ชม “Scintillating Starburst” ภาพลวงตาประเภทใหม่ หลอกเราเห็น “เส้นแสง” ได้ทั้งที่ไม่มีอยู่จริง

Date:

ตราบใดที่ยังคงมีดวงตาอยู่ครบปกติ มันก็คงมีโอกาสสูงที่ในชีวิตนี้ เราจะมีโอกาสได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า “Optical illusion” หรือ “ภาพลวงตา” กันมาสักครั้ง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นในด้านรูปทรง ขนาด หรือสี

แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเราจะมีภาพลวงตา “ประเภทใหม่” ปรากฏออกมาให้เห็นในเสียแล้ว

เมื่อในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาศิลปิน ทัศนศิลป์ที่มีพื้นฐานทางประสาทวิทยาอย่างคุณ Michael Karlovich ก็เพิ่งจะสร้างภาพลวงตาแบบใหม่ ที่ทำให้เรามองเห็น “แสงที่ไม่มีอยู่จริง” ขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์

 

 

ภาพลวงตาภาพใหม่นี้มีชื่อว่า “Scintillating Starburst” ภาพคล้ายวงเวทย์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ซึ่งเดิมทีแล้วถูกออกแบบมาเป็นโลโก้ของบริษัท “Recursia Studios” ที่คุณ Michael Karlovich ตั้งขึ้น

ภาพลวงตาภาพนี้มีจุดเด่นอยู่ที่มันจะสามารถหลอกให้สมองของเราคิดว่ามีแสงเป็นเส้นๆ พุ่งออกมาจากกลางภาพได้ และภาพลวงตาของแสงนี้ ก็อาจคงอยู่ได้ในสายตาของคนหลายๆ คน แม้เราหมุนภาพด้วย

 

ภาพ Scintillating Starburst แบบเคลื่อนไหว

(ถ้าภาพไม่ขยับให้ลอง คลิก/แตะ/กด ที่ภาพดู )

 

 

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูไม่มีอะไรพิเศษนักสำหรับภาพลวงตา แต่จากศึกษาภาพนี้มันก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบด้วยว่าภาพ ลวงตานั้น จริงๆ แล้ว สามารถเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่สถานการณ์ด้วย

โดยเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากรูปร่างของ “แสงลวงตา” จาก Scintillating Starburst

ซึ่งหากเราปรับแต่งภาพลวงตานี้แม้เพียงเล็กน้อย รายละเอียดของตัวแสงอย่างความสว่าง จำนวน ขนาด หรือแม้แต่ระยะของมันก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมาก

 

 

นั่นทำให้ในเบื้องต้นนักวิจัยสันนิษฐานว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะสมองของคนเราจะมีการ “เติมเต็มในช่องว่าง” ต่างกันไปไม่เพียงแต่ในแต่ละคน และยังขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ด้วยก็เป็นได้

ดังนั้นในกรณีที่ภาพลวงตาที่มีช่องว่างให้เติมเต็มมากๆ ความเปลี่ยนแปลงแม้เพียงไม่มาก จึงอาจเปลี่ยนการเติมเต็มในช่องว่างของสมองเราได้แบบหน้ามือหลังมือเลย

 

ที่มา sagepub, livescience และ scitechdaily

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...