“น้องนก” กำลังกลายเป็นไวรัล เพราะสวย เริ่ด เชิด ประดุจนางงาม มารู้จักน้องให้มากขึ้นกันเถอะ…

Date:

ช่วงนี้หลายคนอาจจะเลื่อนหน้าฟีด แล้วเจอกับการแชร์ภาพของนกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะมีสีสัดใบหน้าโดดเด่น ยังมีท่าเดินชนิดที่ว่า สวย เริ่ด เชิด จนอดไปเทียบกับนางงามบนเวทีประกวดไม่ได้เลย..

 

ภาพที่หลายๆ คนแชร์ต่อกัน

 

และก็ภาพนี้…

 

ก็เลยเกิดความสงสัยว่า เจ้านกชนิดคือสายพันธุ์ไหนกันแน่?

และจากการสืบค้นข้อมูล เราก็พบว่ามันเป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดและอาศัยในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนไทยหลายๆ คนจะไม่ค่อยรู้จักมันนัก

 

มันมีชื่อว่า “นกเลขานุการ” แปลตรงตัวมาจากภาษาอังกฤษ คือ “Secretary bird” ซึ่งสาเหตุที่ชื่อดังกล่าว มาด้วย 2 เหตุผลด้วยกัน

เหตุผลแรกบอกว่า ชื่อนี้ได้ดัดแปลงมาจากภาษาอาหรับคำว่า “saqr-et-tair” ซึ่งมีความหมายว่า “นกนักล่า” และต่อมาได้เพี้ยนจนกลายเป็น “Secretary” อย่างในปัจจุบัน

แต่บางข้อมูลก็ระบุว่ามาจากขนหลังหัวที่เป็นซี่ๆ ชี้ตั้งขึ้นเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเหมือนขนนกที่ชาวตะวันตกในศตวรรษก่อนใช้ทัดหูและใช้แทนปากกา ซึ่งเป็นตัวแทนของอาชีพเลขานุการนั่นเอง

 

ข้อมูลระบุเอาไว้ว่า นกเลขานุการเป็นนกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ที่โตแล้วจะมีน้ำหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม และมีความสูงได้ถึง 1.20 เมตร แถมยังขยายปีกได้ความกว้างซ้ายไปขวาของลำตัวได้กว้างกว่า 2 เมตรอีก

 

ส่วนเรื่องการใช้ชีวิต เจ้านกเลขานุการ เห็นสวยๆ เชิ่ดๆ แบบนี้ แต่เป็นนกล่าเหยื่อ จัดอยู่ในอันดับ Accipitriformes อันเป็นอันดับเดียวกับอินทรี, เหยี่ยว และแร้ง

อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้โฉบลงมากินแบบอินทรีหรือเหยียวนะ แต่มักจะหากินบนพื้นดินมากกว่าการบินหากิน เหยื่อของมันก็มักจะเป็น ตั๊กแตน สัตว์เลื้อยคลาน แมลงบนพื้นดิน หรือกระทั่งนกบนพื้นดินชนิดอื่นๆ

 

เอาล่ะ หลังจากเรารู้จักเจ้านกเลขานุการกันไปแล้ว เราลองมาดูภาพในมุมอื่นๆ ที่ทำให้นกตัวนี้สวย เริด เชิ่ด กันเถอะ

ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายโดย Brian Connolly ช่างภาพสัตว์ป่าประสบการณ์กว่า 10 ปี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

3 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...