รู้จักอาการ “Post-coital tristesse” เหตุผลที่บางคน “รู้สึกเศร้า” หลังการ ช่วยตัวเอง/มีเพศสัมพันธ์


1 แชร์

เคยเป็นกันบ้างไหม หลังจากเวลามีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองแล้วจะมีช่วงเวลาที่รู้สึก เศร้า กังวล หรือไม่สบายใจ ขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุ จนบางครั้งก็แอบสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ร่างกายเราผิดปกติหรือไม่

เพราะอาการเช่นนี้ แม้ไม่น่าเชื่อก็ตามแต่มันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังเกิดขึ้นได้กลับทุกคนด้วย โดยมันมีชื่ออาการว่า “Post-coital dysphoria” (PCD) หรือ “Post-sex blues”

อาการ PCD นั้น เดิมทีแล้วเป็นอาการที่เคยถูกเชื่อว่าเกิดขึ้นแต่กับผู้หญิง แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ถูกค้นพบว่ามันเกิดขึ้นแม้แต่กับผู้ชายเช่นกัน

โดยมันเป็นอาการที่อาจจะส่งผลต่างๆ กันไปในแต่ละคน แต่โดยมากว่าจะสามารถอธิบายได้ว่าเป็นความรู้สึก “เศร้า” หลังการมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเอง และเกิดขึ้นได้แม้การมีเพศสัมพันธ์จะออกมาดีหรือไม่ก็ตาม

อาการ PCD นั้น โดยมากแล้วจะคงอยู่เป็นเวลาไม่กี่นาทีหลังจากการมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเอง แต่ในบางครั้งมันก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นคงอยู่หลายชั่วโมงหรือเป็นวันได้เช่นกัน

น่าเสียด้วยที่ด้วยลักษณะที่กว้างของอาการ PCD ในปัจจุบันเราจึงยังไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก และทำให้สาเหตุของอาการก็ยังไม่ค่อยชัดเจนเช่นกัน

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านเซ็กส์บำบัด (Sex Therapy) หลายคนไม่น้อยก็เชื่อกันว่า อาการนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับการที่เมื่อเราถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนบางชนิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

หลังจากฮอร์โมนลดลงกลับเป็นปกติ เราจึงรู้สึกว่างเปล่าเหมือนขนาดอะไรไปก็ได้

ดังนั้น หากอาการ PCD ที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกับการใช้ชีวิตอะไร มันก็คงจะไม่ใช่สิ่งที่เลวนัก อย่างไรก็ตามหากอาการนี้คงอยู่เป็นเวลานานเกินไป การไปพบผู้เชี่ยวชาญก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.insider.com/sad-after-sex-postcoital-tristesse-dysphoria-2018-8

www.webmd.com/sex/what-to-know-postcoital-dysphoria

www.medicalnewstoday.com/articles/crying-after-sex


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ