เกร็ดความรู้น่าสนใจ: รู้หรือไม่ มด รอดชีวิตจากการ โดนอุ่นในไมโครเวฟได้ ด้วยขนาดตัวของมัน

Date:

หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับคุณตาพยายามอุ่นไมโครเวฟธนบัตรเพื่อกำจัดมด ได้มีคอมเมนต์ที่น่าสนใจจากลูกเพจ บอกเข้ามาว่าการอุ่นไมโครเวฟนั้นจริงๆ แล้ว ไม่สามารถฆ่ามดได้อย่างที่หลายๆ คนคิด

ดังนั้น ด้วยความขี้สงสัย #เหมียวศรัทธา จึงไปลองค้นหาข้อมูลดูว่าตกลงแล้ว ไมโครเวฟไม่สามารถฆ่ามดได้จริงๆ เหรอ และทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งคำตอบที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยด้วย

ก่อนอื่นเลย น่าเสียที่จากการหาข้อมูลดูเหมือนว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่เราก็มีทดลองหลายชิ้นของนักวิทย์ทางบ้านที่ยืนยันว่ามดเอาชีวิตรอดจากการถูกอุ่นในไมโครเวฟได้จริงๆ

โดยอ้างอิงจากบทความของ สำนักข่าว Independent เมื่อปี 2014 ที่เป็นเช่นนี้ ดูเหมือนจะมีเหตุผลที่เป็นไปได้อยู่ 3 อย่าง ประกอบด้วย

1. มดมีขนาดเล็กเกินไปที่จะได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ เนื่องจากคลื่นเหล่านี้มีความยาวคลื่นค่อนข้างมาก ทำให้คลื่นไม่ถูกดูดเข้าไปเท่าที่ควร

2. มดอาจมีน้ำในร่างกายน้อยเกินกว่าที่จะได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ

3. ไคติน ซึ่งเป็นวัสดุโครงกระดูกภายนอกของมด อาจต้านทานคลื่นไมโครเวฟได้ในระดับหนึ่ง

ในบรรดาแนวคิดทั้ง 3 นี้ ในปี 2017 ช่องยูทูบวิทยาศาสตร์ The Action Lab ได้ทดลองพิสูจน์แนวคิดที่ว่ามดมีขนาดเล็กเกินไปมาแล้ว (ชมคลิปได้ที่: www.youtube.com/watch?v=B8nnPYBc4hc)

โดยเขาพบว่าไม่ใช่แค่มดเท่านั้น แต่หากเราหันอะไรเล็กมากๆ แล้วยัดใส่ไมโครเวฟ สิ่งนั้นๆ ก็จะแทบไม่ร้อนขึ้นเท่าที่ควรเช่นกัน ซึ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับแนวคิดแรกเป็นอย่างดี

แต่แม้มดจะตัะวเล็กจนแทบไม่ได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ มันก็ไม่ได้หมายความว่ามดจะรอดชีวิตในไมโครเวฟได้เสมอไปเช่นกัน

นั่นเพราะหากมดยืนบนวัตถุอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไมโครเวฟ ความร้อนจากวัตถุดังกล่าวก็จะสังหารมดได้เช่นกัน เหมือนกับที่ว่าทำไมเวลาเราเอาอาหารที่มดขึ้นไปอุ่นไมโครเวฟ มดบนอาหารจะตายหรือพยายามหนีนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/climate-change/news/let-me-ask-you-this-why-don-t-ants-get-killed-in-the-microwave-9579667.html

www.youtube.com/watch?v=B8nnPYBc4hc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...