เผยเบื้องหลัง All Too Well บทเพลงแสนเจ็บปวดของ Taylor Swift ที่มีความยาวถึง 10 นาที

Date:

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้อัลบั้ม Red (Taylor’s Version) กำลังมาแรงสุดๆ

โดยเฉพาะบทเพลง All Too Well ที่ Taylor Swift ลงเวอร์ชั่นใหม่ที่มีความยาวมากถึง 10 นาที แถมยังปล่อยออกมาพร้อมกับ MV ที่มีรูปแบบเป็นหนังสั้นสุดเจ็บออกให้เราได้รับชมกัน

ขอบอกเลยว่าเพลงนี้มีเรื่องราวเบื้องหลังและความหมายแฝงมากมายที่ทำให้หลายคนต่างพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพามาเปิดเรื่องราวและเบื้องหลังของเพลงนี้กันเลยดีกว่า

 

 

หากใครที่ติดตามอัลบั้ม Red ที่ปล่อยออกมาครั้งแรกในปี 2012 ก็คงจะทราบดีว่า All Too Well ถือเป็นเพลงความยาว 5:28 นาทีที่ยอดนิยม ฮิตติดชาร์ตและแฟนคลับหลายคนต่างชื่นชอบ

ซึ่งจริงๆ แล้วต้นฉบับของเพลงนี้ไม่ได้มีความยาวเพียงเท่านี้ เพราะมันมีความยาวมากถึง 10 นาที แต่ในตอนนั้น Taylor ต้องตัดออกให้เหลือเพียงท่อนสำคัญๆ เพราะเธอมองว่าคงไม่มีใครอยากฟังเพลงที่มีความยาวมากขนาดนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Taylor ได้เลือกปล่อย All Too Well เวอร์ชั่น 10 นาทีออกมาให้เราได้รับฟังกัน ทำเอาตัวเธอและแฟนคลับตื่นเต้นกับมันเอามากๆ

เมื่อไม่นานมานี้ Taylor ได้ออกมาพูดถึงเบื้องหลังของ All Too Well ผ่านรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ว่า ในช่วงเวลาที่เธอแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเป็นช่วงเวลาที่เธอค่อนข้างเศร้า

เธอแต่งมันขึ้นมาตอนอายุ 21 ปี และนำมันมาร้องครั้งแรกตอนอายุ 22 ปี ขณะที่กำลังซ้อมเพลงกับวงดนตรีในช่วงทัวร์คอนเสิร์ต Speak Now World Tour เธอกล่าวว่า

 

 

“ฉันรู้สึกแย่และเศร้า คนอื่นๆ บอกได้หมดว่าพวกเขาไม่สนุกเท่าไรที่ได้อยู่ข้างๆ ฉันในวันนั้น

ฉันเริ่มเล่นกีต้าร์และประมาณว่าเล่นแค่ 4 คอร์ดซ้ำๆ แล้ววงก็เริ่มเข้ามาเล่นด้วย ฉันเริ่มร้องด้นสดถึงสิ่งที่ผ่านมาและความรู้สึกที่ผ่านมาไปเรื่อยๆ

 

 

เพลงมันเริ่มเข้มข้นขึ้นทีละนิดๆ จนมันยาวไปถึง 10-15 นาที เราก็จบมันลงตรงนั้นแล้วซ้อมเพลงตามตารางทัวร์ต่อ

แต่วันนั้นแม่ของฉันเดินมาหาคนคุมเสียงแล้วถามว่า ‘มันเป็นไปได้ไหมที่คุณจะอัดเพลงนั้นไว้?’ คนคุมเสียงเลยยื่นซีดี All Too Well ที่เป็นต้นฉบับความยาว 10 นาทีมาให้

ก่อนที่ฉันจะต้องตัดมันออกให้เหลือเท่าความยาวเพลงธรรมดา เพราะเพลงยาว 10 นาทีมันดูไร้สาระไป

ใครจะอยากฟังเพลงยาว 10 นาทีล่ะจริงไหม”

 

 

แต่สุดท้ายก็มีคนอยากฟังเพลงที่มีความยาวถึง 10 นาทีนี้ เพราะหลังปล่อยออกมาแค่เพียง 4 วันก็มีคนเข้าชมไปแล้วมากกว่า 37 ล้านครั้งบนยูทูบ

โดย Taylor ได้ยกความดีความชอบให้กับสองนักแสดงใน MV อย่าง Sadie Sink และ Dylan O’Brien ที่สื่อสารบทเพลงออกมาได้แสนเจ็บปวดและงดงามมาก

ทั้งบทตอนรักกัน และบทตอนทะเลาะกันที่ทั้งสองด้นสดแบบไม่มีบท จน Taylor ที่เป็นผู้กำกับไม่สามารถสั่งคัตได้

 

 

นอกจากนี้บทเพลงและตัว MV ยังแอบสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวความรักของ Taylor ในตอนนั้นด้วย (ทุกคนเชื่อว่า Taylor แต่งเพลงนี้ให้กับ Jake Gyllenhaal แฟนเก่าของเธอในตอนนั้นค่ะ)

 

ชมบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: The Tonight Show Starring Jimmy Fallon, wikipedia

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...