นักวิทย์วิจัย “ไส้เดือนเลือด” ศึกษา ความสามารถงอก “เขี้ยวโลหะ” คาดนำไปสู่วัสดุใหม่ “สร้างตัวเอง” ได้

Date:

ลึกลงไปใต้พื้นโคลนของท้องทะเลอันกว้างใหญ่ยังมีไส้เดือนขนาดเล็กซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ไส้เดือนทะเล” หรือ “ไส้เดือนเลือด” (Bloodworms หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Glycera dibranchiata) อาศัยอยู่

โดยเจ้าไส้เดือนเหล่านี้ กลายเป็นที่สนใจอย่างมากของนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมันมีความสามารถในการสร้าง “เขี้ยวโลหะ” ขนาด 2 มิลลิเมตร ที่มีองค์ประกอบเป็นคริสทัลทองแดง 10% ขึ้นมาได้เอง

ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงเฝ้าศึกษาไส้เดือนเลือดเพื่อไขความลับของมัน และล่าสุดนี้เองเราก็รู้แล้วด้วยว่าพวกมันงอก เขี้ยวแสนประหลาดนี้ออกมาได้อย่างไร

อ้างอิงจากคุณHerbert Waite จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียไส้เดือนเลือดนั้น สามารถสร้างเขี้ยวที่น่าประทับใจเหล่านี้ได้โดยอาศัยโปรตีนภายในร่างกาย

โดยมันจะจับทองแดงจากสิ่งแวดล้อม ก่อนจะผสมทองแดงนี้ในสารละลาย และผลิตมันเป็นของเหลวที่มีความหนาแน่น กระตุ้นการเปลี่ยนกรดอะมิโนให้เป็นเมลานิน หลอมมันเป็นเขี้ยวสีดำอันเป็นเอกลักษณ์

“เมื่อรวมกันแล้วสิ่งเหล่านี้จะก่อตัวเป็นเขี้ยวที่ทำจากสารคล้ายกับที่พบในยางเสริมความแข็งแรงหรือไฟเบอร์กลาส และมันก็ทำได้โดยใช้เครื่องจักรน้อยกว่าที่เราเคยทำในวงการอุตสาหกรรมด้วย”

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะกระบวนการเช่นนี้ อาจทำให้เราสร้างวัสดุแบบใหม่ที่ “สร้างตัวเองขึ้นมาเอง” เลย

และกระบวนการเช่นนี้ก็คงจะมีประโยชน์อย่างมากเลย ในการการผลิตวัสดุเชิงประกอบ (Composite materials) ในอนาคต

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2317248-bloodworms-have-copper-jaws-that-could-inspire-self-building-materials/

www.iflscience.com/plants-and-animals/bloodworms-make-their-teeth-from-metal-and-now-we-know-how/

www.sciencealert.com/we-finally-know-how-the-nightmarish-bloodworm-grows-its-fearsome-metallic-fangs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...