เกร็ดความรู้รับวันแรงงาน รู้หรือไม่ ในทางสถิติ คนปัจจุบัน ทำงานหนัก ยิ่งกว่า บรรพบุรุษช่วงยุคกลาง อีก

Date:

ด้วยความที่วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปีถือว่าเป็นวันแรงงานแห่งชาติ #เหมียวศรัทธา เลยมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการทำงานมาฝาก เพราะเชื่อหรือไม่ว่าคนเราในปัจจุบันนั้น “ทำงานหนัก” ยิ่งกว่าบรรพบุรุษใน “ช่วงยุคกลาง” อีก

มันเกิดอะไรขึ้นทำไมยุคที่เรามีเทคโนโลยีทุ่นแรงคนถึงทำงานหนักกว่าในอดีตได้ วันนี้เรามีคำตอบครับ

อ้างอิงจากสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา คนในยุคกลางคนเขาทำงานกันเฉลี่ยปีละ 1,620 ชั่วโมง

ขณะที่คนไทยในกรุงเทพฯ ทำงานกันโดยเฉลี่ยถึงปีละ 2,191.3 ชั่วโมง (อ้างอิงจากสถิติในปี 2018)

ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เป็นเพราะในช่วงยุคกลางงานของคนส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวข้องกับการเกษตร ซึ่งต้องอาศัยฤดูกาล ในแต่ละปีชาวบ้านจึงมีช่วงที่ไม่ต้องทำงานอยู่ (ในฝั่งยุโรปจะราวๆ 8 สัปดาห์)

แถมด้วยความที่ไม่มีไฟฟ้างานในแต่ละวันของพวกเขาเองก็ไม่สามารถทำหลังจากพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย และยังไม่นับรวมว่าด้วยความที่ไม่มีเวลางานแน่นอน คนในเวลานั้นจะหยุดพักเมื่อไหร่ก็ได้อีก

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนในอดีตสบายกว่าในปัจจุบันหรอกนะ เพราะพวกเขาไม่มีเทคโนโลยีทุ่นแรง แถมยังต้องเผชิญกับสงคราม โรคภัย และความไม่แน่นอนหลายๆ อย่าง คนในเวลานั้นจึงมักดูยากจน และมีอายุไม่ยืนนักเช่นกัน

ส่วนคนที่สงสัยว่าทำไมในปัจจุบันคนเราทำงานกันหนักขนาดนี้ นักประวัติศาสตร์ก็คาดว่าน่าจะมาจากช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมเมื่อศตวรรษที่ 19 ที่เราทำงานกันหนักสุดๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

allthatsinteresting.com/medieval-peasants-vacation-more

www.businessinsider.com/american-worker-less-vacation-medieval-peasant-2016-11?

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...