เผยภาพถ่ายระยะใกล้ชุดใหม่ของ “ดวงอาทิตย์” ถ่ายไว้โดยกล้องดูดวงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “มนุษย์” ตั้งแต่ในอดีตมาพวกเราก็หลงใหลใน “ดวงอาทิตย์” กันมาตลอด ไม่เพียงแต่ดาวดวงนี้จะนำมาซึ่งความเชื่อมากมายเท่านั้น แต่มันยังเป็นเป้าหมายการสำรวจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งอีกด้วย

และล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีความคืบหน้าที่น่าสนใจของการสำรวจดวงอาทิตย์ออกมาให้เห็นอีกชิ้นแล้ว ในรูปแบบของภาพระยะใกล้ของดวงอาทิตย์ ในมุมที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

 

(ดูภาพความคมชัดเต็มๆ ได้ที่นี่)

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ เป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์ดูดวงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก “Inouye Solar Telescope” แห่งมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ

และเป็นภาพของชั้นบรรยากาศชั้นกลางของดวงอาทิตย์ที่เราเรียกกันว่า “โครโมสเฟียร์” อีกที

ซึ่งเจ้าสิ่งที่เหมือนกับรอยบนพื้นในภาพจริงๆ แล้วก็พลาสม่าที่ลุกเป็นไฟซึ่งจะไหลเข้าสู่โคโรนา ในรูปแบบคล้ายรังผึ้งหรือน้ำผึ้งตกผลึก อย่างที่เห็นได้ในภาพข้างล่างนี้อีกที

 

เห็นแบบนี้ เจ้าเม็ดเล็กๆ ที่เราเห็นในภาพ “แต่ละเม็ด” มีความกว้างราว 1,600 กม. เลยนะ

(ดูภาพความคมชัดเต็มๆ ได้ที่นี่)

 

นี่อาจจะไม่ใช้ภาพถ่าย พื้นผิวดวงอาทิตย์ที่มีรายละเอียดสูงที่สุดเท่าที่เราเคยถ่ายมา แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามากๆ อีกชิ้นของนักวิทยาศาสตร์เลย

เพราะผลงานของพวกเขาสามารถนำไปช่วยพิสูจน์ทฤษฎีการทำงานของพลังงานบนดวงอาทิตย์ได้ และว่ากันตรงๆ ต่อให้ไม่พูดถึงเรื่องวิทยาศาสตร์เลย ภาพที่ออกมาก็ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เลยอยู่ดี

 

 

ที่มา sciencealert, futurism และ nso

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...