4,500 ปี ยังมีเรื่องให้ค้นหา พบทางเดินลับแห่งใหม่ ซ่อนอยู่ใกล้ ทางเข้า “มหาพีระมิดแห่งกิซ่า”

Date:

แม้ว่าจะถูกสร้างมาเป็นเวลาร่วม 4,500 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่า “มหาพีระมิดแห่งกิซ่า” ก็จะยังคงมีความลับให้เราค้นหาอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับ

เพราะอย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของอียิปต์ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่า พวกเขาได้ค้นพบทางเดินลับแห่งใหม่ อยู่ใกล้กับทางเข้าหลักของมหาพีระมิด

ทางลับที่ว่านี้ ถูกค้นพบในโครงการ Scan Pyramids ซึ่งใช้เทคโนโลยีอย่างการถ่ายภาพอินฟราเรด การถ่ายภาพรังสีคอสมิก และการถ่ายภาพด้วยอนุภาคมิวออน ตรวจสอบพีระมิดมาตั้งแต่ปี 2015

มันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 2017 ในฐานะ “ช่องว่างประหลาด” ก่อนที่ต่อมาจะมีการทดสอบเพิ่มเติมด้วยเรดาร์ อัลตราซาวนด์ และการส่องกล้องจนยืนยันได้ว่าสิ่งที่พบมีอยู่จริงในที่สุด

โดยทางเดินลับนี้มีความยาวราว 9 เมตร กว้าง 2.1 เมตร และอาจเป็นได้ทั้งทางเข้าห้องที่เรายังไม่เคยพบ หรือแค่เพื่อกระจายน้ำหนักของพีระมิดเท่านั้นก็ได้

ดังนั้นในปัจจุบันทางสภาโบราณวัตถุสูงสุดของอียิปต์จึงกำลังวางแผนที่จะเข้าทำการตรวจสอบทางเดินนี้อย่างเป็นทางการ และจะมีการรายงานความคืบหน้าที่น่าสนใจต่อไปอีกที

 

 

ที่มา

www.thairath.co.th/news/foreign/2644460

edition.cnn.com/style/article/hidden-corridor-pyramid-giza-intl-scli-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมผลงานของ คุณกัญญดา คนไทยที่ได้ออกหนังสือกับ Ghibli และเป็นแบบในหนังของผู้ก่อตั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ มีนาคม 2020 ทาง Studio Ghibli ที่เป็นบริษัทอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการออกหนังสือที่ชื่อว่า Ghibli...

NewJeans พรีเซนเตอร์ใหม่ Coca Cola Zero มาพร้อมลุคผมดำ น่ารักสุดๆ!

ก็ต้องบอกว่าเป็นวงที่กระแสแรงต่อเนื่องแบบไม่มีตกเลยครับ สำหรับ NewJeans เพราะล่าสุดได้เปิดตัวเป็นโกลบอลแอมบาสเดอร์ของ Coca-Cola เป็นที่เรียบร้อย ทาง ADOR ต้นสังกัดของ NewJeans...

สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนัง ทำโซเชียลวิจารณ์ยับ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนังได้เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ขึ้นมาบนโซเชียล เมื่อวานนี้ (29 มีนาคม) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kittieieie ได้เล่าว่าไปดูหนัง John Wick 4...

Mr.Beast ทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถ ทำอีกฝ่ายกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ

Mr.Beast ทำการทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถยนต์ ทำเอาสาวเสิร์ฟถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ แต่ก็แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ ย้อนกลับไปเมื่อ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Mr.Beast (จิมมี...