วิจัยชี้ การได้รับ “รังสี UVB” เพิ่มระดับ “ความต้องการทางเพศ” ใน “หนู” และ “มนุษย์” ได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงแสง UV สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวเป็นอย่างแรกๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา แม้แต่รังสี UVB ซึ่งอาจทำให้เราผิวไหม้แดด แท้จริงแล้วก็มีข้อดีของมันเช่นกัน

นั่นเพราะในงานวิจัยเมื่อปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็พบมาแล้วว่าการได้รับรังสี UVB นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพพฤติกรรมเกี่ยวกับเพศของสัตว์ หลายๆ ชนิดได้ ซึ่งรวมถึงหนูและมนุษย์ด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการวัดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในหนูและมนุษย์ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ต้องเผชิญกับแสง UVB ระดับที่มักทำให้เกิดผิวสีแทนในมนุษย์ดูและพบว่า

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนสเตียรอยด์ทางเพศในหนูและมนุษย์

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงและทำให้พวกเธอเปิดรับผู้ชายมากขึ้น

– แถมการได้รับรังสี UVB ยังเพิ่มระยะการเป็นสัดของสัตว์เพศเมีย เร่งระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่วัยแรกรุ่น  และการเจริญเติบโตของรูขุมขนด้วย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คิดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะแสง UVB นั้นไปกระตุ้นโปรตีนผิวที่เรียกว่า p53 ซึ่งปกติจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีและการซ่อมแซม DNA เพื่อปกป้องเซลล์จากอันตรายของแสงแดดก็ได้

เพราะในหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมไม่ใช้มีโปรตีนผิวตัวนี้ จะไม่มีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่อระดับ UVB เลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่านอกจากกระตุ้นการสร้างเม็ดสีแล้ว p53 อาจจะรับหน้าที่ ควบคุมการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของรังไข่ และพฤติกรรมทางเพศบางอย่างด้วยก็ได้

และการค้นพบทั้งหมดนี้ก็อาจจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการรักษาด้วยแสงแบบใหม่สำหรับผู้มีอาการบกพร่องทางเพศ อย่างอาการนกเขาไม่ขันก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell-reports/fulltext/S2211-1247(21)01013-5

www.iflscience.com/ultraviolet-light-increases-sexual-desire-in-humans-study-confirms-60765

www.earth.com/news/exposure-to-sunlight-enhances-libido/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...