พบ รูปปั้นโมไอตัวใหม่ ใต้ทะเลสาบ ที่แห้งไปบนเกาะอีสเตอร์ เป็นโมไอรุ่นเล็ก ขนาดแค่ 1.6 เมตร

Date:

เป็นข่าวการค้นพบใหม่ที่น่าสนใจเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักสำรวจบนเกาะอีสเตอร์ ประเทศชิลี ได้ค้นพบหัว “รูปปั้นโมไอ” ตัวใหม่อีกหนึ่งตัว ถูกฝังอยู่ใต้ดินในก้นทะเลสาบที่เหือดแห้งไปบนเกาะ

รูปปั้นโมไอตัวใหม่นี้ จัดว่ามีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับรูปปั้นอื่นๆ โดยมีขนาดแค่ 1.6 เมตรเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ ที่อาจจะสูงได้ถึง 22 เมตร แต่ก็มีความสมบูรณ์ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรูปปั้นหลายๆ ตัวเช่นกัน

ซึ่งสิ่งสำคัญของรูปปั้นโมไอตัวนี้ คือมันเป็นรูปปั้นตัวใหม่ที่ไม่เคยถูกบันทึกมาก่อนเลย ไม่ใช่รูปปั้นที่เราเคยพบแล้วเพียงแต่ตัดสินใจไม่ขุดขั้นมาเท่านั้น

ทำให้นักสำรวจตั้งข้อสันนิษฐานเลยว่าใต้ทะเลสาบนี้อาจจะมีรูปปั้นดังกล่าวอยู่อีกหลายตัวเลยก็ได้

ดังนั้นพวกเขาจึงยกให้การค้นพบในครั้งนี้เป็น “การค้นพบครั้งประวัติศาสตร์สำหรับคนรุ่นใหม่” เลย และอีกไม่นานเราก็อาจจะมีข่าวการค้นพบรูปปั้นโมไอตัวใหม่ ตามมาอีกหลายตัวเลยก็ได้

 

 

ที่มา

apnews.com/article/moai-statue-rapa-nui-easter-island-807e5de7b5cd006e73ce57402bfce302

www.cbsnews.com/news/moai-statue-found-easter-island-volcano-crater-dry-laguna/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...