ออสเตรเลียชี้ อาจพบต้นเหตุ ที่ทำให้เกิด “อัลไซเมอร์” แล้ว คาดนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวความน่ากลัวของโรคอัลไซเมอร์กันมาบ้าง นี่คือโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของสมองซึ่งมักพบในผู้สูงอายุ

ซึ่งทำให้พวกเขามีปัญหากับความจำ หรือบางครั้งก็อาจจะลามไปถึงการเรียนรู้ หรือพฤติกรรม และที่สำคัญในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบ “ต้นเหตุ” ที่ทำให้คนคนหนึ่งเป็นโรคทางสมองอันนากลัวนี้แล้ว และมันก็อาจจะทำให้เรามีวิธีการรักษาโรคแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

โรคอัลไซเมอร์นั้นเดิมทีแล้วเคยถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์มาก่อนว่าเกิดจากการที่มีโปรตีนไม่ละลายน้ำที่เรียกว่า “เบต้า-อะไมลอยด์” (beta-amyloid) ไปจับกับเซลล์สมองจะส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลง

ปัญหาคือที่ผ่านมาเราไม่สามารถบอกได้เลยว่าเจ้าเบต้า-อะไมลอยด์นั้นตกลงแล้วมันมาจากไหน

โชคดีที่ล่าสุดนี้เองในการทดลองกับหนูของมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ที่ออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบว่า

เจ้าโปรตีนพิษเหล่านี้ตกลงแล้วไม่ได้เกิดขึ้นในสมองแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นสิ่งที่รั่วเข้ามาในสมองของเราผ่านอนุภาคเก็บไขมันในเลือดที่ชื่อว่า “ไลโปโปรตีน” (Lipoprotein) ต่างหาก

 

พวกเขาพบความจริงในข้อนี้จากการลองตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ผลิตโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์ของมนุษย์จากในตับได้และพบว่า ไลโปโปรตีนในเลือดของพวกมันจะ “รั่ว” นำเบต้า-อะไมลอยด์เข้าไปสู่สมอง

นำไปสู่การอักเสบ อาการความจำเสื่อม และเซลล์สมองตายเร็วขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่ใกล้เคียงกับคนเป็นโรคอัลไซเมอร์อย่างเห็นได้ชัด

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะหากเราสามารถยืนยันว่ามีการเชื่อมโยงเดียวกันในมนุษย์

การที่เราพบว่าอะไรเป็นสิ่งที่นำเบต้า-อะไมลอยด์เข้าไปสู่สมองเช่นนี้จะทำให้เราสามารถจัดการระดับของไลโปโปรตีน-อะมีลอยด์ในเลือด และป้องกันการรั่วซึมเข้าไปในสมองได้ง่ายขึ้น

และหากว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่นักวิทยาศาสตร์หวังจริงๆ การค้นพบนี้ก็อาจจะเปิดช่องทางใหม่ในการรักษาเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรืออย่างน้อยๆ ก็ทำให้อาการความจำเสื่อมช้าลงได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1371/journal.pbio.3001358

scitechdaily.com/groundbreaking-research-identifies-likely-cause-of-alzheimers-disease-potential-for-new-treatment/

futurism.com/neoscope/scientists-cause-alzheimers-disease

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...