พบความสามารถใหม่ “หมีน้ำ” ขี่หอยทาก เพื่อเดินทางเร็วขึ้น ด้วยการเข้าไปหลับ ภายในลำไส้


เมื่อเรากล่าวถึงสิ่งมีชีวิตอย่าง “หมีน้ำ” หลายๆ คนก็คงจะนึกขึ้นสิ่งมีชีวิตสุดแกร่ง ตายยากสุดๆ เป็นอย่างแรก เพราะนี่คือสัตว์ที่ไม่เพียงแต่ทนความร้อนและความเย็นสุดๆแต่มันยังเคยถูกปล่อยออกไปในอวกาศ และเอาชีวิตรอดกลับมาแล้วด้วย

แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพบความสามารถที่น่าสนใจ นอกจากการโกงความตายของหมีน้ำอีกอย่างแล้วด้วย

นั่นเพราะสัตว์ชนิดนี้อาจสามารถเอาชนะความอ่อนแอในการเคลื่อนไหวของตัวเอง ด้วยการ “ขี่” หอยทากเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports ดูเหมือนว่าเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมอีกต่อไป บ่อยครั้งหมีน้ำจะอาศัยขนาดตัวและเล็กและความทนทานของตัวมัน เข้าไปอยู่ในลำไส้ของหอยทากหรือนก (ในกรณีที่นกกินหอยทากเข้าไป) เพื่อเดินทางระยะไกลได้

โดยในระหว่างการเดินทางพวกมันจะเข้าสู่ภาวะหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมด ด้วยการขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่มันให้เอาชีวิตรอดในภาวะสุดโต่งอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการเดินทางในอวกาศ

เมื่อไปถึงเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น เหล่าหมีน้ำจะออกมาจากร่างกายหอยทากหรือนกผ่านทางการขับถ่าย ก่อนที่จะคืนความชุ่มชื้นให้ตัวเอง และคืนชีพขึ้นมาในที่สุด

โดยการใช้งานหอยทากเช่นนี้ ถูกพบว่าเกิดขึ้นได้แม้แต่ในการทดลองที่ห้องแลป ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นความบังเอิญนัก

และแม้ว่าการใช้หอยทากช่วยเดินทางจะเป็นสิ่งที่ฟังดูสะดวกก็ตาม แต่ในการทดลองเดียวกัน ทีมวิจัยก็พบว่าการเดินทางแบบนี้จริงๆ แล้วเสี่ยงกว่าที่คิดมาก

เพราะมีหมีน้ำเพียง 34% เท่านั้นที่ดูจะรอดชีวิตจากการเดินทางเช่นนี้ได้ ในขณะที่หมีน้ำส่วนใหญ่ดูจะตายไปเนื่องจากถูกเมือกของหอยทากที่มีความชุ่มชื้นสูงหลอกให้คืนชีพก่อนเวลาอันควร ก่อนจะแห้งตายไปพร้อมๆ กับเมือกดังกล่าวในเวลาต่อมา

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-08265-2

www.standard.co.uk/news/uk/poland-b994482.html

www.independent.co.uk/climate-change/news/poland-death-rates-b2058188.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/tardigrades-can-hitch-rides-snails-get-around-faster/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ