พบความสามารถใหม่ “หมีน้ำ” ขี่หอยทาก เพื่อเดินทางเร็วขึ้น ด้วยการเข้าไปหลับ ภายในลำไส้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงสิ่งมีชีวิตอย่าง “หมีน้ำ” หลายๆ คนก็คงจะนึกขึ้นสิ่งมีชีวิตสุดแกร่ง ตายยากสุดๆ เป็นอย่างแรก เพราะนี่คือสัตว์ที่ไม่เพียงแต่ทนความร้อนและความเย็นสุดๆแต่มันยังเคยถูกปล่อยออกไปในอวกาศ และเอาชีวิตรอดกลับมาแล้วด้วย

แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพบความสามารถที่น่าสนใจ นอกจากการโกงความตายของหมีน้ำอีกอย่างแล้วด้วย

นั่นเพราะสัตว์ชนิดนี้อาจสามารถเอาชนะความอ่อนแอในการเคลื่อนไหวของตัวเอง ด้วยการ “ขี่” หอยทากเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports ดูเหมือนว่าเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมอีกต่อไป บ่อยครั้งหมีน้ำจะอาศัยขนาดตัวและเล็กและความทนทานของตัวมัน เข้าไปอยู่ในลำไส้ของหอยทากหรือนก (ในกรณีที่นกกินหอยทากเข้าไป) เพื่อเดินทางระยะไกลได้

โดยในระหว่างการเดินทางพวกมันจะเข้าสู่ภาวะหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมด ด้วยการขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่มันให้เอาชีวิตรอดในภาวะสุดโต่งอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการเดินทางในอวกาศ

เมื่อไปถึงเมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น เหล่าหมีน้ำจะออกมาจากร่างกายหอยทากหรือนกผ่านทางการขับถ่าย ก่อนที่จะคืนความชุ่มชื้นให้ตัวเอง และคืนชีพขึ้นมาในที่สุด

โดยการใช้งานหอยทากเช่นนี้ ถูกพบว่าเกิดขึ้นได้แม้แต่ในการทดลองที่ห้องแลป ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นความบังเอิญนัก

และแม้ว่าการใช้หอยทากช่วยเดินทางจะเป็นสิ่งที่ฟังดูสะดวกก็ตาม แต่ในการทดลองเดียวกัน ทีมวิจัยก็พบว่าการเดินทางแบบนี้จริงๆ แล้วเสี่ยงกว่าที่คิดมาก

เพราะมีหมีน้ำเพียง 34% เท่านั้นที่ดูจะรอดชีวิตจากการเดินทางเช่นนี้ได้ ในขณะที่หมีน้ำส่วนใหญ่ดูจะตายไปเนื่องจากถูกเมือกของหอยทากที่มีความชุ่มชื้นสูงหลอกให้คืนชีพก่อนเวลาอันควร ก่อนจะแห้งตายไปพร้อมๆ กับเมือกดังกล่าวในเวลาต่อมา

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-08265-2

www.standard.co.uk/news/uk/poland-b994482.html

www.independent.co.uk/climate-change/news/poland-death-rates-b2058188.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/tardigrades-can-hitch-rides-snails-get-around-faster/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...