เกร็ดความรู้น่าสนใจ: รู้หรือไม่ มด รอดชีวิตจากการ โดนอุ่นในไมโครเวฟได้ ด้วยขนาดตัวของมัน

Date:

หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับคุณตาพยายามอุ่นไมโครเวฟธนบัตรเพื่อกำจัดมด ได้มีคอมเมนต์ที่น่าสนใจจากลูกเพจ บอกเข้ามาว่าการอุ่นไมโครเวฟนั้นจริงๆ แล้ว ไม่สามารถฆ่ามดได้อย่างที่หลายๆ คนคิด

ดังนั้น ด้วยความขี้สงสัย #เหมียวศรัทธา จึงไปลองค้นหาข้อมูลดูว่าตกลงแล้ว ไมโครเวฟไม่สามารถฆ่ามดได้จริงๆ เหรอ และทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งคำตอบที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยด้วย

ก่อนอื่นเลย น่าเสียที่จากการหาข้อมูลดูเหมือนว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่เราก็มีทดลองหลายชิ้นของนักวิทย์ทางบ้านที่ยืนยันว่ามดเอาชีวิตรอดจากการถูกอุ่นในไมโครเวฟได้จริงๆ

โดยอ้างอิงจากบทความของ สำนักข่าว Independent เมื่อปี 2014 ที่เป็นเช่นนี้ ดูเหมือนจะมีเหตุผลที่เป็นไปได้อยู่ 3 อย่าง ประกอบด้วย

1. มดมีขนาดเล็กเกินไปที่จะได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ เนื่องจากคลื่นเหล่านี้มีความยาวคลื่นค่อนข้างมาก ทำให้คลื่นไม่ถูกดูดเข้าไปเท่าที่ควร

2. มดอาจมีน้ำในร่างกายน้อยเกินกว่าที่จะได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ

3. ไคติน ซึ่งเป็นวัสดุโครงกระดูกภายนอกของมด อาจต้านทานคลื่นไมโครเวฟได้ในระดับหนึ่ง

ในบรรดาแนวคิดทั้ง 3 นี้ ในปี 2017 ช่องยูทูบวิทยาศาสตร์ The Action Lab ได้ทดลองพิสูจน์แนวคิดที่ว่ามดมีขนาดเล็กเกินไปมาแล้ว (ชมคลิปได้ที่: www.youtube.com/watch?v=B8nnPYBc4hc)

โดยเขาพบว่าไม่ใช่แค่มดเท่านั้น แต่หากเราหันอะไรเล็กมากๆ แล้วยัดใส่ไมโครเวฟ สิ่งนั้นๆ ก็จะแทบไม่ร้อนขึ้นเท่าที่ควรเช่นกัน ซึ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับแนวคิดแรกเป็นอย่างดี

แต่แม้มดจะตัะวเล็กจนแทบไม่ได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ มันก็ไม่ได้หมายความว่ามดจะรอดชีวิตในไมโครเวฟได้เสมอไปเช่นกัน

นั่นเพราะหากมดยืนบนวัตถุอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ ความร้อนจากวัตถุดังกล่าวก็จะสังหารมดได้เช่นกัน เหมือนกับที่ว่าทำไมเวลาเราเอาอาหารที่มดขึ้นไปอุ่นไมโครเวฟ มดบนอาหารจะตายหรือพยายามหนีนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/climate-change/news/let-me-ask-you-this-why-don-t-ants-get-killed-in-the-microwave-9579667.html

www.youtube.com/watch?v=B8nnPYBc4hc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...