ดราม่า โปสเตอร์ “บุพเพสันนิวาส ๒” ชาวเน็ตกัมพูชา vs ชาวเน็ตไทย ใส่กันยับเรื่อง “ดอกลำดวน”

Date:

บอกได้คำเดียวว่า “ระอุ” เป็นดราม่าที่กำลังดุเดือดมากเลยล่ะครับทุกคน เกิดอะไรขึ้นเดี๋ยวไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

1. เรื่องมันมาจากโพสต์ของเพจ GDH ที่โพสต์ภาพโปรโมตหนังเรื่องใหม่ที่จะเข้าโรงภาพยนตร์ นั่นก็คือเรื่อง “บุพเพสันนิวาส ๒” นั่นเองฮะ

 

2. ปรากฏว่ามีชาวเน็ตกัมพูชารายหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็นแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า “ขอขอบคุณสำหรับการส่งเสริมดอกไม้ประจำชาติของเรา (ชาติกัมพูชา) ให้โลกรู้ แต่ครั้งหน้าอย่าลืมให้เครดิตเจ้าของด้วยนะคะ”

“และโปสเตอร์ควรจะเป็นเหมือนภาพนี้ ขอเตือนว่าอย่าลืมวัฒนธรรมของตนเอง หรือรากเหง้าของตนเอง ถ้ายังไม่รู้ ก็เข้าไป Search ใน Google ได้นะคะ”

พร้อมกับแนบรูปตัดต่อมาด้วย ซึ่งในภาพนั้นก็คือ “ดอกราชพฤกษ์” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 

 

3. จากนั้นก็มีชาวเน็ตที่คาดว่าน่าจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามมากันพรึ่บ พร้อมกับเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงว่า “ขอบคุณที่ช่วยโปรโมตดอกไม้ประจำชาติให้”

 

4. เท่านั้นแหละฮะ ชาวเน็ตไทยก็เดือดเลยทีเดียว เข้ามาแสดงความเห็นไฟต์กันอย่างดุเดือด บ้างก็หาข้อมูลมาโต้แย้งกัน จนทำให้ได้ความรู้มากมายเลยล่ะฮะ

 

5. ชาวเน็ตบางท่านเอาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดอกลำดวนมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจไว้ดังนี้ครับ

“ดอกลำดวน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sphaerocoryne affinis สามารถพบได้เป็นจำนวนมากในประเทศไทย และกัมพูชา”

“ดอกลำดวนมีคุณค่าทางวัฒนธรรมกับทั้งประเทศกัมพูชา และประเทศไทยเป็นอย่างมาก ในประเทศกัมพูชาเองก็มีหลายแคว้นหลายพื้นที่ที่ถูกตั้งชื่อตามดอกลำดวน”

 

 

6. ส่วนที่กลายเป็นดอกไม้ประจำชาตินั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2005 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ได้ออกเป็นพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ประจำชาตินั่นเองครับ

 

7. ก็มีชาวเน็ตไทยหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ของประเทศไทยเราก็มีการให้ความสำคัญกับดอกลำดวนมาตั้งแต่อดีตแล้ว เช่น ที่ศรีสะเกษก็มีการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนมาตั้งแต่ปี 1988 แล้ว

หรือมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ก็กำหนดให้ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยมาตั้งแต่ปี 2002 ด้วยเช่นกัน

 

8. ดูเหมือนดราม่านี้จะยังไม่จบง่าย ๆ และก็ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ

 

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากตามไปมุง ก็ไปที่นี่ได้เลยครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...