“นพ การ์ตูนคลับ” เผย วันพีซพากย์ไทยไม่คุ้มทุนทำอีกต่อไป ผลกระทบจากเว็บเถื่อน แม้ให้ดูฟรีถูกลิขสิทธิ์ก็ตาม

Date:

เชื่อว่าเด็กไทยที่เกิดในยุค 90s และโตมาในยุคเมลเลนเนียม มีน้อยคนนักที่จะไม่เคยตื่นเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ มาเพื่อรอดู “การ์ตูน” ที่ฉายในช่องเก้าโมเดิร์นไนน์การ์ตูน (ปัจจุบันคือข่อง MCOT)  หรือช่องไอทีวี (ได้ปิดตัวลงไปแล้ว) และอีกหลายๆ ช่อง

แต่เวลาผ่านมา เมื่ออินเตอร์เน็ตเริ่มเข้าถึงทุกบ้าน ทำให้เริ่มเกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยมีหลายเว็บที่เอาการ์ตูนไปลงให้ดูฟรีๆ บนเว็บ โดยทำรายได้จากโฆษณาเว็บพนันและอื่นๆ

ทำให้ในยุคปัจจุบัน ผู้ถือลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเช่น ช่อง Cartoon Club ก็ได้มีการปรับตัวด้วยการ นำไปลงแพลทฟอร์มสตีมมิ่งต่างๆ ให้ดูฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังคงประสบปัญหากับเว็บเถื่อนอยู่

ล่าสุด ธนพ ตันอนุชิตติกุล หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “น้องนพ” อดีตพิธีกรช่องเก้าการ์ตูน ที่ปัจจุบันเป็นผู้บริหารช่อง Cartoon Club ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า

การ์ตูนเรื่อง ONE PIECE ตอนที่ 891 จะเป็นตอนที่มีพากย์ไทยเป็นตอนสุดท้ายโดยการ์ตูนคลับ เพราะไม่คุ้มทุนที่จะทำอีกต่อไป จากการที่สปอนเซอร์หดหายจากเชื้อโควิด-19 ระบาด ยอดวิวไม่เพียงพอต่อการซื้อลิขสิทธิ์มาแปล-พากย์ และการที่คนนิยมดูของเถื่อน

 

นพ ธนพ (น้องนพ) ผู้บริหารช่อง Cartoon Club ผู้ถือลิขสิทธิ์วันพีซ และผลิตพากย์ไทยในปัจจุบัน

 

คุณนพ การ์ตูนคลับ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Nop Tananuchittikul ระบุเอาไว้ว่า…

“ONE PIECE ตอน 891 จะเป็นพากย์ไทยตอนสุดท้ายโดยการ์ตูนคลับและไลน์ทีวี”

“สวัสดีครับ ผมนพ การ์ตูนคลับ (น้องนพช่องเก้าการ์ตูน) เป็นเวลาเกือบปีแล้วที่ผม post เรื่อง ดูลิ้งค์เถื่อน = สนับสนุนโจร แต่ปัญหานี้ก็ยังเหมือนเดิม ทุกวันนี้แม้เราจะเป็นช่องการ์ตูนฟรี 24 ชม. ช่องสุดท้าย แต่เราจะขอสู้อย่างสุดความสามารถ”

“สิ่งที่ทำให้ผมเสียใจเป็นอย่างมากคือการที่การ์ตูนคลับและไลน์ทีวีจะไม่สามารถนำลิขสิทธิ์วันพีชภาควาโนะ พากย์ไทย (ตอน 892+) มาออกอากาศต่อไปได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็เป็นเพราะการดูเถื่อนที่แพร่หลายมากในปัจจุบัน”

“การ์ตูนคลับและไลน์ทีวีเป็นที่เดียวที่นำวันพีชพากย์ไทยตอนใหม่ มาออกอากาศให้ชมฟรีทุกสัปดาห์ โดยมีโฆษณาบ้างเพื่อให้เราสามารถดำเนินธุรกิจและนำการ์ตูนเรื่องใหม่ๆ ภาคใหม่ๆมาออกอากาศต่อไปได้ รายได้จากการสนับสนุนจึงขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ชมที่เข้ามาดูผ่านช่องทางไลน์ทีวีอย่างถูกลิขสิทธิ์ และฟรี…”

“ที่ผ่านมา แม้ยอดคนดูจะน้อยลงบ้างจากลิ้งค์เถื่อนที่นับวันจะยิ่งมีมากขึ้น แต่เราก็ยังพอประคับประคองการออกอากาศต่อไปได้ จากงบประมาณการสนับสนุนของลูกค้า แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ sponsor ต่างๆจำเป็นต้องลดงบประมาณสนับสนุนลง อีกทั้งยอดวิวในปัจจุบันก็ไม่เพียงพอสำหรับการซื้อลิขสิทธ์ และแปล-พากย์ วันพีชอีกต่อไป เราจึงจำเป็นต้องหยุดการออกอากาศ”

“เป็นเวลากว่า 16 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ผมทำรายการไอทีวี การ์ตูนคลับ ที่เรานำวันพีชมาพากย์ไทยและออกอากาศเป็นครั้งแรก ความผูกพันที่โตมากับวันพีช จึงเหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง จนมาถึงวันที่ต้องหยุดพักเพราะปัญหาเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าทุกๆคนที่ดูวันพีชแล้วได้อ่านโพสนี้ สนับสนุนเราด้วยการดูวันพีชจากลิ้งค์ถูกลิขสิทธิ์ที่เราให้ชมฟรี ก็อาจทำให้เราได้ดูวันพีชภาควาโนะพากย์ไทยกันต่อ อย่าให้ค่านิยมการดูจากลิ้งค์เถื่อนมาทำลายวงการไปมากกว่านี้เลยครับ”

“ถึงแฟนๆวันพีชทุกคน “ขอโทษนะ อยากพาทุกคนไปให้ไกลกว่านี้”

 

 

โพสต์ต้นทาง


ก็ต้องบอกว่านี่เป็นข่าวที่ทำให้ใจหายพอสมควร โดยเฉพาะประโยคที่บอกว่า “ขอโทษนะ อยากพาทุกคนไปให้ไกลกว่านี้”

เพราะอย่างงั้น ถ้าอยากผู้อ่านมีการ์ตูนเรื่องที่ชื่นชอบ และยังอยากให้มีพากย์ไทยต่อไป ทางเราก็ขอสนับสนุนให้ดูผ่านช่องทางถูกลิขสิทธิ์ ที่ปัจจุบันมีให้เลือกดูมากมายและฟรี เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ผลิตผลงานมาให้เราได้ดูกันครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...