ออสเตรเลียประสบความสำเร็จ กู้สายพันธุ์ แบนดิคูตที่สูญพันธุ์จากป่าไปแล้ว ด้วยความร่วมมืออนุรักษ์ยาวนานกว่า 30 ปี

Date:

สำหรับประเทศอย่างออสเตรเลียในช่วงเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมาพวกเข้าได้สูญเสียหนึ่งใน “สัตว์ประจำเกาะหลัก” อย่าง “แบนดิคูตลายแถบตะวันออก” (Eastern barred bandicoot) ไปจากธรรมชาติอย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามก่อนที่แบนดิคูตเหล่านี้จะสูญพันธุ์ไปจากโลกโดยสมบูรณ์จริงๆ ทีมนักอนุรักษ์และรัฐบาลของออสเตรเลียก็ได้จัดตั้งทีมช่วยเหลืออนุรักษ์แบนดิคูตขึ้นมา อย่างทันท่วงทีในปี 1988

และนั่นก็ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป ในที่สุดเราก็สามารถกลับมามีข่าวดีเกี่ยวกับสัตว์สายพันธุ์นี้อีกครั้งแล้ว

 

เมื่อล่าสุดนี้ ทีมนักอนุรักษ์ของออสเตรเลีย ออกมาประกาศถอดถอนชื่อแบนดิคูตลายแถบตะวันออก ออกจากรายชื่อสัตว์สูญพันธุ์ในธรรมชาติอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่จำนวนของพวกมันเพิ่มขึ้นจากเพียง 150 ตัว ซึ่งอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมอนุรักษ์เป็น 1,500 ตัวกระจายตามแหล่งธรรมชาติ

 

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ โครงการฟื้นฟูจำนวนแบนดิคูตของออสเตรเลียนั้น ไม่เพียงแต่จะกินเวลายาวนานหลายสิบปี และงบประมาณหลายสิบล้านบาทเท่านั้น แต่มันยังเป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน

ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ที่ดูแลเรื่องการขยายพันธุ์ อาสาสมัครและอุทยานที่จัดสร้างพื้นที่ปลอดนักล่าแก่แบนดิคูตรุ่นใหม่ หรือแม้แต่ทีมสุนัขฝึกและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่ได้รับหน้าที่ออกลาดตระเวนป้องกันจิ้งจอกไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ขยายอาศัยของแบนดิคูต

และนี่ยังไม่นับรวมความร่วมมือจากเกาะย่อยรอบๆ ซึ่งรับแบนดิคูตบางส่วนไปเลี้ยงดูอีกด้วย

 

นี่ถือว่าเป็นโครงการช่วยเหลือสัตว์ขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ และผลการกระทำของพวกเขาก็คงจะทำให้คนออสเตรเลียอีกหลายรุ่นมีโอกาสได้รู้จักกับแบนดิคูตสายพันธุ์นี้ต่อไปเลย

แต่แม้แบนดิคูตลายแถบตะวันออกจะสามารถกลับมาจากการสูญพันธุ์แล้วก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้ในครั้งนี้จะจบลงแล้วแต่อย่างไร นั่นเพราะในปัจจุบันแบนดิคูตสายพันธุ์นี้ยังคงถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์อยู่

และกว่าที่เราจะได้เห็นพวกมันกลับมาใช้ชีวิตตามปกติจริงๆ อีกครั้ง มันก็คงต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีเลย

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2021-09-15/endangered-eastern-barred-bandicoot-no-longer-extinct-in-wild/100462530

www.bbc.com/news/world-australia-58564835

www.iflscience.com/plants-and-animals/the-bandicoot-is-back-as-adorable-australian-marsupial-returns-from-brink-of-extinction/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...