10 อนิเมะที่ถูกจัดอันดับว่า  เหมาะกับการเป็น “สื่อการสอน” ที่ดีที่สุด

Date:

หลายคนอาจจะมองว่า การ์ตูน มังงะ หรืออนิเมะ เป็นสื่อบันเทิงสำหรับเด็ก ที่อาจจะไม่ค่อยมีสาระมากเท่าไรนัก แต่ที่ญี่ปุ่น อุตสาหกรรมอนิเมะถือเป็นอีกแหล่งรายได้สำคัญ

และอนิเมะยังจริงจังถึงขั้นกลายเป็นสื่อการศึกษาได้เหมือนกัน เมื่อล่าสุดรายการ Todaisei Ranking ได้ลองสอบถามความเห็นจากนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียว สถาบันอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น

ภายใต้หัวข้อที่ว่า “อนิเมะเรื่องไหนที่เหมาะเป็นสื่อการศึกษา” แล้วผลโหวตก็ออกมาดังนี้..

 

อันดับ 10 Bungo Stray Dogs

เป็นอนิเมะที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานนักสืบ ที่มีต้นแบบของตัวละครในสำนักงานจากคนจริงๆ ในอดีต ทำให้ได้เรียนรู้ถึงนักเขียนชื่อดังทั้งที่มีชีวิตอยู่และจากไปแล้ว

 

อันดับ 9 Golden Kamuy

ติดอันดับเข้ามาเพราะมีการแทรกข้อมูลประวัติศาสตร์ ของชาวไอนุ ซึ่งพื้นฐานเป็นชาวอินเดียนแดงในฮอกไกโด ทางตอนเหนือประเทศญี่ปุ่น

 

อันดับ 8 Death Note

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรื่องนี้เหมาะเป็นสื่อการสอนด้วยเหรอ แต่เพราะมีการนำเสนอแง่มุมจริงๆ ของโลกเรา และแนวคิดหักเหลี่ยมเฉือนคม ซึ่งหาไม่ได้ในอนิเมะธรรมดาทั่วไปอีกด้วย

 

อันดับ 7 Moyashimon

เป็นอนิเมะที่ได้รับการรับรองความรู้จากศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งการันตีได้เลยว่าข้อมูลเกี่ยวกับจุลินทรีย์ในอนิเมะนี้  ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์แน่นอน

 

อันดับ 6 Neon Genesis Evangelion

สาเหตุที่ติดเข้ามาเพราะมีหลายคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในคัมภีร์ไบเบิ้ล ช่วยให้คนที่สนใจอนิเมะเรื่องนี้อยากอ่านคัมภีร์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 Pokemon

เนื้อเรื่องมีการแฝงเรื่องการให้ความรักต่อสิ่งมีชีวตร่วมโลก (แม้ไม่ใช่สัตว์จริงๆ) และการต่อสู้ไม่ท้อถอยอีกด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=J_bjYRCwdxg

 

อันดับ 4 Silver Spoon

เหตุผลก็คือเป็นอนิเมะที่ช่วยให้ได้รับความรู้จากอาหาร และการเกษตร ซึ่งเป็นความรู้ที่เหมาะกับวัยมัธยมพอดี จึงเหมาะแก่การเป็นสื่อการสอนอย่างยิ่ง

 

อันดับ 3 Kingdom

ส่วนตัว #ประธานเหมียว เริ่มสนใจประวัติศาสตร์จีนเพราะอ่านมังงะเรื่องนี้แหละ เอาเป็นว่าควรค่าแก่การติดอันดับเข้ามาจริงๆ

https://www.youtube.com/watch?v=AbOIXKc8b8Q

 

อันดับ 2 Dr.Stone

อนิเมะเรื่องราวหลังวันสิ้นโลก และตัวเอกต้องใช้ความสามารถทางวิทยาศาสตร์เพื่อฟื้นฟูโลกขึ้นมาใหม่ แม้เนื้อเรื่องจะเดินค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีความรู้ทางวิทย์แฝงอยู่ในทุกตอน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟิสิกส์และเคมีผสมปนๆ กันไป

 

อันดับ 1 Cells at Work!

อนิเมะที่ดัดแปลงเซลล์ในร่างกายของเรา ออกมาเป็นตัวละคร ได้รู้ถึงหน้าที่ของเซลล์ที่ต่างกันในตัวคน รวมถึงศัตรูอย่างแบคทีเรียที่มารุกรานร่างกาย แม้จะเป็นการ์ตูนแอ็คชั่น แต่ให้ความรู้เรื่องร่างกายของมนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

แล้วสำหรับเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ คิดว่าทั้ง 10 เรื่องนี้เหมาะสมมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีเรื่องไหนที่อยากจะให้เข้ามาติดใน “อนิเมะสื่อการสอน” อีกบ้าง? มาพูดคุยกันได้นะครับ..

 

 

ที่มา:

https://www.online-station.net/anime/388392/

twitter.com/imadesyo_ex

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...