เผยภาพถ่ายระยะใกล้ชุดใหม่ของ “ดวงอาทิตย์” ถ่ายไว้โดยกล้องดูดวงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “มนุษย์” ตั้งแต่ในอดีตมาพวกเราก็หลงใหลใน “ดวงอาทิตย์” กันมาตลอด ไม่เพียงแต่ดาวดวงนี้จะนำมาซึ่งความเชื่อมากมายเท่านั้น แต่มันยังเป็นเป้าหมายการสำรวจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งอีกด้วย

และล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีความคืบหน้าที่น่าสนใจของการสำรวจดวงอาทิตย์ออกมาให้เห็นอีกชิ้นแล้ว ในรูปแบบของภาพระยะใกล้ของดวงอาทิตย์ ในมุมที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

 

(ดูภาพความคมชัดเต็มๆ ได้ที่นี่)

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ เป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์ดูดวงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก “Inouye Solar Telescope” แห่งมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ

และเป็นภาพของชั้นบรรยากาศชั้นกลางของดวงอาทิตย์ที่เราเรียกกันว่า “โครโมสเฟียร์” อีกที

ซึ่งเจ้าสิ่งที่เหมือนกับรอยบนพื้นในภาพจริงๆ แล้วก็พลาสม่าที่ลุกเป็นไฟซึ่งจะไหลเข้าสู่โคโรนา ในรูปแบบคล้ายรังผึ้งหรือน้ำผึ้งตกผลึก อย่างที่เห็นได้ในภาพข้างล่างนี้อีกที

 

เห็นแบบนี้ เจ้าเม็ดเล็กๆ ที่เราเห็นในภาพ “แต่ละเม็ด” มีความกว้างราว 1,600 กม. เลยนะ

(ดูภาพความคมชัดเต็มๆ ได้ที่นี่)

 

นี่อาจจะไม่ใช้ภาพถ่าย พื้นผิวดวงอาทิตย์ที่มีรายละเอียดสูงที่สุดเท่าที่เราเคยถ่ายมา แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามากๆ อีกชิ้นของนักวิทยาศาสตร์เลย

เพราะผลงานของพวกเขาสามารถนำไปช่วยพิสูจน์ทฤษฎีการทำงานของพลังงานบนดวงอาทิตย์ได้ และว่ากันตรงๆ ต่อให้ไม่พูดถึงเรื่องวิทยาศาสตร์เลย ภาพที่ออกมาก็ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เลยอยู่ดี

 

 

ที่มา sciencealert, futurism และ nso

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...