วิจัยชี้ การได้รับ “รังสี UVB” เพิ่มระดับ “ความต้องการทางเพศ” ใน “หนู” และ “มนุษย์” ได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงแสง UV สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวเป็นอย่างแรกๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา แม้แต่รังสี UVB ซึ่งอาจทำให้เราผิวไหม้แดด แท้จริงแล้วก็มีข้อดีของมันเช่นกัน

นั่นเพราะในงานวิจัยเมื่อปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็พบมาแล้วว่าการได้รับรังสี UVB นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพพฤติกรรมเกี่ยวกับเพศของสัตว์ หลายๆ ชนิดได้ ซึ่งรวมถึงหนูและมนุษย์ด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการวัดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในหนูและมนุษย์ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ต้องเผชิญกับแสง UVB ระดับที่มักทำให้เกิดผิวสีแทนในมนุษย์ดูและพบว่า

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนสเตียรอยด์ทางเพศในหนูและมนุษย์

– การได้รับรังสี UVB ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงและทำให้พวกเธอเปิดรับผู้ชายมากขึ้น

– แถมการได้รับรังสี UVB ยังเพิ่มระยะการเป็นสัดของสัตว์เพศเมีย เร่งระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่วัยแรกรุ่น  และการเจริญเติบโตของรูขุมขนด้วย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คิดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะแสง UVB นั้นไปกระตุ้นโปรตีนผิวที่เรียกว่า p53 ซึ่งปกติจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีและการซ่อมแซม DNA เพื่อปกป้องเซลล์จากอันตรายของแสงแดดก็ได้

เพราะในหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมไม่ใช้มีโปรตีนผิวตัวนี้ จะไม่มีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่อระดับ UVB เลย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่านอกจากกระตุ้นการสร้างเม็ดสีแล้ว p53 อาจจะรับหน้าที่ ควบคุมการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของรังไข่ และพฤติกรรมทางเพศบางอย่างด้วยก็ได้

และการค้นพบทั้งหมดนี้ก็อาจจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการรักษาด้วยแสงแบบใหม่สำหรับผู้มีอาการบกพร่องทางเพศ อย่างอาการนกเขาไม่ขันก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell-reports/fulltext/S2211-1247(21)01013-5

www.iflscience.com/ultraviolet-light-increases-sexual-desire-in-humans-study-confirms-60765

www.earth.com/news/exposure-to-sunlight-enhances-libido/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...