์ผู้คนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแบนการขายสุรา

ปัญหาคือแทนที่จะแบนสุราแค่บางชนิด (เช่นเหล้าขาว หรือวิสกี้) รัฐบาลในเวลานั้น กลับแบนการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเกือบทุกชนิด รวมถึงเบียร์ หรือไวน์ด้วย ซึ่งถือว่าแคร่งเกินวกว่าที่ผู้คนต้องการมาก

ผลที่ตามมาคือแม้ในตอนต้นการบริโภคแอลกอฮอล์ในประเทศจะลดลงจริงๆ ถึง 30% ก็ตาม ไม่นานนักผู้คนที่อยากดื่มสุราจริงๆ ก็เริ่มที่จะหาทาง “เลี่ยงกฎหมาย” กันมากขึ้นเรื่อยๆ

พวกเขากักตุนและซ่อนสุราที่มี เริ่มกลั่นสุรากันเอง เปิดบาร์เหล้าลับที่ต้องใช้รหัสผ่านเข้า หรือลักลอบนำเข้าสุราจากนอกประเทศ ถึงขนาดที่โบสถ์กับโรงพยาบาลบางแห่งเริ่มแอบเอาเครื่องดื่มที่ได้รับการงดเว้นเป็นพิเศษมาขาย

และมาเฟียหลายแก๊งร่ำรวยมีอำนาจจากการจำหน่ายสุราเถื่อน ถึงขนาดที่พวกเขาถูกมองเป็นไอดอล และสามารถติดสินบนตำรวจหรือแม้แต่ผู้พิพากษาและเหล่าลูกขุน เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนจับได้เลย

เรียกได้ว่าการบังคับใช้กฎหมายนี้ไม่ได้ผลถึงขนาดที่เจ้าหน้าที่ปราบปรามจะสามารถพบ เพื่อนร่วมงาน หัวหน้าตัวเองหรือแม้แต่ นักการเรื่องที่เคยสนับสนุนกฎหมายห้ามขายสุรา ในร้านเหล้าหรือมีสุราในครอบครองเสียเอง

อย่างในการทดลองเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง เขาก็พบว่าจะมีคนพยายามขายหรือเลี้ยงเหล้าเขาในเกือบทุกรัฐ บางเมืองแค่เหยียบเข้าไปแท็กซี่ก็ยืนสุราให้เลยก็มี

ปัญหาเหล่านี้ บวกกับการมาของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ในปี 1932 ก็ทำให้กฎหมายห้ามการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ค่อยๆ ถูกผ่อนปรนลงไปที่ละนิด กระทั่งในปี 1933 Prohibition Era ก็ได้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ

 

 

ที่มา

www.history.com/topics/roaring-twenties/prohibition

www.britannica.com/event/Prohibition-United-States-history-1920-1933

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...