พลาด No Nut November อย่าเสียใจ งานวิจัยชี้ แตกก่อนนอน เพิ่มระดับ “เซโรโทนิน” ทำให้หลับสบ๊ายสบาย

Date:

ด้วยความที่เดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนที่มีชื่อเสียงเรื่อง “No Nut November” มันจึงน่าจะมีคนบางกลุ่มพยายามทำตามชาเลนจ์นี้ โดยการไม่ช่วยตัวเองเลยทั้งเดือนอยู่บ้าง

แต่แม้บางคนจะอ้างว่าการไม่แตกเลยทั้งเดือนจะทำให้ตัวเองรู้สึก “มีพลัง” ก็ตาม เราก็มีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่า การถึงจุดสุดยอดอาจมีผลดีกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะต่อการนอนหลับ

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลควีนส์แลนด์ ซึ่งศึกษาข้อมูลความเกี่ยวข้องระหว่างเรื่องเพศและการนอนหลับ ในอาสาสมัคร 775 คน (หญิง 442 คน ชาย 336 คน)

นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบมาแล้วว่า “การถึงจุดสุดยอด” ไม่ว่าจะจากการมีเซ็กส์หรือช่วยตัวเอง จะทำให้ร่างกายของเราหลั่งสาร “เซโรโทนิน” ออกมา

ซึ่งส่งผลให้เรานอนหลับสบายมีคุณภาพการนอนหลับที่สูงขึ้นได้

“การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศที่ปลอดภัยและน่าพึงพอใจ (ไม่ว่าจะคนเดียวหรือกับคู่นอน) บวกกับกลยุทธ์สุขอนามัยการนอนหลับอื่นๆ

อาจเป็นแนวทางพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพของประชากรผู้ใหญ่เพื่อการรับปรุงการนอนหลับได้เลย” งานวิจัยสรุป

ดังนั้น ในขณะที่การละเว้นจากการช่วยตัวเองอาจเป็นประโยชน์กับบางคน ใครที่พลาด No Nut November ไปก็อย่าได้เสียใจไป อย่างน้อยๆ เราก็หลับสบายนะเออ

 

 

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6409294/

www.sleepfoundation.org/physical-health/sex-sleep

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...