ดราม่า โปสเตอร์ “บุพเพสันนิวาส ๒” ชาวเน็ตกัมพูชา vs ชาวเน็ตไทย ใส่กันยับเรื่อง “ดอกลำดวน”

Date:

บอกได้คำเดียวว่า “ระอุ” เป็นดราม่าที่กำลังดุเดือดมากเลยล่ะครับทุกคน เกิดอะไรขึ้นเดี๋ยวไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

1. เรื่องมันมาจากโพสต์ของเพจ GDH ที่โพสต์ภาพโปรโมตหนังเรื่องใหม่ที่จะเข้าโรงภาพยนตร์ นั่นก็คือเรื่อง “บุพเพสันนิวาส ๒” นั่นเองฮะ

 

2. ปรากฏว่ามีชาวเน็ตกัมพูชารายหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็นแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า “ขอขอบคุณสำหรับการส่งเสริมดอกไม้ประจำชาติของเรา (ชาติกัมพูชา) ให้โลกรู้ แต่ครั้งหน้าอย่าลืมให้เครดิตเจ้าของด้วยนะคะ”

“และโปสเตอร์ควรจะเป็นเหมือนภาพนี้ ขอเตือนว่าอย่าลืมวัฒนธรรมของตนเอง หรือรากเหง้าของตนเอง ถ้ายังไม่รู้ ก็เข้าไป Search ใน Google ได้นะคะ”

พร้อมกับแนบรูปตัดต่อมาด้วย ซึ่งในภาพนั้นก็คือ “ดอกราชพฤกษ์” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 

 

3. จากนั้นก็มีชาวเน็ตที่คาดว่าน่าจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามมากันพรึ่บ พร้อมกับเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงว่า “ขอบคุณที่ช่วยโปรโมตดอกไม้ประจำชาติให้”

 

4. เท่านั้นแหละฮะ ชาวเน็ตไทยก็เดือดเลยทีเดียว เข้ามาแสดงความเห็นไฟต์กันอย่างดุเดือด บ้างก็หาข้อมูลมาโต้แย้งกัน จนทำให้ได้ความรู้มากมายเลยล่ะฮะ

 

5. ชาวเน็ตบางท่านเอาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดอกลำดวนมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจไว้ดังนี้ครับ

“ดอกลำดวน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sphaerocoryne affinis สามารถพบได้เป็นจำนวนมากในประเทศไทย และกัมพูชา”

“ดอกลำดวนมีคุณค่าทางวัฒนธรรมกับทั้งประเทศกัมพูชา และประเทศไทยเป็นอย่างมาก ในประเทศกัมพูชาเองก็มีหลายแคว้นหลายพื้นที่ที่ถูกตั้งชื่อตามดอกลำดวน”

 

 

6. ส่วนที่กลายเป็นดอกไม้ประจำชาตินั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2005 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ได้ออกเป็นพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ประจำชาตินั่นเองครับ

 

7. ก็มีชาวเน็ตไทยหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ของประเทศไทยเราก็มีการให้ความสำคัญกับดอกลำดวนมาตั้งแต่อดีตแล้ว เช่น ที่ศรีสะเกษก็มีการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนมาตั้งแต่ปี 1988 แล้ว

หรือมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ก็กำหนดให้ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยมาตั้งแต่ปี 2002 ด้วยเช่นกัน

 

8. ดูเหมือนดราม่านี้จะยังไม่จบง่าย ๆ และก็ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ

 

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากตามไปมุง ก็ไปที่นี่ได้เลยครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...