ไขปริศนาคลิปดัง เสือดาวเลี้ยงลูกอิมพาลาถูกทิ้ง กับความจริงที่ไม่สวยหรูอย่างที่คิด


57 แชร์, 1 ปลาทู

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีโอกาสได้เห็นคลิปวิดีโอเหตุการณ์เสือดาวตัวหนึ่งพบกับลูกตัวอิมพาลาแรกเกิดเลยเลือกที่จะเลี้ยงมันกันมาบ้าง

นั่นเพราะคลิปดังกล่าวในปัจจุบันกำลังกลายเป็นที่โด่งดังในทวิตเตอร์ โดยเฉพาะที่สหรัฐ ญี่ปุ่น และอินโดนีเซียเลย

 

 

ในคลิปที่ออกมานั้น เราจะเห็นได้ว่าขณะที่แม่ตัวอิมพาลากำลังออกลูกอยู่นั้น มันได้ถูกจู่โจมโดยเสือดาวจึงกระโดดหนีไปและทิ้งลูกเอาไว้

แต่แทนที่เจ้าเสือจะจัดการลูกอิมพาลาแรกเกิดตามปกติ มันกลับดูสับสนและคาบลูกอิมพาลาจากไป ก่อนที่ต่อมาภาพจะตัดมายังเสือดาวที่กำลังเล่นกับลูกอิมพาลาที่โตขึ้นเล็กน้อยราวกับจะบอกว่าเสือดาวตัวนี้เลี้ยงลูกอิมพาลาจนโต

 

 

แน่นอนว่าเมื่อวิดีโอนี้ได้รับการเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่เข้ามาแสดงความเห็นในเชิงทึ่งต่อความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ และบอกว่าคลิปนี้มันกินใจสุดๆ

แต่ปัญหาคือความจริงของคลิปที่เราเห็นมันไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดเลย…

 

 

นั่นเพราะจากการหาข้อมูลของ #เหมียวศรัทธา คลิปที่กำลังโด่งดังในครั้งนี้จริงๆ แล้วเป็นคลิปตัดต่อตัวเดียวกับที่เคยเป็นที่โด่งดังใน Tiktok เมื่อ 2 ปีก่อน โดยนำวิดีโอการออกล่าของเสือดาวสองคลิปมาตัดต่อกัน

โดยในคลิปแรกเป็นวิดีโอที่ได้รับการเผยแพร่ออกมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งที่เสือดาวมีอาการสับสนนั้นคาดกันว่ามาจากการที่มันสังเกตเห็นช่างกล้องที่ถ่ายภาพมันอยู่พอดี เจ้าเสือจึงเลือกที่จะคาบลูกอิมพาลาไปกินที่อื่น

 

 

ส่วนคลิปในช่วงหลังนั้น มาจากในช่วงปี 2015 ซึ่งแม้จะเป็นภาพเสือดาวเล่นกับลูกอิมพาลา แต่ทางผู้โพสต์คลิปเอง ก็ลงความเห็นว่ามันคงเป็นแค่การเล่นกับเหยื่อตามประสาสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น

ซึ่งนั่นหมายความว่าลูกอิมพาลาในคลิปก็น่าจะถูกกินในที่สุดเหมือนกัน

 

 

พฤติกรรมการทิ้งลูกให้เป็นเหยื่อของอิมพาลา และการเล่นกับเหยื่อก่อนกินซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดบ่อยๆ นี้ เป็นสิ่งที่สามารถเห็นได้ค่อนข้างบ่อยในเขตสงวนของแอฟริกาใต้เลย

โดยเราจะสามารถเห็นพฤติกรรมเช่นนี้ได้หลายครั้งในคลิปอื่นๆ ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าสิ่งที่เราเห็นไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์ของเสือดาวมีเมตตาแต่อย่างไร

 

 

และแม้เรื่องที่ออกมาอาจจะทำให้หลายคนเสียใจอยู่บ้าง แต่ในท้ายที่สุดแล้วการออกล่าเพื่อเอาชีวิตรอด ก็เป็นเพียงธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของสัตว์ป่าก็เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา ที่มา twitter


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

57 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
T. Srichinda

ใช้นั่นเป็นคลิปตัดต่อโกหกชาวโลกจริงๆ เพราะคลิปในช่วงแรกนั้นคือลูกของ อิมพาลา ส่วนในคลิปช่วงหลังนั้นคือลูกของ อินญาลา (Iyala) มันเป็นลูกสัตว์คนละชนิดกันเลยครับ

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?