เปิดเรื่องราว Ian McKellen พ่อมดแกนดัล์ฟหัวใจสีรุ้ง กับการปกปิดความเป็นเกย์นานกว่าครึ่งชีวิต

Date:

หากกล่าวถึงตัวละครในภาพยนตร์ The Lord of the Rings เชื่อว่า ‘พ่อมดแกนดัล์ฟ’ ต้องเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ผู้คนชื่นชอบและตกหลุมรักอย่างแน่นอน

และอย่างที่เราทราบกันดีว่าบทบาทนี้รับเล่นโดย Ian McKellen นักแสดงผู้โลดแล่นอยู่ในวงการฮอลลีวูดมานานหลายสิบปี แถมยังโดดเด่นสุดๆ ในชุมชน LGBTQ+ อีกด้วย

แต่กว่าที่เขาจะเดินทางถึงจุดสำเร็จนี้มันไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเปิดเรื่องราวของคุณปู่ Ian กันเลยดีกว่า

 

 

หากใครยังไม่ทราบ #เหมียวนานะ ขอเกริ่นก่อนเลยว่า Ian เป็น ‘เกย์‘ ค่ะ และเป็นนักแสดงคนแรกๆ ในฮอลลีวูดที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์เลยก็ว่าได้

Ian เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 1939 ปัจจุบันอายุ 82 ปี เขาเริ่มเข้าวงการบันเทิงในปี 1964 ด้วยความสามารถบวกกับหน้าตาอันหล่อเหลา ทำให้เขา โด่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแฟนคลับมากมายในยุค 70 ไปจนถึงยุค 80

แต่แล้วในปี 1988 Ian ก็ได้ออกมาเปิดเผยในรายการวิทยุ BBC Radio 3 ว่า เขาเป็นเกย์…

 

.

 

ในตอนนั้น Ian ต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับกลุ่ม LGBTQ+ จากพระราชบัญญัติการปกครองท้องถิ่น มาตรา 28 ที่รัฐสภาอังกฤษสั่งห้ามหน่วยงานท้องถิ่นกระทำการใดๆ ที่เป็นการส่งเสริมการรักร่วมเพศ

Ian ออกมาเปิดเผยตัวเองในขณะที่เขาอายุได้ 49 ปี เขาไม่เคยเปิดเผยให้คุณพ่อและคุณแม่ทราบ เพราะพวกท่านเสียตั้งแต่ Ian ยังเป็นวัยรุ่น นับเป็นเวลามากกว่าครึ่งชีวิตที่เขาไม่เคยออกมาเปิดเผยความเป็นตัวเองให้โลกรู้เลย

 

 

เขาในตอนนั้นที่กำลังโด่งดังถูกกระแสตีกลับมากมาย ผู้คนเริ่มวิพากวิจารณ์ทั้งในแง่บวกและลบ บ้างก็บอกว่าเขาได้ทิ้งการงานและความโด่งดังไปแล้วเพียงเพราะการออกมาประกาศว่าเป็นเกย์

ที่หนักไปกว่านั้นคือมีคนประกาศแอนตี้และเลิกสนับสนุนเขา แต่สิ่งที่ Ian ทำคือการแสดงจุดยืนเรียกร้องให้กลุ่ม LGBTQ+ และโต้กลับเสียงวิจารณ์ที่รุนแรง

ซึ่งความเสียใจเดียวที่ Ian รู้สึกไม่ใช่การออกมาเปิดเผยตนเอง แต่มันคือ“ความเสียใจที่ไม่ออกมายอมรับตัวเองให้เร็วกว่านี้” 

 

 

หลังจากที่ Ian ออกมาเปิดเผยตัวเอง ชีวิตของเขาพลิกผันกลายเป็นนักแสดงที่ขาขึ้นสุดๆ ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบกายดีขึ้น เพราะไม่ต้องปกปิดความเป็นตัวเองอีกต่อไป หลายคนกล่าวชื่นชมเขาและยกให้เป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งชุมชน LGBTQ+

ไม่เพียงเท่านั้น เขายังได้รับทาบทามให้มาเล่นภาพยนตร์มากมาย แค่ปี 1990 ไปจนถึงปี 2000 เขามีผลงานภาพยนตร์ปาไปแล้ว 20 กว่าเรื่องเลยทีเดียว แถมยังเป็นเรื่องที่ทำให้เขาเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย

อย่างในปี 1999 เขาก็ถูกเลือกให้รับบทบาทสำคัญอย่างแม็กนีโต ใน X-Men และในปีเดียวกันก็ได้รับบทแกนดัล์ฟ ในภาพยนตร์ไตรภาคฟอร์มยักษ์ The Lord of the Rings

 

 

ซึ่งบทแกนดัล์ฟเป็นบทส้มหล่นที่ทำให้เราได้รับเงินค่าตัวมากถึง 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ Ian เคยกล่าวในภาพยนตร์สารคดี McKellen: Playing the Part (2017) ของตัวเองว่า

 

“ผู้คนต่างบอกว่าเราไม่สามารถมีแกนดัล์ฟที่เป็นเกย์ได้หรอก… แต่เห็นได้ชัดว่ามีได้”

 

และใช่ค่ะ… ปัจจุบันเขากลายเป็นพ่อมดแกนดัล์ฟ ผู้มีหัวใจสีรุ้งที่โด่งดังและกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก มีผลงานรายเรียงกันมากมายในหลายปีที่ผ่านมา จนถึงปีหน้าก็ยังคงมีภาพยนตร์ที่จ่อคิวรอถ่ายอีกต่างหาก

นอกจากนี้ Ian ยังเป็นชายวัย 82 ปีที่มีความสุขที่สุดในโลกอีกด้วย นี่แหละพลังของความรักในการเป็นตัวของตัวเองของเขาคนนี้

 

ที่มา: thepeople.co, pinknews, bbc, independent, people

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...