ฮาร์วาร์ดประสบความสำเร็จ สร้าง “อวัยวะเพศหญิงบนชิปซิลิโคน” หวังช่วยศึกษาจุลชีพช่องคลอดในอนาคต

Date:

ต้องยอมรับเลยจริงๆ ว่าแม้เรื่องราวเกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิงจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเอามากๆ ด้วยข้อจำกัดทางจริยธรรมหลายอย่าง ในทางวิทยาศาสตร์เราจึงมีงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่มากเท่าที่ควร

แต่ปัญหาเช่นนี้ ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมวิศวกรชีวภาพจากฮาร์วาร์ดก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้าง “อวัยวะเพศหญิงบนชิป” เพื่อการทดลองและศึกษาจุลชีพที่อาจส่งผลกับคนเลย

เจ้าอวัยวะเพศหญิงบนชิปที่ว่านี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากเทคโนโลยีชิปอวัยวะอื่นๆ อย่างการจำลองปอด ตับ และลำไส้ของมนุษย์ โดยมันเกิดจากการเพาะเซลล์ในช่องคลอดที่ได้รับบริจาคมาจากผู้หญิงสองคน

และทำมันไปเลี้ยงไว้ในยางซิลิโคนขนาดเท่าแท่งหมากฝรั่งซึ่งมีช่องทางตอบสนองต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและแบคทีเรียที่ผันผวน ภายใต้ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศหญิงจริงๆ อีกที

นั่นทำให้ชิปดังกล่าวในเบื้องต้นประสบความสำเร็จในการเลียนแบบคุณลักษณะที่สำคัญของจุลชีพในช่องคลอดได้เป็นอย่างดี ทั้งกับแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ และแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย

และแน่นอนว่าการทดลองเช่นนี้ก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาปฏิสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในช่องคลอด หรือแม้แต่ทดสอบการรักษาสำหรับภาวะแบคทีเรียในช่องคลอด ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้หญิมากถึงราวๆ 30% ได้เลย

เรียกได้ว่าแม้นี่จะเป็นการทดลองที่อาจฟังดูแปลกแต่มันก็จะมีผลดีอย่างมากต่อการดูแลสุขภาพของมนุษย์ราวๆ ครึ่งหนึ่งของโลกในอนาคต ได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

microbiomejournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40168-022-01400-1

www.nytimes.com/2022/12/08/science/vagina-chip-bacterial-vaginosis.html

futurism.com/neoscope/scientists-vagina-chip

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...