รู้จักกับ “Selkirk Rex” แมวขนหยิก ความพิเศษที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

Date:

ภาพของลูกแมวขนหยิกตัวหนึ่งถูกแชร์ต่อทั่วโลกโซเชียล จนเกิดการตั้งคำถามว่ามันเป็นแมวพันธุ์อะไรกันแน่ ซึ่งบางคนอาจรู้จักแมวสายพันธุ์นี้อยู่แล้ว แต่มีอีกหลายคนที่ไม่รู้จัก

ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักน้องแมวพันธุ์ขนหยิกนี้กัน

 

 

น้องแมวขนหยิกที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้เป็นแมวพันธุ์ Selkirk Rex มีขนหยิกเป็นลักษณะอันโดดเด่น ชวนหลงใหล ซึ่งจริงๆ เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

นับตั้งแต่น้องแมวขนหยิกกลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล พวกมันก็ได้ฉายามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘เท็ดดี้แมว’ ‘แมวพุดเดิ้ล’ และ ‘แมวในร่างแกะ’

 

 

Selkirk Rex ถูกพบโดยบังเอิญเมื่อปี 1987 หรือ 33 ปีก่อน พวกมันไม่ได้น่ารักเฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น แต่ตอนโตเต็มวัย น้องๆ ก็ยังคงน่าหลงใหลไม่แพ้ตอนเป็นเด็กเลย

สำหรับ Selkirk Rex ตัวแรก ถูกพบในศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนึ่งในรัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา ก่อนที่มันจะถูกรับเลี้ยงโดยนักเพาะพันธุ์แมวในท้องถิ่น

 

 

พวกเขาตั้งชื่อให้น้องแมวขนหยิกตัวนั้นว่า Miss DePesto ซึ่งหลังจากที่ได้ออกรายกายชื่อดังอย่าง Moonlighting น้องก็โด่งดังไปทั่วโลกเลย

 

 

 

Miss DePesto ถูกเลี้ยงมากับแมวเปอร์เซีย จากนั้นพวกมันก็มีลูกด้วยกัน โดยเป็นลูกแมวขนหยิก 3 ตัว และขนตรงอีก 3 ตัว นั่นหมายความว่า Miss DePesto มีลักษณะทางพันธุกรรมแตกต่างจากแมวขนหยิกพันธุ์อื่นๆ เช่น Cornish Rex

ชมคลิป instagram

 

 

สำหรับแมวขนหยิกสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการยอมรับจาก The International Cat Association ในปี 1992 โดยถูกตั้งชื่อตามภูเขา Selkirk และภูเขา rex

อย่าลืมว่า Selkirk Rex ตัวแรกถูกพบโดยบังเอิญในศูนย์พักพิงสัตว์ ซึ่งหากไม่มีคนรับเลี้ยง เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นความน่ารักของพวกมันในวันนี้

 

 

ที่ต้องหยิบยกแหล่งที่มาของน้องมาพูด เพราะอยากให้ตระหนักว่าการรับเลี้ยงแมวจากศูนย์พักพิง คุณไม่เพียงจะได้เพื่อนที่ดีที่สุด แต่บางทีคุณอาจจะได้เห็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมแปลกๆ แบบนี้ก็ได้

ที่สำคัญ คุณอาจจะเป็นผู้ที่ช่วยขยายเผ่าพันธุ์ให้ให้แมวพันธุ์หายากโดยไม่รู้ตัว

 

.

.

.

 

ที่มา brightside

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...