เปิดเรื่องราว Jaden Smith เด็กหนุ่มผู้เดินบนเส้นทางความสำเร็จ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ ‘การแสดง’

Date:

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Jaden Smith คืออดีตนักแสดงเด็กที่เคยโด่งดังและผู้คนต่างชื่นชมในการแสดงของเขากันมากมาย อาจจะเพราะการช่วยผลักดันของ Will Smith ผู้เป็นพ่อ ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แต่สุดท้าย Jaden กลับทิ้งเส้นทางสายการแสดงที่ดูเหมือนจะไปได้ดีของเขาและผันตัวมาเป็นแร็ปเปอร์อิสระที่ถูกผู้คนวิพากวิจารณ์ไปกับความแปลกของเขาแทน

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเปิดเรื่องราวชีวิตของเขาคนนี้กันเลยดีกว่า

 

 

Jaden เริ่มได้รับการพูดถึงหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการที่ร่วมแสดงภาพยนตร์ The Pursuit of Happyness (2006) กับพ่อขณะที่เขาอายุเพียงแค่ 8 ขวบเท่านั้น

สปอร์ตไลต์ส่องแสงมาที่ Jaden อย่างรวดเร็ว จากนั้นไม่นานเขาก็ได้รับการพูดถึงในภาพยนตร์ The Day the Earth Stood Still (2008) และ The Karate Kid (2010)

อย่างที่เห็นค่ะว่าเส้นทางการเป็นนักแสดงของ Jaden รุ่งเอามากๆ ไม่ต่างจากพ่อของเขา แต่ดูเหมือน Jaden กลับเพิ่งค้นพบความชอบของตัวเองหลังจากที่มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในบทเพลง Never Say Never ร่วมกับ Justin Bieber

 

 

ซึ่งตอนนั้นเขาร่วมแร็ปเพลงนี้และได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ Jaden เริ่มหันมาสนใจในการแร็ปมากขึ้นและทำมิกซ์เทปของตัวเองที่มีชื่อว่า The Cool Café เป็นครั้งแรกในปี 2012

ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคงรับบทบาทร่วมกับพ่อต่อใน After Earth (2013) แต่สุดท้ายกระแสตอบรับด้านลบกลับถาโถมเข้ามา Jaden จึงหันหลังให้กับการแสดงและเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

 

 

ในตอนนั้น Jaden ได้ขอให้ครอบครัวมอบอิสระให้กับเขาและขอใช้ชีวิตบนโลกนี้ด้วยตัวเอง คำขอนั้นถือเป็นของขวัญวันเกิดอายุ 15 ปี แม้ว่าพ่อแม่จะไม่ได้มอบอิสระให้ Jaden แบบสุดๆ ตามที่เขาร้องขอ (ส่วนหนึ่งเพราะยังไม่บรรลุนิติภาวะ)

แต่พวกเขาก็สนับสนุนลูกชายคนนี้เสมอมา Jaden เคยกล่าวบนทวิตเตอร์ของตัวเองว่า

“ผู้คนเคยถามผมว่า ‘อยากเป็นอะไรตอนโตขึ้น?’ และผมจะบอกว่า ‘มันคือคำถามโง่ๆ’ คำถามจริงๆ คือ ตอนนี้ผมเป็นอะไรต่างหาก”

 

 

ตั้งแต่นั้นมา Jaden เริ่มทดลองอะไรมากมาย เขาติดต่อร่วมงานกับดีไซน์เนอร์จากเกาหลี ชอย บังซุก สร้างร้านค้าที่ผู้คนสามารถซื้อเสื้อผ้าที่มีดีไซน์แบบเฉพาะตัว แถมยังมีแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองนามว่า MsftsRep และใช่ค่ะ… ตอนนั้นเขาอายุแค่ 15 ปีเท่านั้น

ในปี 2015 Jaden ร่วมกับพ่อ เปิดตัวแบรนด์น้ำดื่ม JUST Water ที่ใช้บรรจุภัณฑ์เป็นกล่องกระดาษ เพื่อลดการใช้พลาสติก เพราะเขาตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเลตั้งแต่อายุแค่เพียง 12 ปี แบรนด์ได้รับการขยับขยายอย่างรวดเร็ว

จนในเวลาแค่ไม่กี่ปี JUST Water ถูกจำหน่ายไปมากกว่า 10 ประเทศ ถูกวางขายในร้านค้ามากกว่า 15,000 ร้านในอเมริกาเหนือ ขยับวางขายในญี่ปุ่นมากถึง 21,000 ร้าน และได้รับการตีมูลค่าแบรนด์ไปแล้วมากถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2019

นอกจากนี้เขายังคอยทำอะไรมากมายให้กับผู้ด้อยโอกาส Jaden และครอบครัวเคยจัดงานการกุศลช่วยเหลือเด็กกำพร้ามากมาย และ Jaden ก็เคยเปิด Food Truck วิ่งไปตามถนนในลอสแอนเจลิส เพื่อมอบอาหารให้กับเหล่าคนไร้บ้านอีกด้วย

 

 

ในปี 2017 Jaden ปล่อยสตูดิโออัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า Syre ออกมา ซึ่งประสบความสำเร็จทะยานขึ้นอันดับ 24 บนชาร์ต Billboard 200 ผลงานของเขามียอดชมบนยูทูบมากกว่าร้อยล้านครั้งและกลายเป็นอีกหนึ่งแร็ปเปอร์ที่มีชื่อเสียงในวงการ

 

 

อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงบนสื่อของเขากลับสวนทางกับความสำเร็จอย่างสิ้นเชิง

เนื่องจาก Jaden เป็นคนมีความคิดค่อนข้างแปลก รวมถึงความชื่นชอบในการแต่งตัวแบบ Unisex ที่ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยเข้าใจมากเท่าไร จึงทำให้เกิดกระแสวิจารณ์และล้อเลียนเขามากมาย

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น Jaden ยังเคยถูกวิจารณ์ในเรื่องนิสัยที่ตรงไปตรงมา เข้าถึงได้ยาก ที่หนักไปกว่านั้นคือเรื่องของรูปลักษณ์ ที่ถูกสื่อล้อเลียนทรงผม หน้าตา และรูปร่างที่ผอมมากเกินไป เพราะ Jaden เป็นคนกินวีแกน

 

 

แต่ในตอนนี้ Jaden เริ่มโตขึ้น รวมถึงเริ่มหันมาใส่ใจกับร่างกาย จึงทำให้บนอิสตาแกรมของเขาปรากฏภาพถอดเสื้อโชว์กล้ามเนื้อ ซึ่งลบคำสบประมาทของผู้คนไปได้มากพอสมควร

และปัจจุบัน Jaden ยังได้รับการยกย่องจากชุมชน LGBTQ+ ให้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อแฟชั่นอีกด้วย เรียกได้ว่าตอนนี้ Jaden เติบโตเป็นเด็กหนุ่มที่ประสบความสำเร็จและมากความสามารถจริงๆ

 

ที่มา: c.syresmith, jaden, thethings, thefamouspeople, menshealth, fastcompany, scmp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...