พบหลุมศพ “เด็กยุคหิน” เก่าแก่กว่า 8,000 ปี ถูกฝังไว้พร้อม ชุดคลุมขนนก/ขนสุนัข ในฟินแลนด์

Date:

ลึกเข้าไปในผืนป่าของเมืองอุโตคุมปู ทางตะวันออกของฟินแลนด์ ณ แหล่งโบราณคดีสุสานโบราณ Majoonsuo ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ได้ทำการค้นพบครั้งใหญ่

เมื่อพวกเขาค้นพบร่างของเด็กอายุ 3-10 ปี ซึ่งคาดว่าเคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 8,000 ปีก่อน ถูกฝังไว้พร้อมขนนกหลายชนิด รวมถึงเหยี่ยว หัวธนูโบราณ ขนสุนัขหลายชุด และหลักฐานอื่นๆ

แสดงให้เห็นว่าเด็กคนนี้อาจถูกฝังไว้บนเตียงขนเป็ด ขณะสวมเสื้อคลุมขนนกน้ำ และถูกรายล้อมไว้ด้วยขนสัตว์ตระกูลสุนัข (ไม่แน่ใจว่าเป็นสุนุขบ้านหรือหมาป่า) จำนวนมาก ซึ่งถือค่อนข้างจะหรูหราเลย

ที่ทีมวิจัยตั้งขอสันนิษฐานเช่นนี้ เป็นเพราะในหลุมศพดังกล่าว พวกเขาไม่มีการค้นพบฟันหรือกระดูกส่วนอื่นๆ ของสัตว์เลย

ทำให้มันมีความเป็นไปได้สูงที่เด็กคนนี้จะไม่ได้ถูกฝังกับสัตว์โดยตรง อย่างที่เคยมีการค้นพบมาก่อนที่สวีเดน แต่เป็นเพียงขนของพวกมันเท่านั้น

และแม้ด้วยความเก่าแก่ของการค้นพบ จะทำให้ร่องรอยในครั้งนี้แทบไม่มีอะไรสมบูรณ์เลย แต่นี่ก็ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเอามากๆ อยู่ดี

นั่นเพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยแสดงให้เห็นถึงประเพณีหลังความตายของคนในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ประเพณีหลังความตายของเด็กในพื้นที่นี้ ซึ่งดินมักมีสภาพเป็นกรดนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0274849

www.iflscience.com/stone-age-child-buried-with-feathers-and-canine-fur-discovered-in-finland-66053

www.thairath.co.th/news/foreign/2546628

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...