นักวิทย์เจ๋ง เผยภาพจำลอง 3 มิติ “ซากเรือไททานิก” ที่สมบูรณ์ที่สุด เยี่ยงเราสูบน้ำทะเลออกจนหมด

Date:

หลังจากที่ เรือไททานิก (RMS Titanic) ได้จมลงสู่ก้นมหาสมุทร เวลาก็ได้ผ่านเลยไปร่วม 111 ปีได้แล้ว ซากเรือลำนี้ จึงถือว่าเป็นหนึ่งในซากเรือที่ได้รับการสำรวจบ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำโมเดล 3 มิติ แบบที่สมจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของซากเรือไททานิก ออกมาให้โลกได้ชมกันแล้ว

ไปดูกันดีกว่าว่าถ้าเราสูบน้ำออกจากทะเลทั้งหมดตอนนี้ ซากเรือไททานิก จะมีหน้าตาแบบไหนกัน

 

 

โมเดล 3 มิติอันนี้ เป็นผลงานที่เกิดขึ้นภายใต้การร่วมมือกันระหว่าง บริษัททำแผนที่ใต้ทะเลลึก Magellan Ltd. กับบริษัทสารคดี Atlantic Productions

 

.

 

มันถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยข้อมูลจากการสแกนตัวซากเรือด้วยระบบคล้ายกับที่ใช้ในการทำแผนที่ใต้ทะเลลึก เมื่อช่วงฟดูร้อนที่ผ่านมา

 

.

 

ซึ่งหุ่นยนต์ดำน้ำติดกล้องใช้เวลารวมกว่า 200 ชั่วโมงในการสำรวจซากปรักหักพัง และเก็บภาพเรือกว่า700,000 ภาพสำหรับโครงการ

 

.

 

โดยนักวิทยาศาสตร์ทำโมเดลนี้ขึ้นมา ภายใต้ความหวังที่จะใช้มันเป็นแหล่งอ้างอิงรายละเอียดสำคัญหลายๆ อย่าง ที่ผู้เชี่ยวชาญยังคงหาคำตอบที่แน่ชัดไม่ได้ เกี่ยวกับเรือลำนี้

 

.

 

“มันทำให้คุณเห็นซากเรืออย่างที่คุณไม่เคยเห็นจากเรือดำน้ำ ทั้งในบริบทและมุมมอง คุณจะสามารถเห็นซากเรือได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าสิ่งที่กำลังแสดงให้คุณเห็นตอนนี้ก็คือ สภาพที่แท้จริงของซากเรือเลยก็คงไม่ผิด”

Gerhard Seiffert หนึ่งในทีมสำรวจกล่าว

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/3d-scan-titanic

www.bbc.com/news/science-environment-65602182

twitter.com/ticiaverveer/status/1658735807220334594

apnews.com/article/titanic-wreck-3d-digital-scan-382bd3d1b8d18043e703e3bd80f7e118

gizmodo.com/3d-model-titanic-shipwreck-images-video-1850444596

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...