ชม 11 เรื่องเล่า “ความลับดำมืดภายในสวนสัตว์” จากเหล่าผู้ที่ทำงานอยู่ภายในสวนสัตว์เอง

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันสวนสัตว์นั้น กำลังตกเป็นหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับความเหมาะสมเลย ว่ามันเป็นเรื่องดีจริงๆ หรือไม่ที่เราจะเอาสัตว์มาขังเช่นนี้

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เองผู้ใช้ Reddit อย่างคุณ gomi-panda จึงได้ตัดสินใจที่จะออกมาถามเรื่องราวความลับดำมืดภายในสวนสัตว์จากคนที่ทำงานอยู่ในสวนสัตว์เองดู

และคำตอบที่เขาได้มานั้น แม้หลายชิ้นอาจจะผิดไปจากที่คิด แต่ก็ถือว่าน่าสนใจใช้ได้เลยทีเดียว

 

 

1. เรามาเริ่มกันจากเรื่องราวของคุณ magneticpowder ซึ่งเล่าว่า

ผมทำงานที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในประเทศทางตอนเหนือ ซึ่งมีเสือขาวและค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องนี้ วันหนึ่งสวนสัตว์ประกาศว่าเสือตายด้วย “สาเหตุทางธรรมชาติ”

แต่ตอนผมทำงานที่นั่นไม่กี่ปีหลังจากเสือตาย ผมได้รับแจ้งจากผู้ดูแลว่ากรงของเสือตัวนั้น จริงๆ แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับรั้วไฟฟ้า แต่ผู้จัดการสวนสัตว์ไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อแก้ไขมัน

เสือตัวนั้นโดนไฟฟ้าดูดจนตายไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่พวกเขาพบปัญหารั้วนี้

และพวกเขาปกปิดเรื่องทั้งหมดโดยบอกว่าไม่รู้ว่าเสือตายอย่างไร แต่มันแก่แล้ว และพวกเขาก็ยังคงปิดมันเป็นความลับแม้ในปัจจุบัน

 

 

2. เรื่องราวของคุณ ShadyElmm ซึ่งเล่าว่า

สัตว์ที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในกรณีที่มันหนีจากกรงได้ จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด… มันไม่ใช่สิงโตเสือหรือสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่อื่นๆ แต่เป็นชิมแปนซี

พวกมันจะฉีกแขนของคุณและทุบตีคุณให้ตายแบบโหดร้ายนองเลือด แทบจะในทันทีที่พวกมันเห็นคุณ

 

 

3. เรื่องราวของคุณ NutkaseCreate ที่เล่าว่า

ม้าลายและม้าเปรวาสกี นั้นโหดเหี้ยมกว่าที่คิด มันจะฉีกจิงโจ้โชคร้ายที่กล้าบุกเข้าไปในคอกของมันเป็นชิ้นๆ พวกมันรักในความตื่นเต้นของการไล่ล่า และชอบในการฆ่าสัตว์อื่นที่ตามมาในตอนที่มันเบื่อ

 

 

4. เรื่องราวของคุณ randomiser5000 ที่เล่าว่า

เราเคยปิดการจัดแสดงลิงบาบูนเนื่องจากลิงบาบูนเพิ่งคลอดทารกตายในครรภ์ และมันกำลัง “เสียใจ”

ในความเป็นจริงพวกลิงกำลังขว้างซากลูกลิงเล่น และเราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลย

 

5. เรื่องราวของคุณ Mission_Ad4542 ที่เล่าว่า

หากแขกให้อาหารหรือสัมผัสสัตว์นอกพื้นที่ที่เราเตรียมไว้ให้ มันมีโอกาสสูงที่คุณจะทำมันตายแบบไม่รู้ตัว

จำนวนสัตว์ในสวนสัตว์ที่ตายจากการทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับตัวมันนั้นมีจำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ คนทั่วไปไม่รู้ว่า แกนแอปเปิล ขนมปัง องุ่น หรือแม้แต่หญ้าจากนอกกรง สามารถเป็นอันตรายกับสัตว์ชนิดใดบ้าง

ดังนั้นพวกเขาจึงมักส่งสัตว์ไปตาย เพียงเพราะตัวเองอยาก “มีปฏิสัมพันธ์เป็นพิเศษ” กับสัตว์

นอกจากนี้วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ยังไม่ได้ผลิตขึ้นสำหรับสัตว์ต่างถิ่นทุกชนิด ดังนั้นแม้สัตวแพทย์จะพยายามหาวิธีป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่เหมาะสมที่สุดแก่สัตว์ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าสัตว์พวกนี้ไม่มีโอกาสติดโรค

ว่าง่ายๆ ถ้าคุณพยายามที่จะสัมผัสลิงที่เปื้อนไปด้วยน้ำลายจากการเลียตัวเอง คุณก็ควรจะไปฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าซะ นี่ยังไม่นับรวมความจริงที่ว่าโรคของมนุษย์อาจสามารถแพร่ไปยังสัตว์ได้ด้วยนะ

ยาวไปไม่อ่าน: ถ้าคุณให้อาหารหรือสัมผัสสัตว์ในสวนสัตว์นอกพื้นที่ที่มีการอนุญาต คุณก็อาจจะฆ่ามันได้ และคุณเองก็ควรไปหาหมอด้วย

 

 

6. เรื่องราวของคุณ ballerina22 ที่เล่าว่า

เราเคยมีเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับสิงโต และวันที่คนมาเที่ยวเยอะๆ ในฤดูใบไม้ผลิ

สวนสัตว์ของเราเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะขนาดใหญ่เราจึงมีสัตว์ป่านานาชนิดเดินผ่านสวนสัตว์ทั้งวัน แล้ววันหนึ่งดันมีกวางตัวใหญ่ตกลงไปในคอกสิงโต

แน่นอนว่ามันโดนขย้ำและฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยต่อหน้าผู้ใหญ่และเด็กที่หวาดกลัวหลายสิบคน เรารู้สึกแย่มากที่หลาายคนต้องเห็นสิ่งสิ่งนี้ แต่นี่ก็เป็นวงเวียนของชีวิตล่ะนะ

 

 

7. เรื่องราวของคุณ DrteethDDS ที่เล่าว่า

ฉันเคยทำงานกับเต่าขนาดใหญ่ เรามีถังขนาด 5 แกลลอนสำหรับทำความสะอาดของเสีย และถังอื่นๆ สำหรับป้อนหญ้าสด ในวันแรกของการทำงานฉันเลยหยิบถังเดินไปรอบๆ เทหญ้ากรง ก่อนจะเริ่มเก็บของเสีย

ปัญหาคือเจ้าเต่าเจ้ากรรมดันพยายาม “ผสมพันธุ์” กับถังต่อหน้านักท่องเที่ยวจนถังแตกเพราะน้ำหนักของมันเสียอย่างนั้น แถมมันยังเดินตามฉันไปทุกที่โดยหวังว่าฉันจะวางถังให้มันตับเพิ่มอีกต่างหาก

 

 

8. เรื่องราวของคุณ OverdueFetus ที่เล่าว่า

ตามปกติหากมีสัตว์หลุดจากกรงก่อนที่สวนสัตว์จะเปิดให้สาธารณชนเข้าชม สวนสัตว์ก็ควรจะต้องปิดในวันนั้น แต่บ่อยครั้งสวนสัตว์ขนาดเล็กจะไม่สามารถเสียรายได้จากการเข้าชมได้แม้เพียงหนึ่งวัน

ดังนั้นหากสัตว์บางประเภทหลบหนี (เช่นสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์ขนาดเล็ก) พวกเขาจะเปิดสวนสัตว์ต่อไป ในขณะที่มีคนตามหาสัตว์

และจากที่เพื่อนร่วมงานของฉันเล่า บางครั้งเจ้าสัตว์เล็กๆ ที่ว่า ก็ดันเป็นงูมีพิษนี่สิ

 

 

9. เรื่องราวของคุณ KToTheA ที่เล่าว่า

ถ้ามีสัตว์ตายในสวนสัตว์ บางครั้งมันจะถูกเอาไปเป็นอาหารให้สัตว์กินเนื้อ

 

 

10. เรื่องราวของคุณ thebourgeoisiee ที่เล่าว่า

ฉันเคยเป็นอาสาสมัครที่สวนสัตว์ขนาดใหญ่ และช่วงหนึ่งฝ่ายบริหารก็เริ่มการฝึกซ้อมกรณีสัตว์หนีโดยให้คนวิ่งไปมาในชุดสิงโต ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่ตลกดี

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือฉันถูกสอนว่าถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงๆ ฉันมีหน้าที่บอกให้แขกเข้าไปในที่ปลอดภัย “แค่ครั้งเดียว”

หากหลังจากนั้นพวกเขาปฏิเสธที่จะตามคุณมา (ในกรณีนี้แนวทางให้ไปหลบในอาคารศูนย์กิจกรรมขนาดใหญ่) คุณมีหน้าที่เดินออกมาจากที่อันตราย เข้าไปในศูนย์และล็อกประตู

เอาเข้าจริงๆ มันเป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องเพราะบางครั้งคนเราก็ชอบทำอะไรโง่ๆ และเราคงไม่อยากเสี่ยงให้คนส่วนมากตายเพราะเจ้างั่งคนเดียว

แต่ที่ทำให้ฉันแปลกใจคือแนวทางบอกเป็นนัยๆ ว่าปล่อยให้คนพวกนั้นโดนขย้ำไปเถอะนั่นล่ะ

 

 

11. และเรื่องราวของคุณ dyslexic_draws ที่เล่าว่า

หนึ่งในการจัดแสดงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเราคือตู้ฟักไข่ที่มีลูกไก่ เราได้รับคำสั่งให้บอกผู้เยี่ยมชมว่าลูกไก่ที่มีอายุมากจะถูกส่งไปโรงเรียนในฐานะสัตว์เลี้ยงในห้องเรียนหรือไปที่สวนสัตว์ที่เปิดให้คนจับสัตว์ได้

แต่ในความเป็นจริงแม้เราจะส่งลูกไก่ไปที่สวนสัตว์ แต่เรานั้นส่งมันไปในฐานะอาหารสำหรับงูและสัตว์กินเนื้ออื่นๆ ต่างหาก

 

 

ที่มา boredpanda, reddit

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...