10 อนิเมะที่ถูกจัดอันดับว่า  เหมาะกับการเป็น “สื่อการสอน” ที่ดีที่สุด

Date:

หลายคนอาจจะมองว่า การ์ตูน มังงะ หรืออนิเมะ เป็นสื่อบันเทิงสำหรับเด็ก ที่อาจจะไม่ค่อยมีสาระมากเท่าไรนัก แต่ที่ญี่ปุ่น อุตสาหกรรมอนิเมะถือเป็นอีกแหล่งรายได้สำคัญ

และอนิเมะยังจริงจังถึงขั้นกลายเป็นสื่อการศึกษาได้เหมือนกัน เมื่อล่าสุดรายการ Todaisei Ranking ได้ลองสอบถามความเห็นจากนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียว สถาบันอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น

ภายใต้หัวข้อที่ว่า “อนิเมะเรื่องไหนที่เหมาะเป็นสื่อการศึกษา” แล้วผลโหวตก็ออกมาดังนี้..

 

อันดับ 10 Bungo Stray Dogs

เป็นอนิเมะที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานนักสืบ ที่มีต้นแบบของตัวละครในสำนักงานจากคนจริงๆ ในอดีต ทำให้ได้เรียนรู้ถึงนักเขียนชื่อดังทั้งที่มีชีวิตอยู่และจากไปแล้ว

 

อันดับ 9 Golden Kamuy

ติดอันดับเข้ามาเพราะมีการแทรกข้อมูลประวัติศาสตร์ ของชาวไอนุ ซึ่งพื้นฐานเป็นชาวอินเดียนแดงในฮอกไกโด ทางตอนเหนือประเทศญี่ปุ่น

 

อันดับ 8 Death Note

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรื่องนี้เหมาะเป็นสื่อการสอนด้วยเหรอ แต่เพราะมีการนำเสนอแง่มุมจริงๆ ของโลกเรา และแนวคิดหักเหลี่ยมเฉือนคม ซึ่งหาไม่ได้ในอนิเมะธรรมดาทั่วไปอีกด้วย

 

อันดับ 7 Moyashimon

เป็นอนิเมะที่ได้รับการรับรองความรู้จากศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งการันตีได้เลยว่าข้อมูลเกี่ยวกับจุลินทรีย์ในอนิเมะนี้  ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์แน่นอน

 

อันดับ 6 Neon Genesis Evangelion

สาเหตุที่ติดเข้ามาเพราะมีหลายคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในคัมภีร์ไบเบิ้ล ช่วยให้คนที่สนใจอนิเมะเรื่องนี้อยากอ่านคัมภีร์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 Pokemon

เนื้อเรื่องมีการแฝงเรื่องการให้ความรักต่อสิ่งมีชีวตร่วมโลก (แม้ไม่ใช่สัตว์จริงๆ) และการต่อสู้ไม่ท้อถอยอีกด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=J_bjYRCwdxg

 

อันดับ 4 Silver Spoon

เหตุผลก็คือเป็นอนิเมะที่ช่วยให้ได้รับความรู้จากอาหาร และการเกษตร ซึ่งเป็นความรู้ที่เหมาะกับวัยมัธยมพอดี จึงเหมาะแก่การเป็นสื่อการสอนอย่างยิ่ง

 

อันดับ 3 Kingdom

ส่วนตัว #ประธานเหมียว เริ่มสนใจประวัติศาสตร์จีนเพราะอ่านมังงะเรื่องนี้แหละ เอาเป็นว่าควรค่าแก่การติดอันดับเข้ามาจริงๆ

https://www.youtube.com/watch?v=AbOIXKc8b8Q

 

อันดับ 2 Dr.Stone

อนิเมะเรื่องราวหลังวันสิ้นโลก และตัวเอกต้องใช้ความสามารถทางวิทยาศาสตร์เพื่อฟื้นฟูโลกขึ้นมาใหม่ แม้เนื้อเรื่องจะเดินค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีความรู้ทางวิทย์แฝงอยู่ในทุกตอน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟิสิกส์และเคมีผสมปนๆ กันไป

 

อันดับ 1 Cells at Work!

อนิเมะที่ดัดแปลงเซลล์ในร่างกายของเรา ออกมาเป็นตัวละคร ได้รู้ถึงหน้าที่ของเซลล์ที่ต่างกันในตัวคน รวมถึงศัตรูอย่างแบคทีเรียที่มารุกรานร่างกาย แม้จะเป็นการ์ตูนแอ็คชั่น แต่ให้ความรู้เรื่องร่างกายของมนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

แล้วสำหรับเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ คิดว่าทั้ง 10 เรื่องนี้เหมาะสมมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีเรื่องไหนที่อยากจะให้เข้ามาติดใน “อนิเมะสื่อการสอน” อีกบ้าง? มาพูดคุยกันได้นะครับ..

 

 

ที่มา:

https://www.online-station.net/anime/388392/

twitter.com/imadesyo_ex

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...