เข้าใจได้ ง่ายนิดเดียว! รู้จักกับ “ทฤษฎีสมคบคิด” ทำไมคนถึงปักใจเชื่อ แม้ไม่ใช่ความจริง

Date:

ช่วงนี้เพื่อนๆ อาจเริ่มได้ยินคำว่า “ทฤษฎีสมคบคิด” (Conspiracy Theory) กันบ่อยขึ้น แล้วรู้หรือเปล่าว่ามันคืออะไร? ที่สำคัญคือทำไมถึงมีคนเชื่อเรื่องเหล่านี้ แม้ว่ามันจะไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริงมารองรับ?

เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน #เหมียวตะปู จึงจะขอมาพูดถึงเรื่องนี้กันแบบที่เข้าใจได้ง่ายๆ แล้วลองมาดูกันดีกว่าว่าเรื่องไหนใกล้ตัวเราที่ดูเหมือนจะเป็นทฤษฎีสมคบคิดบ้าง…

 

#ทฤษฎีสมคบคิดคืออะไร?

คือการที่คนกลุ่มหนึ่งอธิบายถึงเหตุการณ์หรือสถานการณ์บางอย่าง ว่าเป็นผลมาจากการกระทำในรูปแบบสมคบคิดของกลุ่มคนที่มีอำนาจ โดยมักจะมีเจตนาการเมืองแอบแฝง

สำคัญเลยคือคำอธิบายเหล่านั้นมักจะขัดกับข้อมูลที่เป็นทางการ และส่วนใหญ่ทฤษฎีสมคบคิดก็จะมีหลักฐานหรือข้อมูลมารองรับน้อยมาก บางทีเรียกว่าแทบจะไม่มีเลยก็ยังได้

 

#แล้วทำไมคนจำนวนไม่น้อยถึงยังปักใจเชื่อเรื่องเหล่านี้?

นักจิตวิทยาให้คำอธิบายถึงคนที่เชื่อเรื่องเหล่านี้เอาไว้ว่า มันเป็นวิธีการหนึ่งเพื่อที่จะหลีกหนีจากความเป็นจริงที่รับฟังได้ยาก กล่าวคือ เวลาที่เจอปัญหายากๆ หรือข้อเท็จจริงที่ซับซ้อน คนเหล่านี้ต้องการเพียงคำตอบง่ายๆ ที่ตนเองพึงพอใจ

อีกทั้งเหล่าผู้ที่สร้างทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ ขึ้นมา ก็มักจะแบ่งขาวกับดำออกจากกันอย่างชัดเจน หรือตั้งใจที่จะควบคุมความคิดของคนอื่นอยู่แล้ว จึงทำให้หลายๆ คนปักใจเชื่อได้ง่าย แม้ว่ามันแทบจะไม่มีข้อมูลใดๆ มารองรับเลยก็ตาม

 

#เหตุผลที่ทำให้คนยังแชร์ยังเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดออกไป?

โดยส่วนมากแล้วก็คือพวกเขาเชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ บางส่วนต้องการปลุกระดม หรือบ่อยครั้งที่เห็นก็คือเป็นการโจมตีขั้วตรงข้าม ซึ่งมักจะพบว่ามีเจตนาด้านการเมืองแอบแฝง

 

#ตัวอย่างทฤษฎีสมคบคิดที่ผู้คนปักใจเชื่อ

หนึ่งในตัวอย่างที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันก็คือทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า นีล อาร์มสตรอง ไม่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ มันเป็นเพียงแค่การจัดฉากถ่ายทำของสหรัฐอเมริกา

หรืออีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้ยินบ่อยในช่วงนี้ก็คือ หาก พรรคก้าวไกล ได้เป็นรัฐบาล สหรัฐฯ จะมาตั้งฐานทัพในประเทศไทย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ข้อมูลจาก:

www.livescience.com/why-people-believe-conspiracy-theories

iep.utm.edu/conspiracy-theories/

www.bbc.com/thai/international-45356126

www.britannica.com/topic/conspiracy-theory

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...