ออสเตรเลียชี้ อาจพบต้นเหตุ ที่ทำให้เกิด “อัลไซเมอร์” แล้ว คาดนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวความน่ากลัวของโรคอัลไซเมอร์กันมาบ้าง นี่คือโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของสมองซึ่งมักพบในผู้สูงอายุ

ซึ่งทำให้พวกเขามีปัญหากับความจำ หรือบางครั้งก็อาจจะลามไปถึงการเรียนรู้ หรือพฤติกรรม และที่สำคัญในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบ “ต้นเหตุ” ที่ทำให้คนคนหนึ่งเป็นโรคทางสมองอันนากลัวนี้แล้ว และมันก็อาจจะทำให้เรามีวิธีการรักษาโรคแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

โรคอัลไซเมอร์นั้นเดิมทีแล้วเคยถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์มาก่อนว่าเกิดจากการที่มีโปรตีนไม่ละลายน้ำที่เรียกว่า “เบต้า-อะไมลอยด์” (beta-amyloid) ไปจับกับเซลล์สมองจะส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลง

ปัญหาคือที่ผ่านมาเราไม่สามารถบอกได้เลยว่าเจ้าเบต้า-อะไมลอยด์นั้นตกลงแล้วมันมาจากไหน

โชคดีที่ล่าสุดนี้เองในการทดลองกับหนูของมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ที่ออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบว่า

เจ้าโปรตีนพิษเหล่านี้ตกลงแล้วไม่ได้เกิดขึ้นในสมองแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นสิ่งที่รั่วเข้ามาในสมองของเราผ่านอนุภาคเก็บไขมันในเลือดที่ชื่อว่า “ไลโปโปรตีน” (Lipoprotein) ต่างหาก

 

พวกเขาพบความจริงในข้อนี้จากการลองตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ผลิตโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์ของมนุษย์จากในตับได้และพบว่า ไลโปโปรตีนในเลือดของพวกมันจะ “รั่ว” นำเบต้า-อะไมลอยด์เข้าไปสู่สมอง

นำไปสู่การอักเสบ อาการความจำเสื่อม และเซลล์สมองตายเร็วขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่ใกล้เคียงกับคนเป็นโรคอัลไซเมอร์อย่างเห็นได้ชัด

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะหากเราสามารถยืนยันว่ามีการเชื่อมโยงเดียวกันในมนุษย์

การที่เราพบว่าอะไรเป็นสิ่งที่นำเบต้า-อะไมลอยด์เข้าไปสู่สมองเช่นนี้จะทำให้เราสามารถจัดการระดับของไลโปโปรตีน-อะมีลอยด์ในเลือด และป้องกันการรั่วซึมเข้าไปในสมองได้ง่ายขึ้น

และหากว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่นักวิทยาศาสตร์หวังจริงๆ การค้นพบนี้ก็อาจจะเปิดช่องทางใหม่ในการรักษาเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรืออย่างน้อยๆ ก็ทำให้อาการความจำเสื่อมช้าลงได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1371/journal.pbio.3001358

scitechdaily.com/groundbreaking-research-identifies-likely-cause-of-alzheimers-disease-potential-for-new-treatment/

futurism.com/neoscope/scientists-cause-alzheimers-disease


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format