ผอ. Roscosmos ให้สัมภาษณ์สื่อจีน ลั่น “สหรัฐฯ ไม่มียานอวกาศ” เดี๋ยวววว… แล้ว SpaceX ล่ะ?


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามผลพ่วงจากการบุกรุกยูเครนของรัสเซีย เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักชื่อ Dmitry Rogozin กันเป็นอย่างดี

นี่คือหัวหน้าองค์การอวกาศรัสเซีย (Roscosmos) ผู้ซึ่งเมื่อช่วงก่อนกลายเป็นที่จับตามองจากการออกมาข่มขู่ความร่วมมือทางการสำรวจอวกาศระหว่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง

แต่ล่าสุดนี้เองชายคนนี้ก็ได้กลับมาทำให้คนทั่วโลกต้องเกาหัวอีกครั้ง เมื่อในการให้สัมภาษณ์กับ CGTN เครือข่ายสื่อโทรทัศน์มีชื่อจากภาครัฐของจีน เขาได้ออกมาบอกว่า

บทบาทของรัสเซียในสถานีอวกาศนานาชาตินั้น มีความสำคัญอย่างมาก เพราะมีเพียงยานอวกาศโซยุซของรัสเซียเท่านั้นที่สามารถขนส่งนักบินอวกาศ ชาวอเมริกัน ยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่น และแขกของพวกเขาได้

และที่สำคัญ “โซยุซจะไม่สามารถถูกแทนที่ได้ เพราะอเมริกาไม่มียานอวกาศ”

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เรียกได้ว่าสร้างความแปลกใจให้กับผู้มีโอกาสเห็นข่าวมาก เพราะแม้นาซาจะหยุดการพัฒนากระสวยอวกาศ (Space Shuttle) ด้วยตัวเองไปในปี 2011 จริงๆ ก็ตาม

ในปัจจุบันด้วยความร่วมมือกับ SpaceX สหรัฐอเมริกาก็มีกระสวยอวกาศชื่อดังอย่าง Crew Dragon ไว้ใช้งานและเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติอย่างแน่นอน

ซึ่งเรื่องนี้เอง Dmitry ก็เคยกล่าวชม SpaceX ด้วยตัวเองมาแล้วในปี 2021 ว่า “ในมุมมองของเรา SpaceX มีประสบการณ์เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้เรากล้านำนักบินอวกาศไปเดินทางกับ Crew Dragon”

ดังนั้น การกระทำของเขาจึงทำให้หลายฝ่ายสงสัยกันไม่น้อยว่านาย Dmitry  ต้องการอะไรจากการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ ซึ่งรวมถึง Marcia Smith บรรณาธิการของ Space Policy Online ที่ออกมาตั้งคำถามเลยว่า

เขาน่าจะรู้ข้อมูลนี้ดีไม่ใช่เหรอ? หรือว่าเขาคิดว่าผู้ชมชาวจีนจะไม่รู้เกี่ยวกับตัวตนของ SpaceX กัน?

 

 

ที่มา

futurism.com/dmitry-rogozin-claims-us-no-spacecraft

twitter.com/SpcPlcyOnline/status/1511022141247995904

news.cgtn.com/news/2022-04-03/VHJhbnNjcmlwdDY0MTY1/index.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ