นักวิทย์วิจัย “ไส้เดือนเลือด” ศึกษา ความสามารถงอก “เขี้ยวโลหะ” คาดนำไปสู่วัสดุใหม่ “สร้างตัวเอง” ได้

Date:

ลึกลงไปใต้พื้นโคลนของท้องทะเลอันกว้างใหญ่ยังมีไส้เดือนขนาดเล็กซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ไส้เดือนทะเล” หรือ “ไส้เดือนเลือด” (Bloodworms หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Glycera dibranchiata) อาศัยอยู่

โดยเจ้าไส้เดือนเหล่านี้ กลายเป็นที่สนใจอย่างมากของนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมันมีความสามารถในการสร้าง “เขี้ยวโลหะ” ขนาด 2 มิลลิเมตร ที่มีองค์ประกอบเป็นคริสทัลทองแดง 10% ขึ้นมาได้เอง

ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงเฝ้าศึกษาไส้เดือนเลือดเพื่อไขความลับของมัน และล่าสุดนี้เองเราก็รู้แล้วด้วยว่าพวกมันงอก เขี้ยวแสนประหลาดนี้ออกมาได้อย่างไร

อ้างอิงจากคุณHerbert Waite จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียไส้เดือนเลือดนั้น สามารถสร้างเขี้ยวที่น่าประทับใจเหล่านี้ได้โดยอาศัยโปรตีนภายในร่างกาย

โดยมันจะจับทองแดงจากสิ่งแวดล้อม ก่อนจะผสมทองแดงนี้ในสารละลาย และผลิตมันเป็นของเหลวที่มีความหนาแน่น กระตุ้นการเปลี่ยนกรดอะมิโนให้เป็นเมลานิน หลอมมันเป็นเขี้ยวสีดำอันเป็นเอกลักษณ์

“เมื่อรวมกันแล้วสิ่งเหล่านี้จะก่อตัวเป็นเขี้ยวที่ทำจากสารคล้ายกับที่พบในยางเสริมความแข็งแรงหรือไฟเบอร์กลาส และมันก็ทำได้โดยใช้เครื่องจักรน้อยกว่าที่เราเคยทำในวงการอุตสาหกรรมด้วย”

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะกระบวนการเช่นนี้ อาจทำให้เราสร้างวัสดุแบบใหม่ที่ “สร้างตัวเองขึ้นมาเอง” เลย

และกระบวนการเช่นนี้ก็คงจะมีประโยชน์อย่างมากเลย ในการการผลิตวัสดุเชิงประกอบ (Composite materials) ในอนาคต

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2317248-bloodworms-have-copper-jaws-that-could-inspire-self-building-materials/

www.iflscience.com/plants-and-animals/bloodworms-make-their-teeth-from-metal-and-now-we-know-how/

www.sciencealert.com/we-finally-know-how-the-nightmarish-bloodworm-grows-its-fearsome-metallic-fangs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...