ผลวิจัยชี้ ผู้ชาย IQ ต่ำ มีแนวโน้มนอกใจคนรักสูง ผู้ชาย IQ สูง มีแนวโน้มมีคู่คนเดียว

Date:

งานวิจัยเผย ผู้ชายที่ IQ ต่ำ มีแนวโน้มที่จะนอกใจคนรักสูง ในขณะที่ผู้ชาย IQ สูง ให้ความสำคัญกับการมีคู่เพียงคนเดียว

Dr. Sotoshi Kanazawa จาก London School of Economics and Political Science ได้ทำการศึกษาประเด็นนี้ในปี 2010 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Social Psychology Quarterly

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างชายวัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่หลายพันคนในสหรัฐฯ ซึ่งผลวิจัยได้สรุปข้อมูลเอาไว้อย่างน่าสนใจ

“ผู้ชายที่ฉลาด มีแนวโน้มที่จะให้ความสำคัญกับการมีคู่ รวมถึงการผูกขาดทางเพศกับคู่เพียงคนเดียว มากกว่าผู้ชายที่ฉลาดน้อยกว่า”

โดยคำอธิบายของ Kanazawa ได้อธิบายไว้ว่า เมื่อย้อนไปในอดีตหลายแสนปี ผู้ชายชอบที่จะผสมพันธุ์กับผู้หญิงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อที่จะให้กำเนิดลูกหลานมากขึ้น ซึ่งเป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติ

ซึ่งในปัจจุบันที่เรามีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี และความก้าวหน้าในด้านคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทำให้ผู้ชายที่ฉลาดกว่า มีแนวโน้มที่จะสลัดพฤติกรรมจากสัญชาตญาณนี้จากอดีต

ขณะเดียวกัน Kanazawa ก็ได้ตั้งสมมติฐานว่า ผู้ชายที่ฉลาดน้อยกว่าไม่สามารถสลัดสัญชาตญาณดั้งเดิมของตนออกไปได้ จึงนอกใจคู่ของตนนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ งานศึกษาชิ้นนี้อาจจะไม่สามารถยืนยันปรากฏการณ์นี้ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะอันที่จริงแล้ว ไม่ว่าคนเราจะฉลาดมาก หรือน้อยเพียงไหน ก็มีโอกาสนอกใจคนรักได้ทั้งนั้น

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: insider, Daily Mail Online, nydaily

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...

ทำงานถูกกฎหมายที่นิวซีแลนด์ Working Holiday Scheme (WHS) อายุ 18-30 ปี รับจำกัด 100 คน

กรมกิจการเด็กและเยาวชน รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Working Holiday Scheme (WHS) 2023 ที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำงานและท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นเวลา 1...

พิธา ดีใจที่โดน พี่ศรี ร้องเรียน จะได้ตั้งคำถามกับสังคมว่า กฎหมายสุราสมเหตุสมผลไหม

ไม่นานมานี้ ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องเรียนคนดังได้ออกมาร้องเรียนเอาผิดว่าที่นายกรัฐมนตรี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หลังจากที่เขาออกมาพูดถึงเรื่องสุราเสรี และกล่าวถึงชื่อเหล้าท้องถิ่นผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ จนทำให้ตอนนี้เหล้าท้องถิ่นหลายๆ ยี่ห้อขายหมดโรงงาน ซึ่งล่าสุดพิธาได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แล้วค่ะ...