ชม “Scintillating Starburst” ภาพลวงตาประเภทใหม่ หลอกเราเห็น “เส้นแสง” ได้ทั้งที่ไม่มีอยู่จริง

Date:

ตราบใดที่ยังคงมีดวงตาอยู่ครบปกติ มันก็คงมีโอกาสสูงที่ในชีวิตนี้ เราจะมีโอกาสได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า “Optical illusion” หรือ “ภาพลวงตา” กันมาสักครั้ง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นในด้านรูปทรง ขนาด หรือสี

แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเราจะมีภาพลวงตา “ประเภทใหม่” ปรากฏออกมาให้เห็นในเสียแล้ว

เมื่อในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาศิลปิน ทัศนศิลป์ที่มีพื้นฐานทางประสาทวิทยาอย่างคุณ Michael Karlovich ก็เพิ่งจะสร้างภาพลวงตาแบบใหม่ ที่ทำให้เรามองเห็น “แสงที่ไม่มีอยู่จริง” ขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์

 

 

ภาพลวงตาภาพใหม่นี้มีชื่อว่า “Scintillating Starburst” ภาพคล้ายวงเวทย์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ซึ่งเดิมทีแล้วถูกออกแบบมาเป็นโลโก้ของบริษัท “Recursia Studios” ที่คุณ Michael Karlovich ตั้งขึ้น

ภาพลวงตาภาพนี้มีจุดเด่นอยู่ที่มันจะสามารถหลอกให้สมองของเราคิดว่ามีแสงเป็นเส้นๆ พุ่งออกมาจากกลางภาพได้ และภาพลวงตาของแสงนี้ ก็อาจคงอยู่ได้ในสายตาของคนหลายๆ คน แม้เราหมุนภาพด้วย

 

ภาพ Scintillating Starburst แบบเคลื่อนไหว

(ถ้าภาพไม่ขยับให้ลอง คลิก/แตะ/กด ที่ภาพดู )

 

 

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูไม่มีอะไรพิเศษนักสำหรับภาพลวงตา แต่จากศึกษาภาพนี้มันก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบด้วยว่าภาพ ลวงตานั้น จริงๆ แล้ว สามารถเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่สถานการณ์ด้วย

โดยเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากรูปร่างของ “แสงลวงตา” จาก Scintillating Starburst

ซึ่งหากเราปรับแต่งภาพลวงตานี้แม้เพียงเล็กน้อย รายละเอียดของตัวแสงอย่างความสว่าง จำนวน ขนาด หรือแม้แต่ระยะของมันก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมาก

 

 

นั่นทำให้ในเบื้องต้นนักวิจัยสันนิษฐานว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะสมองของคนเราจะมีการ “เติมเต็มในช่องว่าง” ต่างกันไปไม่เพียงแต่ในแต่ละคน และยังขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ด้วยก็เป็นได้

ดังนั้นในกรณีที่ภาพลวงตาที่มีช่องว่างให้เติมเต็มมากๆ ความเปลี่ยนแปลงแม้เพียงไม่มาก จึงอาจเปลี่ยนการเติมเต็มในช่องว่างของสมองเราได้แบบหน้ามือหลังมือเลย

 

ที่มา sagepub, livescience และ scitechdaily

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...