พบความสามารถใหม่ “หมีน้ำ” ขี่หอยทาก เพื่อเดินทางเร็วขึ้น ด้วยการเข้าไปหลับ ภายในลำไส้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงสิ่งมีชีวิตอย่าง “หมีน้ำ” หลายๆ คนก็คงจะนึกขึ้นสิ่งมีชีวิตสุดแกร่ง ตายยากสุดๆ เป็นอย่างแรก เพราะนี่คือสัตว์ที่ไม่เพียงแต่ทนความร้อนและความเย็นสุดๆแต่มันยังเคยถูกปล่อยออกไปในอวกาศ และเอาชีวิตรอดกลับมาแล้วด้วย

แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพบความสามารถที่น่าสนใจ นอกจากการโกงความตายของหมีน้ำอีกอย่างแล้วด้วย

นั่นเพราะสัตว์ชนิดนี้อาจสามารถเอาชนะความอ่อนแอในการเคลื่อนไหวของตัวเอง ด้วยการ “ขี่” หอยทากเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports ดูเหมือนว่าเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมอีกต่อไป บ่อยครั้งหมีน้ำจะอาศัยขนาดตัวและเล็กและความทนทานของตัวมัน เข้าไปอยู่ในลำไส้ของหอยทากหรือนก (ในกรณีที่นกกินหอยทากเข้าไป) เพื่อเดินทางระยะไกลได้

โดยในระหว่างการเดินทางพวกมันจะเข้าสู่ภาวะหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมด ด้วยการขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่มันให้เอาชีวิตรอดในภาวะสุดโต่งอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการเดินทางในอวกาศ

เมื่อไปถึงเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น เหล่าหมีน้ำจะออกมาจากร่างกายหอยทากหรือนกผ่านทางการขับถ่าย ก่อนที่จะคืนความชุ่มชื้นให้ตัวเอง และคืนชีพขึ้นมาในที่สุด

โดยการใช้งานหอยทากเช่นนี้ ถูกพบว่าเกิดขึ้นได้แม้แต่ในการทดลองที่ห้องแลป ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นความบังเอิญนัก

และแม้ว่าการใช้หอยทากช่วยเดินทางจะเป็นสิ่งที่ฟังดูสะดวกก็ตาม แต่ในการทดลองเดียวกัน ทีมวิจัยก็พบว่าการเดินทางแบบนี้จริงๆ แล้วเสี่ยงกว่าที่คิดมาก

เพราะมีหมีน้ำเพียง 34% เท่านั้นที่ดูจะรอดชีวิตจากการเดินทางเช่นนี้ได้ ในขณะที่หมีน้ำส่วนใหญ่ดูจะตายไปเนื่องจากถูกเมือกของหอยทากที่มีความชุ่มชื้นสูงหลอกให้คืนชีพก่อนเวลาอันควร ก่อนจะแห้งตายไปพร้อมๆ กับเมือกดังกล่าวในเวลาต่อมา

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-08265-2

www.standard.co.uk/news/uk/poland-b994482.html

www.independent.co.uk/climate-change/news/poland-death-rates-b2058188.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/tardigrades-can-hitch-rides-snails-get-around-faster/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...