วิจัยใหญ่ไขปริศนา ตกลงแล้ว เราควร “ให้อาหารสุนัขวันละกี่ครั้ง” พบ “แค่ครั้งเดียว” อาจดีที่สุด

Date:

เมื่อเราลองหาข้อมูลการให้อาหารสุนัข เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็มักจะระบุไปในทางเดียวกันว่าเราควรให้อาหารสุนัขวันล่ะ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาห่างกันราวๆ 12 ชั่วโมง

แต่จากการศึกษาใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยแอริโซนา แนวคิดการให้อาหารสุนัขในอดีตก็อาจจะต้องถึงจุดสั่นคลอนแล้วก็ได้ เพราะในการประเมินสุขภาพสุนัขกว่า 10,000 ตัว นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งค้นพบความรู้ใหม่ที่ว่า

สุนัขโตเต็มวัยที่ได้รับการให้อาหารเพียงวันละครั้งนั้น มีแนวโน้มที่จะให้คะแนนดีขึ้นอย่างมากภายในการตรวจวัดสุขภาพ เมื่อเทียบกับสุนัขที่ได้รับอาหารบ่อยกว่า

“เราพบว่าสุนัขที่ได้รับอาหารวันละครั้ง จะมีค่าเฉลี่ยของความผิดปกติทางการรับรู้ต่ำกว่าสุนัขปกติ แถมพวกมันยังมีโอกาสที่ต่ำกว่าที่จะมีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ฟัน กระดูก ไต หรือความผิดปกติของตับ”

คุณ Emily Bray จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ซึ่งในทีมวิจัยระบุ

น่าเสียดายที่ด้วยลักษณะของการวิจัยเอง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าทำไมการให้อาหารสุนัขเพียงวัยละครั้งถึงเป็นผลดีกับสุนัขกว่าการให้อาหาร 2 ครั้งตามปกติได้

แต่พวกเขาก็สันนิษฐานว่ามันเป็นไปได้ว่าในปัจจุบันเราอาจจะให้อาหารสุนัขกันมากเกินไปก็ได้ อ้างอิงจากการที่ในการทดลองยิ่งสุนัขทานอาหารหลายมื้อเท่าไหร่ พวกมันก็ดูจะยิ่งมีคะแนนสุขภาพต่ำลงตามไปด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายข้อเช่นกัน นั่นเพราะมันมีความเป็นไปได้ที่ สุนัขที่มีสุขภาพไม่ดีจะได้อาหารบ่อยกว่าสุนัขที่มีสุขภาพดีเฉยๆ ผลการทดลองจึงออกมาเช่นนี้

ทีมวิจัยจึงระบุไว้ด้วยว่าเรายังต้องมีการวิจัยต่อไปในอนาคตอีกสักพัก ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการอะไรกับผลการทดลองนี้

แต่หากมันเป็นจริงนี่ก็อาจจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการเลี้ยงสุนัขเช่นกัน

“หากงานวิจัย ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาในอนาคต มันก็อาจเป็นการรอบคอบกว่าที่เราจะทบทวนคำแนะนำการให้อาหารสุนัขวันละ 2 ครั้งที่เห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน

เพราะในตอนนี้เหตุผลในการให้อาหารสุนัขวันละสองครั้งนั้นไม่ชัดเจน … และการศึกษาของเราชี้ให้เห็นว่าการให้อาหารบ่อยครั้งมากขึ้นจริง ๆ แล้วอาจไม่เหมาะสมต่อบผลลัพธ์ด้านสุขภาพและอายุหลายประการด้วยซ้ำ”

คุณ Emily กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s11357-022-00575-7

www.sciencealert.com/how-often-should-you-feed-your-dog-giant-study-reveals-a-surprising-answer

www.mirror.co.uk/news/uk-news/scientists-surprised-how-often-you-26856263

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...