วิจัยชี้ การได้รับ “รังสี UVB” เพิ่มระดับ “ความต้องการทางเพศ” ใน “หนู” และ “มนุษย์” ได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงแสง UV สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวเป็นอย่างแรกๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา แม้แต่รังสี UVB ซึ่งอาจทำให้เราผิวไหม้แดด แท้จริงแล้วก็มีข้อดีของมันเช่นกัน

นั่นเพราะในงานวิจัยเมื่อปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็พบมาแล้วว่าการได้รับรังสี UVB นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพพฤติกรรมเกี่ยวกับเพศของสัตว์ หลายๆ ชนิดได้ ซึ่งรวมถึงหนูและมนุษย์ด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการวัดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในหนูและมนุษย์ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ต้องเผชิญกับแสง UVB ระดับที่มักทำให้เกิดผิวสีแทนในมนุษย์ดูและพบว่า

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนสเตียรอยด์ทางเพศในหนูและมนุษย์

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงและทำให้พวกเธอเปิดรับผู้ชายมากขึ้น

– แถมการได้รับรังสี UVB ยังเพิ่มระยะการเป็นสัดของสัตว์เพศเมีย เร่งระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่วัยแรกรุ่น  และการเจริญเติบโตของรูขุมขนด้วย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คิดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะแสง UVB นั้นไปกระตุ้นโปรตีนผิวที่เรียกว่า p53 ซึ่งปกติจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีและการซ่อมแซม DNA เพื่อปกป้องเซลล์จากอันตรายของแสงแดดก็ได้

เพราะในหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมไม่ใช้มีโปรตีนผิวตัวนี้ จะไม่มีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่อระดับ UVB เลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่านอกจากกระตุ้นการสร้างเม็ดสีแล้ว p53 อาจจะรับหน้าที่ ควบคุมการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของรังไข่ และพฤติกรรมทางเพศบางอย่างด้วยก็ได้

และการค้นพบทั้งหมดนี้ก็อาจจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการรักษาด้วยแสงแบบใหม่สำหรับผู้มีอาการบกพร่องทางเพศ อย่างอาการนกเขาไม่ขันก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell-reports/fulltext/S2211-1247(21)01013-5

www.iflscience.com/ultraviolet-light-increases-sexual-desire-in-humans-study-confirms-60765

www.earth.com/news/exposure-to-sunlight-enhances-libido/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...