พบกับ “Gus” อดีตแมวจรหุ่นหมี ได้รับการช่วยเหลือ น้ำลายยืดเมื่อมีความสุข


1 แชร์

เพื่อนๆ เคยได้ยินหรือคุ้นๆ กับคำว่า “ลูกอัณฑะติดค้าง” (Cryptorchid) มั้ย มันคือปรากฎการณ์ที่ลูกอัณฑะไม่สามารถเดินทางจากช่องท้อง ลงสู่ถุงอัณฑะได้ในระหว่างการเจริญเติบโตในครรภ์

เราไม่ได้จะมาสอนสุขศึกษาหรือกายวิภาคแต่อย่างใด แต่เพราะแมวตัวที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้ เกิดมาพร้อมภาวะลูกอัณฑะติดค้าง และการมีชีวิตอยู่ของมันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

 

แมวตัวนี้มีชื่อว่า Gus มันเป็นแมวจรจัดที่มีความเป็นอยู่ที่ไม่ดีนัก กระทั่งวันหนึ่ง มันถูกจับโดยทีมงานของ Ashley’s Kitten Academy ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ที่ก่อตั้งโดย Ashley

จริงๆ แล้ว การจับแมวจรมาแบบนี้ จุดประสงค์หลักคือ ทำหมัน เพื่อหยุดวงจรแมวจรจัด

 

 

ครั้งแรกที่ Ashley ได้เจอ Gus เธอพบว่ามันชิลล์สุดๆ ขณะที่แมวตัวอื่นอยู่ในอาการหวาดกลัวบ้าง อายบ้าง หรือขู่ทีมงานบ้าง และเมื่อเธอทักทายเจ้าหมียว มันก็ทักทายกลับ มันเป็นมิตรอย่างไม่น่าเชื่อ

แต่เมื่อเธอตรวจสอบร่างกายของ Gus ก็พบว่ามันค่อนข้างแย่ เพราะมีบาดแผลทั่วทั้งตัว ซึ่งเป็นแผลที่ได้จากการต่อสู้

 

 

นอกจากนี้ Gus ยังมีอาการจาม มีน้ำมูก มีคราบที่ตา และติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน ช่องปากของมันก็มีปัญหาเช่นกัน โดยมีฟันบางซี่หัก ติดเชื้อ และจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยด่วน

หูของ Gus เต็มไปด้วยไร มีรอยข่วน และมันก็ปวดท้องอย่างรุนแรงตลอดเวลา

 

 

แม้จะมีปัญหาสุขภาพมากมาย แต่ Gus ก็เป็นมิตรกับมนุษย์อย่างน่าทึ่ง มันนอนชิลล์บนตักของ Ashley รักการกอด การลูบ และยิ้มที่มุมปากเบาๆ ดูเหมือนมันจะพอใจมากๆ ที่ได้รับความรัก ความเอาใจใส่

หลังจากนั้น Gus ก็ได้รับการดูแลทางการแพทย์ เพื่อรักษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ แต่มีอยู่อย่างหนึ่ง ที่เหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ นั่นคือ Gus มีลูกอัณฑะแค่ข้างเดียว ส่วนอีกข้างน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่งในช่องท้อง สิ่งนี้เป็นผลมาจากภาวะลูกอัณฑะติดค้าง

 

 

โชคดีที่ Gus ให้ความร่วมมือกับการรักษาทุกขั้นตอน ซึ่งเพียงแค่เวลาสั้นๆ มันต้องโดนหมอทำโน่น ทำนี่กับร่างกายมากมาย แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่มันขันขืนเลย ราวกับมันรู้ว่าพวกเขากำลังช่วยให้มันมีชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

เมื่อเวลาผ่านไป สุขภาพของ Gus ก็ดีขึ้น แผลต่างๆ บนร่างกายได้รับการรักษาจนหายดี ที่สำคัญ มันได้รับความรักมากมายจาก Ashley มันจึงมีความสุขมากๆ

 

 

เวลาที่ Gus มีความสุข น้ำลายของมันจะยืดเป็นสายเลย เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ามันแปลก แต่นี่คือเรื่องจริง ข่าวดีที่สุดของที่สุดคือ ตอนนี้ Gus ถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวที่ดีแล้ว

ติดตามชีวิตของ Gus ได้ที่อินสตาแกรม the.real.gus.gus

 

.

 

ที่มา iheartcats


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?