พบ DNA ประหลาด ที่เราไม่เคยรู้จัก ในทะเลทราย แห้งแล้งที่สุดของโลก อาจชี้ปัญหา การสำรวจดาวอังคาร ได้

Date:

ขึ้นชื่อว่า “ทะเลทรายอาตากามา” ที่นี่ถือว่าเป็นทะเลมรายที่แห้งแล้งที่สุดอันดับหนึ่งหรือสองของโลก (แล้วแต่เกณฑ์การจัดอันดับ) จนถึงขั้นที่แทบจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ได้

ดังนั้นมันจึงทำให้นักวิจัยแปลกใจกันสุดๆ เลยที่เมื่อพวกเขาใช้เครื่องมือรุ่นใหม่เกิดข้อมูลจากที่แห่งนี้ พวกเขาจะได้พบกับ DNA ของประหลาดชุดหนึ่งเข้า

แถม 9% ของ DNA ที่ว่าก็มาจากสิ่งมีชีวิตที่โลกวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จักเสียด้วย

น่าเสียดายที่ด้วยข้อกำจัดหลายๆ อย่าง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ จึงยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าสิ่งที่บอกเขาพบมีความเป็นไปเป็นมาอย่างไรกันแน่

(และว่ากันตามตรง DNA หลายตัวที่พบก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นมาจากสิ่งมีชีวิตไหมด้วยซ้ำ)

แต่พวกเขาก็คาดว่า DNA ของจุลินทรีย์เหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของ “Dark microbiome” กลุ่ม จุลินทรีย์ลึกลับที่วงการวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาข้อมูลมาอธิบายให้ชัดเจนก็ได้

ซึ่งนั่นก็ทำให้การค้นพบนี้ ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะทะเลทรายอาตากามานั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับดาวอังคารสูง และเครื่องมือที่ทีมวิจัยใช้เองก็เป็นแบบเดียวกับที่ติดอยู่บน ยานสำรวจบนดาวอังคารด้วย

ดังนั้น การที่เราพบปัญหาการตรวจสอบ DNA แม้แต่โลกเช่นนี้ ยานสำรวจบนดาวอังคารเองก็อาจจะพบกับปัญหาไม่สามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิตได้แม่นยำพอเช่นกัน

และหากเราปล่อยไว้ไม่ทำอะไร ปัญหาทางเครื่องมือแบบนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกตามดาวต่างๆ ในอนาคตได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/bizarre-and-unknown-dna-discovered-in-mars-like-atacama-desert-67657

www.washingtonpost.com/science/2023/02/21/mars-life-atacama-microbiome/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...