ย้อนรอยภาพเก่า Atomic Annie การทดลองยิง “ปืนใหญ่นิวเคลียร์” ครั้งแรก และครั้งเดียว ของสหรัฐฯ

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 70 ปีก่อน ในวันที่ 25 พฤษภาคม 1953 ได้เกิดเหตุการณ์น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์อาวุธวเคลียร์ ณ จุดทดลองอาวุธประจำรัฐเนวาดา

เมื่อสหรัฐอเมริกาได้ทำการทดลอง “ปืนใหญ่นิวเคลียร์” เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่มีการบันทึกไว้ กลายเป็นภาพถ่ายประวัติศาสตร์ ที่น่าตื่นตาราวกับหยุดมาจากในหนังเลย

โดยปืนใหญ่ที่เห็นในภาพ มีชื่อว่า “M65 Atomic cannon” หรือชื่อเล่น “Atomic Annie” ปืนใหญ่ความยาว 26 เมตร กว้าง 3 เมตร สูง 3.71 เมตร

ซึ่งออกแบบมาเพื่อยิง “กระสุนนิวเคลียร์” ที่พัฒนามาภายใต้การแข่งขันพัฒนาอาวุธในช่วงสงครามเย็น

และจากการทดสอบยิงในภาพกระสุนนิวเคลียร์จาก M65 ก็ถูกระบุว่าทำแรงระเบิดได้เทียบเท่า TNT 15 กิโลตัน หรือพอๆ กับ ระเบิดปรมาณู Little Boy ที่ ฮิโรชิมา เลยทีเดียว

แต่แม้ผลการทดลองจะฟังดูดี ในความเป็นจริงด้วยความที่ปืนนี้ใหญ่สุดๆ หนักถึง 85 ตัน แถมยังระยะยิงสั้นเมื่อเทียบกับอาวุธประเภทจรวด Atomic Annie ก็แทบจะตกกระป๋องทันทีที่เข้าประจำการ

ทางกองทัพได้ผลิตมันออกมาราวๆ 20 กระบอกเพื่อนำไปประจำการที่ยุโรธและเกาหลี แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรนัก ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ได้อยู่ในกองทัพต่อไปถึง 10 ปี ก่อนจะปลดประจำการไปในที่สุดเมื่อปี 1963

เหลือไว้เพียงรูปการทดลองที่แปลก น่าค้นหา จนโผล่กลับมาให้เห็นในโลกออนไลน์เป็นพักๆ ก็เท่านั้น

 

 

ชมคลิปการทดลองได้ที่

www.youtube.com/watch?v=goMNAxFqGbk

ที่มา

interestingengineering.com/culture/atomic-annie-the-us-armys-only-nuclear-artillery-fired-68-years-ago

www.businessinsider.com/us-army-atomic-annie-nuclear-artillery-shell-test-2021-5

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โพสต์ล่าสุด ผู้กองแคท กล่าวขอโทษทุกๆ คนจากใจจริง ยืนยัน “ไม่มีเจตนาอวดอ้าง”

จากที่ได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อวานนี้ กรณีที่ “แคท อาทิติยา” หรือ “ผู้กองแคท” โพสต์ภาพที่พ่อแม่ของเธอประดับยศ ร้อยตำรวจเอก ให้...

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...