“น้องนก” กำลังกลายเป็นไวรัล เพราะสวย เริ่ด เชิด ประดุจนางงาม มารู้จักน้องให้มากขึ้นกันเถอะ…

Date:

ช่วงนี้หลายคนอาจจะเลื่อนหน้าฟีด แล้วเจอกับการแชร์ภาพของนกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะมีสีสัดใบหน้าโดดเด่น ยังมีท่าเดินชนิดที่ว่า สวย เริ่ด เชิด จนอดไปเทียบกับนางงามบนเวทีประกวดไม่ได้เลย..

 

ภาพที่หลายๆ คนแชร์ต่อกัน

 

และก็ภาพนี้…

 

ก็เลยเกิดความสงสัยว่า เจ้านกชนิดคือสายพันธุ์ไหนกันแน่?

และจากการสืบค้นข้อมูล เราก็พบว่ามันเป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดและอาศัยในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนไทยหลายๆ คนจะไม่ค่อยรู้จักมันนัก

 

มันมีชื่อว่า “นกเลขานุการ” แปลตรงตัวมาจากภาษาอังกฤษ คือ “Secretary bird” ซึ่งสาเหตุที่ชื่อดังกล่าว มาด้วย 2 เหตุผลด้วยกัน

เหตุผลแรกบอกว่า ชื่อนี้ได้ดัดแปลงมาจากภาษาอาหรับคำว่า “saqr-et-tair” ซึ่งมีความหมายว่า “นกนักล่า” และต่อมาได้เพี้ยนจนกลายเป็น “Secretary” อย่างในปัจจุบัน

แต่บางข้อมูลก็ระบุว่ามาจากขนหลังหัวที่เป็นซี่ๆ ชี้ตั้งขึ้นเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเหมือนขนนกที่ชาวตะวันตกในศตวรรษก่อนใช้ทัดหูและใช้แทนปากกา ซึ่งเป็นตัวแทนของอาชีพเลขานุการนั่นเอง

 

ข้อมูลระบุเอาไว้ว่า นกเลขานุการเป็นนกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ที่โตแล้วจะมีน้ำหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม และมีความสูงได้ถึง 1.20 เมตร แถมยังขยายปีกได้ความกว้างซ้ายไปขวาของลำตัวได้กว้างกว่า 2 เมตรอีก

 

ส่วนเรื่องการใช้ชีวิต เจ้านกเลขานุการ เห็นสวยๆ เชิ่ดๆ แบบนี้ แต่เป็นนกล่าเหยื่อ จัดอยู่ในอันดับ Accipitriformes อันเป็นอันดับเดียวกับอินทรี, เหยี่ยว และแร้ง

อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้โฉบลงมากินแบบอินทรีหรือเหยียวนะ แต่มักจะหากินบนพื้นดินมากกว่าการบินหากิน เหยื่อของมันก็มักจะเป็น ตั๊กแตน สัตว์เลื้อยคลาน แมลงบนพื้นดิน หรือกระทั่งนกบนพื้นดินชนิดอื่นๆ

 

เอาล่ะ หลังจากเรารู้จักเจ้านกเลขานุการกันไปแล้ว เราลองมาดูภาพในมุมอื่นๆ ที่ทำให้นกตัวนี้สวย เริด เชิ่ด กันเถอะ

ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายโดย Brian Connolly ช่างภาพสัตว์ป่าประสบการณ์กว่า 10 ปี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

3 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...