วิจัยใหญ่ไขปริศนา ตกลงแล้ว เราควร “ให้อาหารสุนัขวันละกี่ครั้ง” พบ “แค่ครั้งเดียว” อาจดีที่สุด

Date:

เมื่อเราลองหาข้อมูลการให้อาหารสุนัข เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็มักจะระบุไปในทางเดียวกันว่าเราควรให้อาหารสุนัขวันล่ะ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาห่างกันราวๆ 12 ชั่วโมง

แต่จากการศึกษาใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยแอริโซนา แนวคิดการให้อาหารสุนัขในอดีตก็อาจจะต้องถึงจุดสั่นคลอนแล้วก็ได้ เพราะในการประเมินสุขภาพสุนัขกว่า 10,000 ตัว นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งค้นพบความรู้ใหม่ที่ว่า

สุนัขโตเต็มวัยที่ได้รับการให้อาหารเพียงวันละครั้งนั้น มีแนวโน้มที่จะให้คะแนนดีขึ้นอย่างมากภายในการตรวจวัดสุขภาพ เมื่อเทียบกับสุนัขที่ได้รับอาหารบ่อยกว่า

“เราพบว่าสุนัขที่ได้รับอาหารวันละครั้ง จะมีค่าเฉลี่ยของความผิดปกติทางการรับรู้ต่ำกว่าสุนัขปกติ แถมพวกมันยังมีโอกาสที่ต่ำกว่าที่จะมีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ฟัน กระดูก ไต หรือความผิดปกติของตับ”

คุณ Emily Bray จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ซึ่งในทีมวิจัยระบุ

น่าเสียดายที่ด้วยลักษณะของการวิจัยเอง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าทำไมการให้อาหารสุนัขเพียงวัยละครั้งถึงเป็นผลดีกับสุนัขกว่าการให้อาหาร 2 ครั้งตามปกติได้

แต่พวกเขาก็สันนิษฐานว่ามันเป็นไปได้ว่าในปัจจุบันเราอาจจะให้อาหารสุนัขกันมากเกินไปก็ได้ อ้างอิงจากการที่ในการทดลองยิ่งสุนัขทานอาหารหลายมื้อเท่าไหร่ พวกมันก็ดูจะยิ่งมีคะแนนสุขภาพต่ำลงตามไปด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายข้อเช่นกัน นั่นเพราะมันมีความเป็นไปได้ที่ สุนัขที่มีสุขภาพไม่ดีจะได้อาหารบ่อยกว่าสุนัขที่มีสุขภาพดีเฉยๆ ผลการทดลองจึงออกมาเช่นนี้

ทีมวิจัยจึงระบุไว้ด้วยว่าเรายังต้องมีการวิจัยต่อไปในอนาคตอีกสักพัก ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการอะไรกับผลการทดลองนี้

แต่หากมันเป็นจริงนี่ก็อาจจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการเลี้ยงสุนัขเช่นกัน

“หากงานวิจัย ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาในอนาคต มันก็อาจเป็นการรอบคอบกว่าที่เราจะทบทวนคำแนะนำการให้อาหารสุนัขวันละ 2 ครั้งที่เห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน

เพราะในตอนนี้เหตุผลในการให้อาหารสุนัขวันละสองครั้งนั้นไม่ชัดเจน … และการศึกษาของเราชี้ให้เห็นว่าการให้อาหารบ่อยครั้งมากขึ้นจริง ๆ แล้วอาจไม่เหมาะสมต่อบผลลัพธ์ด้านสุขภาพและอายุหลายประการด้วยซ้ำ”

คุณ Emily กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s11357-022-00575-7

www.sciencealert.com/how-often-should-you-feed-your-dog-giant-study-reveals-a-surprising-answer

www.mirror.co.uk/news/uk-news/scientists-surprised-how-often-you-26856263

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...