ชม 11 เรื่องเล่า “ความลับดำมืดภายในสวนสัตว์” จากเหล่าผู้ที่ทำงานอยู่ภายในสวนสัตว์เอง

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันสวนสัตว์นั้น กำลังตกเป็นหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับความเหมาะสมเลย ว่ามันเป็นเรื่องดีจริงๆ หรือไม่ที่เราจะเอาสัตว์มาขังเช่นนี้

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เองผู้ใช้ Reddit อย่างคุณ gomi-panda จึงได้ตัดสินใจที่จะออกมาถามเรื่องราวความลับดำมืดภายในสวนสัตว์จากคนที่ทำงานอยู่ในสวนสัตว์เองดู

และคำตอบที่เขาได้มานั้น แม้หลายชิ้นอาจจะผิดไปจากที่คิด แต่ก็ถือว่าน่าสนใจใช้ได้เลยทีเดียว

 

 

1. เรามาเริ่มกันจากเรื่องราวของคุณ magneticpowder ซึ่งเล่าว่า

ผมทำงานที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในประเทศทางตอนเหนือ ซึ่งมีเสือขาวและค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องนี้ วันหนึ่งสวนสัตว์ประกาศว่าเสือตายด้วย “สาเหตุทางธรรมชาติ”

แต่ตอนผมทำงานที่นั่นไม่กี่ปีหลังจากเสือตาย ผมได้รับแจ้งจากผู้ดูแลว่ากรงของเสือตัวนั้น จริงๆ แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับรั้วไฟฟ้า แต่ผู้จัดการสวนสัตว์ไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อแก้ไขมัน

เสือตัวนั้นโดนไฟฟ้าดูดจนตายไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่พวกเขาพบปัญหารั้วนี้

และพวกเขาปกปิดเรื่องทั้งหมดโดยบอกว่าไม่รู้ว่าเสือตายอย่างไร แต่มันแก่แล้ว และพวกเขาก็ยังคงปิดมันเป็นความลับแม้ในปัจจุบัน

 

 

2. เรื่องราวของคุณ ShadyElmm ซึ่งเล่าว่า

สัตว์ที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในกรณีที่มันหนีจากกรงได้ จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด… มันไม่ใช่สิงโตเสือหรือสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่อื่นๆ แต่เป็นชิมแปนซี

พวกมันจะฉีกแขนของคุณและทุบตีคุณให้ตายแบบโหดร้ายนองเลือด แทบจะในทันทีที่พวกมันเห็นคุณ

 

 

3. เรื่องราวของคุณ NutkaseCreate ที่เล่าว่า

ม้าลายและม้าเปรวาสกี นั้นโหดเหี้ยมกว่าที่คิด มันจะฉีกจิงโจ้โชคร้ายที่กล้าบุกเข้าไปในคอกของมันเป็นชิ้นๆ พวกมันรักในความตื่นเต้นของการไล่ล่า และชอบในการฆ่าสัตว์อื่นที่ตามมาในตอนที่มันเบื่อ

 

 

4. เรื่องราวของคุณ randomiser5000 ที่เล่าว่า

เราเคยปิดการจัดแสดงลิงบาบูนเนื่องจากลิงบาบูนเพิ่งคลอดทารกตายในครรภ์ และมันกำลัง “เสียใจ”

ในความเป็นจริงพวกลิงกำลังขว้างซากลูกลิงเล่น และเราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลย

 

5. เรื่องราวของคุณ Mission_Ad4542 ที่เล่าว่า

หากแขกให้อาหารหรือสัมผัสสัตว์นอกพื้นที่ที่เราเตรียมไว้ให้ มันมีโอกาสสูงที่คุณจะทำมันตายแบบไม่รู้ตัว

จำนวนสัตว์ในสวนสัตว์ที่ตายจากการทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับตัวมันนั้นมีจำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ คนทั่วไปไม่รู้ว่า แกนแอปเปิล ขนมปัง องุ่น หรือแม้แต่หญ้าจากนอกกรง สามารถเป็นอันตรายกับสัตว์ชนิดใดบ้าง

ดังนั้นพวกเขาจึงมักส่งสัตว์ไปตาย เพียงเพราะตัวเองอยาก “มีปฏิสัมพันธ์เป็นพิเศษ” กับสัตว์

นอกจากนี้วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ยังไม่ได้ผลิตขึ้นสำหรับสัตว์ต่างถิ่นทุกชนิด ดังนั้นแม้สัตวแพทย์จะพยายามหาวิธีป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่เหมาะสมที่สุดแก่สัตว์ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าสัตว์พวกนี้ไม่มีโอกาสติดโรค

ว่าง่ายๆ ถ้าคุณพยายามที่จะสัมผัสลิงที่เปื้อนไปด้วยน้ำลายจากการเลียตัวเอง คุณก็ควรจะไปฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าซะ นี่ยังไม่นับรวมความจริงที่ว่าโรคของมนุษย์อาจสามารถแพร่ไปยังสัตว์ได้ด้วยนะ

ยาวไปไม่อ่าน: ถ้าคุณให้อาหารหรือสัมผัสสัตว์ในสวนสัตว์นอกพื้นที่ที่มีการอนุญาต คุณก็อาจจะฆ่ามันได้ และคุณเองก็ควรไปหาหมอด้วย

 

 

6. เรื่องราวของคุณ ballerina22 ที่เล่าว่า

เราเคยมีเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับสิงโต และวันที่คนมาเที่ยวเยอะๆ ในฤดูใบไม้ผลิ

สวนสัตว์ของเราเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะขนาดใหญ่เราจึงมีสัตว์ป่านานาชนิดเดินผ่านสวนสัตว์ทั้งวัน แล้ววันหนึ่งดันมีกวางตัวใหญ่ตกลงไปในคอกสิงโต

แน่นอนว่ามันโดนขย้ำและฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยต่อหน้าผู้ใหญ่และเด็กที่หวาดกลัวหลายสิบคน เรารู้สึกแย่มากที่หลาายคนต้องเห็นสิ่งสิ่งนี้ แต่นี่ก็เป็นวงเวียนของชีวิตล่ะนะ

 

 

7. เรื่องราวของคุณ DrteethDDS ที่เล่าว่า

ฉันเคยทำงานกับเต่าขนาดใหญ่ เรามีถังขนาด 5 แกลลอนสำหรับทำความสะอาดของเสีย และถังอื่นๆ สำหรับป้อนหญ้าสด ในวันแรกของการทำงานฉันเลยหยิบถังเดินไปรอบๆ เทหญ้ากรง ก่อนจะเริ่มเก็บของเสีย

ปัญหาคือเจ้าเต่าเจ้ากรรมดันพยายาม “ผสมพันธุ์” กับถังต่อหน้านักท่องเที่ยวจนถังแตกเพราะน้ำหนักของมันเสียอย่างนั้น แถมมันยังเดินตามฉันไปทุกที่โดยหวังว่าฉันจะวางถังให้มันตับเพิ่มอีกต่างหาก

 

 

8. เรื่องราวของคุณ OverdueFetus ที่เล่าว่า

ตามปกติหากมีสัตว์หลุดจากกรงก่อนที่สวนสัตว์จะเปิดให้สาธารณชนเข้าชม สวนสัตว์ก็ควรจะต้องปิดในวันนั้น แต่บ่อยครั้งสวนสัตว์ขนาดเล็กจะไม่สามารถเสียรายได้จากการเข้าชมได้แม้เพียงหนึ่งวัน

ดังนั้นหากสัตว์บางประเภทหลบหนี (เช่นสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์ขนาดเล็ก) พวกเขาจะเปิดสวนสัตว์ต่อไป ในขณะที่มีคนตามหาสัตว์

และจากที่เพื่อนร่วมงานของฉันเล่า บางครั้งเจ้าสัตว์เล็กๆ ที่ว่า ก็ดันเป็นงูมีพิษนี่สิ

 

 

9. เรื่องราวของคุณ KToTheA ที่เล่าว่า

ถ้ามีสัตว์ตายในสวนสัตว์ บางครั้งมันจะถูกเอาไปเป็นอาหารให้สัตว์กินเนื้อ

 

 

10. เรื่องราวของคุณ thebourgeoisiee ที่เล่าว่า

ฉันเคยเป็นอาสาสมัครที่สวนสัตว์ขนาดใหญ่ และช่วงหนึ่งฝ่ายบริหารก็เริ่มการฝึกซ้อมกรณีสัตว์หนีโดยให้คนวิ่งไปมาในชุดสิงโต ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่ตลกดี

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือฉันถูกสอนว่าถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงๆ ฉันมีหน้าที่บอกให้แขกเข้าไปในที่ปลอดภัย “แค่ครั้งเดียว”

หากหลังจากนั้นพวกเขาปฏิเสธที่จะตามคุณมา (ในกรณีนี้แนวทางให้ไปหลบในอาคารศูนย์กิจกรรมขนาดใหญ่) คุณมีหน้าที่เดินออกมาจากที่อันตราย เข้าไปในศูนย์และล็อกประตู

เอาเข้าจริงๆ มันเป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องเพราะบางครั้งคนเราก็ชอบทำอะไรโง่ๆ และเราคงไม่อยากเสี่ยงให้คนส่วนมากตายเพราะเจ้างั่งคนเดียว

แต่ที่ทำให้ฉันแปลกใจคือแนวทางบอกเป็นนัยๆ ว่าปล่อยให้คนพวกนั้นโดนขย้ำไปเถอะนั่นล่ะ

 

 

11. และเรื่องราวของคุณ dyslexic_draws ที่เล่าว่า

หนึ่งในการจัดแสดงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเราคือตู้ฟักไข่ที่มีลูกไก่ เราได้รับคำสั่งให้บอกผู้เยี่ยมชมว่าลูกไก่ที่มีอายุมากจะถูกส่งไปโรงเรียนในฐานะสัตว์เลี้ยงในห้องเรียนหรือไปที่สวนสัตว์ที่เปิดให้คนจับสัตว์ได้

แต่ในความเป็นจริงแม้เราจะส่งลูกไก่ไปที่สวนสัตว์ แต่เรานั้นส่งมันไปในฐานะอาหารสำหรับงูและสัตว์กินเนื้ออื่นๆ ต่างหาก

 

 

ที่มา boredpanda, reddit

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...