สื่อฝรั่งเศสตีข่าว “ทรัพย์สินของควีน” มีเท่าไหร่? ได้มาจากไหน? และเป็นยังไงเมื่อเทียบกับราชวงศ์อื่น

Date:

จากข่าวการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา

ล่าสุดมีการเปิดข้อมูลจากสื่อของฝรั่งเศส France 24 เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “ทรัพย์สินส่วนพระองค์” ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ว่าได้มาจากไหนบ้าง? มีเท่าไหร่? และหากเทียบกับราชวงศ์อื่น ๆ แล้วเป็นอย่างไร?

เนื่องจากว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ และมีคนพูดถึงกันเยอะมาก เราก็เลยอยากจะหยิบยกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

 

มูลค่าทรัพย์สินส่วนพระองค์

 

จากรายงานเปิดเผยว่าทรัพย์สินส่วนพระองค์ของควีนเอลิซาเบธจะอยู่ที่ราว ๆ 420 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 15,251 ล้านบาท ซึ่งจากทรัพย์สินปริมาณเท่านี้ ไม่ได้ทำให้ติดอยู่ในอันดับบุคคลที่รวยที่สุด 250 อันดับแรก ของเกาะอังกฤษ (จัดอันดับโดย The Sunday Times เมื่อปี 2022)

 

และทรัพย์สินเหล่านั้นมาจากที่ไหนบ้าง?

 

– จากงบประมาณประจำปี ในงบประมาณปี 2020-2021 รัฐบาลอังกฤษจัดสรรให้ควีนเป็นมูลค่า 86 ล้านปอนด์ (3,619 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับควีน

 

 

– รายได้ส่วนพระองค์เอง เป็นเงินที่ได้มาจากการลงทุนของพระองค์เอง ประกอบไปด้วยอสังหาริมทรัพย์, โฆษณา และอื่น ๆ อีกมากมาย

– ทรัพย์สินส่วนพระองค์ อัญมณี เครื่องประดับล้ำค่า ปราสาท และที่ดินต่าง ๆ ในราชอาณาจักร รวม ๆ แล้วก็เกือบ 150 ล้านปอนด์ (6,300 ล้านบาท)

 

 

– และอื่น ๆ ประมาณ 10 ล้านปอนด์ (420 ล้านบาท)

 

เมื่อเทียบกับราชวงศ์อื่น ๆ

 

ในประเด็นนี้สำนักข่าว France 24 ระบุว่า หากมองตัวเลขทรัพย์สินส่วนพระองค์ของควีนเอลิซาเบธนั้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับราชวงศ์อื่น ๆ ทั่วโลก เช่น ของซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ที่มีทรัพย์สิน 18,000 ล้านเหรียญฯ (653,616 ล้านบาท) เป็นต้น

อ่านการยกตัวอย่างอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.france24.com/en/uk/20220909-where-did-the-queen-s-fortune-come-from

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : france24

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...