เพนกวินใกล้สูญพันธุ์ 63 ตัว ถูกพบดับสลดที่ แอฟริกาใต้ หลังโดนสังหารโดย ฝูงผึ้งน้ำหวาน

Date:

สำหรับนกเพนกวินขนาดเล็กตัวแค่ราวๆ 60 เซนติเมตร อย่าง “เพนกวินแอฟริกัน” (Spheniscus demersus) พวกมันกำลังเป็นหนึ่งในสัตว์น่ารักแต่ใกล้สูญพันธุ์จากการเสียถิ่นที่อยู่จากมนุษย์และภาวะโลกร้อน

ซึ่งเป็นที่จับตามองมากจนเคยถูกนำไปทำสารคดี Penguin Town โดย Netflix เลย

 

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่สำหรับนักอนุรักษ์และเหล่าคนรักเพนกวินเลย เมื่อล่าสุดนี้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าในไซม่อนทาวน์ แอฟริกาใต้ ได้มีการออกมารายงานว่า

ในวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เพนกวินแอฟริกันจำนวนกว่า 63 ตัว ได้ถูกฝูงผึ้งในพื้นที่สังหารจนตาย ทั้งๆ ที่พวกมันก็เหลืออยู่น้อยอยู่แล้ว

 

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ เพนกวินแอฟริกันเหล่านี้ถูกพบในสภาพที่ถูกต่อหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะที่บริเวณดวงตา และมีซากศพผึ้งเคปฮันนี่บี (Apis mellifera capensis) จำนวนมากอยู่ในจุดเกิดเหตุ

โดยจากการชันสูตรเจ้าหน้าที่ได้พบว่าพวกมันไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยโรคและสารพิษอื่นๆ ซึ่งทำให้การถูกผึ้งต่อยเป็นเหตุผลเพียงอย่างเดียวที่เป็นไปได้ของการตายครั้งใหญ่ครั้งนี้

 

“นี่เป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก” สัตวแพทย์ David Roberts จาก มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์นกชายฝั่งแอฟริกาใต้ (SANCCOB) ระบุ

“เหตุผลที่เรื่องนี้น่าเศร้าคือเพนกวินแอฟริกันใกล้สูญพันธุ์อย่างมากและเรามีนกเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในป่าเท่านั้น

ดังนั้นแม้จะจริงที่สัตว์หลายชนิดก็ต้องพบเหตุการณ์ประหลาดเช่นนี้ แต่การสูญเสียนกที่เราอาจจะช่วยแม้เพียงแค่ 1 ตัวเช่นนี้จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากเลย”

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/bee-swarm-kills-63-endangered-african-penguins-that-starred-in-netflix-documentary/

futurism.com/the-byte/endangered-penguins-die-attacked-enraged-bees

www.reuters.com/video/watch/idOVEVJ5S37

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...