พบ หวีโบราณ อายุกว่า 2,000 ปี ทำจาก “กะโหลกของมนุษย์” แต่นักวิจัยคาด อาจไม่ได้มีไว้หวีผม

Date:

กำลังเป็นหัวข้อสนทนาที่นักวิจัยของอังกฤษให้ความสนใจเลยครับ เมื่อพวกเขาได้ค้นพบ หวีโบราณอายุกว่า 2,000 ปีชิ้นหนึ่ง ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมันทำขึ้นจาก “กะโหลกของมนุษย์” เสียอย่างนั้น

หวีอันนี้ ถูกค้นพบอีกครั้งในระหว่างที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งลอนดอนกำลังดำเนินการตรวจสอบวัตถุโบราณกว่า 280,000 ชิ้นที่ตัวเองมีเพื่อหาข้อมูลของพวกมันเพิ่มเติม

โดยเดิมทีแล้วมันถูกค้นพบที่หมู่บ้านบาร์ฮิวท์ ในเคมบริดจ์เมื่อช่วงปี 2016-2018 และจากการตรวจสอบเบื้องต้นมันน่าจะมีถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคเหล็กราวๆ 400-100 ปีก่อนคริสตกาลเลย

ปัญหาคือแม้มันจะถูกแกะส่วนล่างเป็นซี่ๆ จนดูเผินๆ น่าจะเป็นหวี ในความเป็นจริงนักวิจัยกลับไม่พบร่องรอยการใช้งานบนตัวหวีเลย กลับกันมันกลับมีร่องรอยการถูกเจาะรู รายกับไว้ร้อยเชือกเพื่อห้อยคอประดับแทน

ดังนั้น พวกเขาจึงยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าตกลงแล้วมันมีไว้ทำอะไร หรือทำไมมันถึงต้องทำจากกะโหลกคนด้วย และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าแทนที่จะเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน หวีอันนี้อาจจะเป็นของใช้ในพิธีกรรมด้วยซ้ำ

“เป็นไปได้ว่าการค้นพบที่น่าทึ่งนี้ จะแสดงถึงประเพณีแบบเฉพาะที่ดำเนินโดยชุมชนยุคเหล็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่” Michael Marshall นักประวัติศาสตร์ หนึ่งในทีมวิจัยของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งลอนดอนระบุ

“เป็นไปได้ว่ามันอาจจะถูกแกะสลักจากหัวกะโหลกของสมาชิกคนสำคัญของสังคมยุคเหล็ก เพื่อรักษาตัวตนของพวกเขาไว้และให้คนระลึกถึงผ่านทางกระดูกของพวกเขาก็ได้”

 

 

ที่มา

www.ancient-origins.net/news-history-archaeology/iron-age-comb-0018011

www.livescience.com/comb-made-from-human-skull-may-have-been-used-in-iron-age-rituals

www.smithsonianmag.com/smart-news/archeologists-unearth-iron-age-comb-made-from-human-skull-180981722/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมผลงานของ คุณกัญญดา คนไทยที่ได้ออกหนังสือกับ Ghibli และเป็นแบบในหนังของผู้ก่อตั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ มีนาคม 2020 ทาง Studio Ghibli ที่เป็นบริษัทอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการออกหนังสือที่ชื่อว่า Ghibli...

NewJeans พรีเซนเตอร์ใหม่ Coca Cola Zero มาพร้อมลุคผมดำ น่ารักสุดๆ!

ก็ต้องบอกว่าเป็นวงที่กระแสแรงต่อเนื่องแบบไม่มีตกเลยครับ สำหรับ NewJeans เพราะล่าสุดได้เปิดตัวเป็นโกลบอลแอมบาสเดอร์ของ Coca-Cola เป็นที่เรียบร้อย ทาง ADOR ต้นสังกัดของ NewJeans...

สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนัง ทำโซเชียลวิจารณ์ยับ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนังได้เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ขึ้นมาบนโซเชียล เมื่อวานนี้ (29 มีนาคม) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kittieieie ได้เล่าว่าไปดูหนัง John Wick 4...

Mr.Beast ทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถ ทำอีกฝ่ายกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ

Mr.Beast ทำการทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถยนต์ ทำเอาสาวเสิร์ฟถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ แต่ก็แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ ย้อนกลับไปเมื่อ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Mr.Beast (จิมมี...