ย้อนรอยปฏิบัติการ ABSCAM เมื่อ FBI ตั้งบริษัท หลอกติดสินบนนักการเมือง และพบว่า เกือบ 25% ยอมรับเงินใต้โต๊ะ

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1980 หน่วยงาน FBI ของสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยเรื่องราวของปฏิบัติการสุดแปลกชื่อ “ABSCAM” ซึ่งพวกเขาจัดทำขึ้นเพื่อเปิดโปงการทุจริตในรัฐบาลเวลานั้น

โดยในปฏิบัติการนี้ FBI ได้พยายามติดสินบนสมาชิกรัฐสภาคนที่ FBI หมายหัวไว้ว่ามีโอกาสเป็นผู้ทำการทุจริต/คอร์รัปชันสูง

หลังจากที่เมื่อ 2 ปีก่อนหน้า พวกเขาได้ก่อตั้งบริษัทปลอมชื่อ Abdul Enterprises ขึ้นมา เพื่อหลอกให้นักการเมืองตายใจ ว่าเงินสินบนที่พวกเขาได้รับนั้นแค่มาจากเศรษฐีน้ำมันที่ต้องการใบอนุญาตการเล่นเกมคาสิโน

แม้ว่าการสอบสวนนี้ในตอนแรกจะเป็นเหมือนการล่อซื้อธรรมดาๆ แต่ไม่นาน FBI ก็พบว่าปฏิบัติการของพวกเขาได้ผลดีสุดๆ ถึง ขนาดที่ว่าเกือบ 25% ของคนที่ “เข้ารับการทดลอง” ล้วนแต่ยอมรับสินบนทั้งสิ้น

โดยหลังจากการทดลองจบลงรัฐบาลได้รับแจ้งคดีติดสินบน บีบบังคับ และสมรู้ร่วมคิดถึง 19 คดี ซึ่งในจำนวนนี้ มีนักการเมืองถึง 6 คนถูกตัดสินลงโทษในข้อหารับเงินสินบนและการทุจริต

แต่แม้มันจะฟังดูดี ปฏิบัติการนี้ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในสังคมเช่นกัน เพราะหลายคนมองว่านี่เป็นการจงใจล่อให้คนทำผิดโดยใช่เหตุ

ดังนั้นในอีกไม่กี่ปีต่อมา สภาคองเกรสจึงผ่านกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ FBI ทำปฏิบัติการเช่นนี้อีกในที่สุด ปิดตำนานปฏิบัติการ ABSCAM ไป ในฐานะหนึ่งในปฏิบัติการที่แปลกที่สุดที่่ FBI เคยทำในอดีตนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/abscam-operation-revealed

www.britannica.com/topic/Abscam

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมผลงานของ คุณกัญญดา คนไทยที่ได้ออกหนังสือกับ Ghibli และเป็นแบบในหนังของผู้ก่อตั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ มีนาคม 2020 ทาง Studio Ghibli ที่เป็นบริษัทอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการออกหนังสือที่ชื่อว่า Ghibli...

NewJeans พรีเซนเตอร์ใหม่ Coca Cola Zero มาพร้อมลุคผมดำ น่ารักสุดๆ!

ก็ต้องบอกว่าเป็นวงที่กระแสแรงต่อเนื่องแบบไม่มีตกเลยครับ สำหรับ NewJeans เพราะล่าสุดได้เปิดตัวเป็นโกลบอลแอมบาสเดอร์ของ Coca-Cola เป็นที่เรียบร้อย ทาง ADOR ต้นสังกัดของ NewJeans...

สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนัง ทำโซเชียลวิจารณ์ยับ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนังได้เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ขึ้นมาบนโซเชียล เมื่อวานนี้ (29 มีนาคม) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kittieieie ได้เล่าว่าไปดูหนัง John Wick 4...

Mr.Beast ทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถ ทำอีกฝ่ายกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ

Mr.Beast ทำการทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถยนต์ ทำเอาสาวเสิร์ฟถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ แต่ก็แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ ย้อนกลับไปเมื่อ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Mr.Beast (จิมมี...