ย้อนรอยความเชื่อ “พัดลมมรณะ” เมื่อครั้งหนึ่ง คนเกาหลี และ ญี่ปุ่น เชื่อว่า เปิดพัดลมนอน อันตรายถึงชีวิต

Date:

สำหรับประเทศที่มีแค่ฤดู ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด แบบไทยการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนมันคงเป็นสิ่งที่หลายคนคงจะทำ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจนถึงเมื่อราวๆ 10 ปีก่อนนี้เอง ประเทศที่ดูจะทันสมัยสุดๆ แบบเกาหลี และบางส่วนของญี่ปุ่น กลับเชื่อกันฝังใจ เลยว่าการเปิดพัดลมนอนมันอันตรายมากๆ ถึงขั้นที่ว่าอาจทำให้คนตายได้เลย

ความเชื่อที่ว่านี้มีชื่อว่า “선풍기 사망설” หรือ “ข่าวลือพัดลมมรณะ” โดยมันเป็นข้อมูลผิดๆ ที่คาดกันว่าออกมาตั้งแต่ในช่วงปี 1920-1930 ที่พัดลมกำลังเริ่มตีตลาด

โดยในเวลานั้นที่เกาหลีได้มีคำเตือนว่าการเปิดพัดลมนอน อาจนำมาซึ่งภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ หายใจไม่ออก หรือระดับคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้นได้

แถมต่อมาในปี 2006 คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของเกาหลี ก็เคยออกมาเตือนว่าการเปิดพัดลมนอนอาจนำมาซึ่งอาการขาดอากาศหายใจได้ และมีข่าวคนเสียชีวิตโดยเปิดพัดลมทิ้งไว้จริงๆออกมาหลายข่าวอีก

(ซึ่งจริงๆ  หากเป็นฮีทสโตรกหรือขาดน้ำจนเสียชีวิตในหน้าร้อน ในห้องจะมีพัดลมเปิดไว้ก็ไม่แปลก)

ด้วยเหตุนี้เอง หลายๆ คนจึงคิดว่าข่าวลือพัดลมมรณะอาจจะเป็นสิ่งที่ทางรัฐปล่อยออกมาเองเพื่อให้คนประหยัดไฟก็ได้ เพราะในเวลานั้นคนกลัวกันจนพัดลมหลายๆ เจ้า ต้องออกฟังก์ชั่นตั้งเวลาปิดไว้ด้วยเลย

และแม้ว่าในเวลาต่อมาความเชื่อนี้จะถูกล้มล้างไปแล้วก็ตาม มันก็ดูจะยังมีคนบางกลุ่มเช่นกันที่เลี่ยงจะเปิดพัดลม (หรือแม้แต่แอร์) ตลอดทั้งคืน เพราะยังเชื่อว่ามันอาจมีอันตรายต่อสุขภาพได้ แม้อาจจะไม่แรงถึงตายก็ตาม

 

 

ที่มา

www.reuters.com/article/us-korea-fans-idUSSEO21026120070709

www.snopes.com/fact-check/fan-death/

theworld.org/stories/2014-11-04/why-every-korean-kid-knows-not-keep-fan-over-night

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟน ๆ เผย ลงทุนใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไปดูคอนเสิร์ต Taylor Swift เหตุไม่อยากพลาดดูโชว์ แม้แต่นิดเดียว

ในฐานะแฟนคลับ ที่จะได้ไปดูโชว์ของนักร้องที่ชื่นชอบทั้งที มันก็ต้องเตรียมตัวกันหน่อย เช่นเดียวกันกับแฟนเพลงของนักร้องชื่อดังระดับโลกอย่าง Taylor Swift ที่มีแฟน ๆ หลายคนออกมาเปิดเผยว่าถึงขั้นต้อง "ใส่ผ้าอ้อม"...

ผู้เข้าแข่งขันชาวไทย คว้าแชมป์ Master Chef UK ใช้เมนู น้ำพริกอ่อง-แกงฮังเล ในรอบชิิงฯ

อาหารไทยนี่มันยังไงกัน? จะเด่นจะดังหมดทุกภาคเลยรึไง!? ล่าสุดมีเชฟคนไทยชื่อว่าคุณ Chariya Khattiyot ไปแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟของประเทศอังกฤษ (MasterChef UK 2023) แล้วก็คว้าแชมป์มาได้...

แปลกแต่เจ๋ง Paragraphica กล้อง ไม่มีเลนส์ ไม่ได้ถ่ายรูปตรงๆ แต่เก็บข้อมูล ใช้ Ai เนรมิตภาพเอา

ศิลปินเนเธอร์แลนด์ พัฒนากล้องถ่ายรูปแปลก ไม่มีเลนส์ ไม่ได้จับภาพ แต่เปิดมิติใหม่การกล้องรูป โดยการเก็บข้อมูลสิ่งรอบตัว และใช้ Ai เนรมิตภาพ คุณ...

ย้อนรอย “Prohibition Era” เมื่อครั้งหนึ่ง สหรัฐฯ ห้ามขายสุรา แบบจริงจัง แต่จบลงแบบสุดเละเทะ

จากกระแสคนบางกลุ่มออกมาค้านสุราที่ในสังคมไทย หลายคนก็อาจจะมีสงสัยกันบ้างแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหากประเทศเราหักดิบห้ามการซื้อขายสุรามันไปแบบจริงๆ เลย เพราะเชื่อไหมว่าการตัดสินใจแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วกับประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐฯ ด้วย และผลที่ตามมาก็ถือว่าเละเทะอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย การห้ามการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Prohibition Era...