พลาด No Nut November อย่าเสียใจ งานวิจัยชี้ แตกก่อนนอน เพิ่มระดับ “เซโรโทนิน” ทำให้หลับสบ๊ายสบาย

Date:

ด้วยความที่เดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนที่มีชื่อเสียงเรื่อง “No Nut November” มันจึงน่าจะมีคนบางกลุ่มพยายามทำตามชาเลนจ์นี้ โดยการไม่ช่วยตัวเองเลยทั้งเดือนอยู่บ้าง

แต่แม้บางคนจะอ้างว่าการไม่แตกเลยทั้งเดือนจะทำให้ตัวเองรู้สึก “มีพลัง” ก็ตาม เราก็มีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่า การถึงจุดสุดยอดอาจมีผลดีกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะต่อการนอนหลับ

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลควีนส์แลนด์ ซึ่งศึกษาข้อมูลความเกี่ยวข้องระหว่างเรื่องเพศและการนอนหลับ ในอาสาสมัคร 775 คน (หญิง 442 คน ชาย 336 คน)

นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบมาแล้วว่า “การถึงจุดสุดยอด” ไม่ว่าจะจากการมีเซ็กส์หรือช่วยตัวเอง จะทำให้ร่างกายของเราหลั่งสาร “เซโรโทนิน” ออกมา

ซึ่งส่งผลให้เรานอนหลับสบายมีคุณภาพการนอนหลับที่สูงขึ้นได้

“การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศที่ปลอดภัยและน่าพึงพอใจ (ไม่ว่าจะคนเดียวหรือกับคู่นอน) บวกกับกลยุทธ์สุขอนามัยการนอนหลับอื่นๆ

อาจเป็นแนวทางพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพของประชากรผู้ใหญ่เพื่อการรับปรุงการนอนหลับได้เลย” งานวิจัยสรุป

ดังนั้น ในขณะที่การละเว้นจากการช่วยตัวเองอาจเป็นประโยชน์กับบางคน ใครที่พลาด No Nut November ไปก็อย่าได้เสียใจไป อย่างน้อยๆ เราก็หลับสบายนะเออ

 

 

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6409294/

www.sleepfoundation.org/physical-health/sex-sleep

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...