วิจัยใหญ่ไขปริศนา ตกลงแล้ว เราควร “ให้อาหารสุนัขวันละกี่ครั้ง” พบ “แค่ครั้งเดียว” อาจดีที่สุด

Date:

เมื่อเราลองหาข้อมูลการให้อาหารสุนัข เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็มักจะระบุไปในทางเดียวกันว่าเราควรให้อาหารสุนัขวันล่ะ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาห่างกันราวๆ 12 ชั่วโมง

แต่จากการศึกษาใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยแอริโซนา แนวคิดการให้อาหารสุนัขในอดีตก็อาจจะต้องถึงจุดสั่นคลอนแล้วก็ได้ เพราะในการประเมินสุขภาพสุนัขกว่า 10,000 ตัว นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งค้นพบความรู้ใหม่ที่ว่า

สุนัขโตเต็มวัยที่ได้รับการให้อาหารเพียงวันละครั้งนั้น มีแนวโน้มที่จะให้คะแนนดีขึ้นอย่างมากภายในการตรวจวัดสุขภาพ เมื่อเทียบกับสุนัขที่ได้รับอาหารบ่อยกว่า

“เราพบว่าสุนัขที่ได้รับอาหารวันละครั้ง จะมีค่าเฉลี่ยของความผิดปกติทางการรับรู้ต่ำกว่าสุนัขปกติ แถมพวกมันยังมีโอกาสที่ต่ำกว่าที่จะมีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ฟัน กระดูก ไต หรือความผิดปกติของตับ”

คุณ Emily Bray จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ซึ่งในทีมวิจัยระบุ

น่าเสียดายที่ด้วยลักษณะของการวิจัยเอง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าทำไมการให้อาหารสุนัขเพียงวัยละครั้งถึงเป็นผลดีกับสุนัขกว่าการให้อาหาร 2 ครั้งตามปกติได้

แต่พวกเขาก็สันนิษฐานว่ามันเป็นไปได้ว่าในปัจจุบันเราอาจจะให้อาหารสุนัขกันมากเกินไปก็ได้ อ้างอิงจากการที่ในการทดลองยิ่งสุนัขทานอาหารหลายมื้อเท่าไหร่ พวกมันก็ดูจะยิ่งมีคะแนนสุขภาพต่ำลงตามไปด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายข้อเช่นกัน นั่นเพราะมันมีความเป็นไปได้ที่ สุนัขที่มีสุขภาพไม่ดีจะได้อาหารบ่อยกว่าสุนัขที่มีสุขภาพดีเฉยๆ ผลการทดลองจึงออกมาเช่นนี้

ทีมวิจัยจึงระบุไว้ด้วยว่าเรายังต้องมีการวิจัยต่อไปในอนาคตอีกสักพัก ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการอะไรกับผลการทดลองนี้

แต่หากมันเป็นจริงนี่ก็อาจจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการเลี้ยงสุนัขเช่นกัน

“หากงานวิจัย ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาในอนาคต มันก็อาจเป็นการรอบคอบกว่าที่เราจะทบทวนคำแนะนำการให้อาหารสุนัขวันละ 2 ครั้งที่เห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน

เพราะในตอนนี้เหตุผลในการให้อาหารสุนัขวันละสองครั้งนั้นไม่ชัดเจน … และการศึกษาของเราชี้ให้เห็นว่าการให้อาหารบ่อยครั้งมากขึ้นจริง ๆ แล้วอาจไม่เหมาะสมต่อบผลลัพธ์ด้านสุขภาพและอายุหลายประการด้วยซ้ำ”

คุณ Emily กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s11357-022-00575-7

www.sciencealert.com/how-often-should-you-feed-your-dog-giant-study-reveals-a-surprising-answer

www.mirror.co.uk/news/uk-news/scientists-surprised-how-often-you-26856263

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...