ออสเตรเลียประสบความสำเร็จ กู้สายพันธุ์ แบนดิคูตที่สูญพันธุ์จากป่าไปแล้ว ด้วยความร่วมมืออนุรักษ์ยาวนานกว่า 30 ปี

Date:

สำหรับประเทศอย่างออสเตรเลียในช่วงเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมาพวกเข้าได้สูญเสียหนึ่งใน “สัตว์ประจำเกาะหลัก” อย่าง “แบนดิคูตลายแถบตะวันออก” (Eastern barred bandicoot) ไปจากธรรมชาติอย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามก่อนที่แบนดิคูตเหล่านี้จะสูญพันธุ์ไปจากโลกโดยสมบูรณ์จริงๆ ทีมนักอนุรักษ์และรัฐบาลของออสเตรเลียก็ได้จัดตั้งทีมช่วยเหลืออนุรักษ์แบนดิคูตขึ้นมา อย่างทันท่วงทีในปี 1988

และนั่นก็ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป ในที่สุดเราก็สามารถกลับมามีข่าวดีเกี่ยวกับสัตว์สายพันธุ์นี้อีกครั้งแล้ว

 

เมื่อล่าสุดนี้ ทีมนักอนุรักษ์ของออสเตรเลีย ออกมาประกาศถอดถอนชื่อแบนดิคูตลายแถบตะวันออก ออกจากรายชื่อสัตว์สูญพันธุ์ในธรรมชาติอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่จำนวนของพวกมันเพิ่มขึ้นจากเพียง 150 ตัว ซึ่งอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมอนุรักษ์เป็น 1,500 ตัวกระจายตามแหล่งธรรมชาติ

 

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ โครงการฟื้นฟูจำนวนแบนดิคูตของออสเตรเลียนั้น ไม่เพียงแต่จะกินเวลายาวนานหลายสิบปี และงบประมาณหลายสิบล้านบาทเท่านั้น แต่มันยังเป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน

ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ที่ดูแลเรื่องการขยายพันธุ์ อาสาสมัครและอุทยานที่จัดสร้างพื้นที่ปลอดนักล่าแก่แบนดิคูตรุ่นใหม่ หรือแม้แต่ทีมสุนัขฝึกและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่ได้รับหน้าที่ออกลาดตระเวนป้องกันจิ้งจอกไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ขยายอาศัยของแบนดิคูต

และนี่ยังไม่นับรวมความร่วมมือจากเกาะย่อยรอบๆ ซึ่งรับแบนดิคูตบางส่วนไปเลี้ยงดูอีกด้วย

 

นี่ถือว่าเป็นโครงการช่วยเหลือสัตว์ขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ และผลการกระทำของพวกเขาก็คงจะทำให้คนออสเตรเลียอีกหลายรุ่นมีโอกาสได้รู้จักกับแบนดิคูตสายพันธุ์นี้ต่อไปเลย

แต่แม้แบนดิคูตลายแถบตะวันออกจะสามารถกลับมาจากการสูญพันธุ์แล้วก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้ในครั้งนี้จะจบลงแล้วแต่อย่างไร นั่นเพราะในปัจจุบันแบนดิคูตสายพันธุ์นี้ยังคงถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์อยู่

และกว่าที่เราจะได้เห็นพวกมันกลับมาใช้ชีวิตตามปกติจริงๆ อีกครั้ง มันก็คงต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีเลย

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2021-09-15/endangered-eastern-barred-bandicoot-no-longer-extinct-in-wild/100462530

www.bbc.com/news/world-australia-58564835

www.iflscience.com/plants-and-animals/the-bandicoot-is-back-as-adorable-australian-marsupial-returns-from-brink-of-extinction/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...