รู้จักกับ “Selkirk Rex” แมวขนหยิก ความพิเศษที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

Date:

ภาพของลูกแมวขนหยิกตัวหนึ่งถูกแชร์ต่อทั่วโลกโซเชียล จนเกิดการตั้งคำถามว่ามันเป็นแมวพันธุ์อะไรกันแน่ ซึ่งบางคนอาจรู้จักแมวสายพันธุ์นี้อยู่แล้ว แต่มีอีกหลายคนที่ไม่รู้จัก

ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักน้องแมวพันธุ์ขนหยิกนี้กัน

 

 

น้องแมวขนหยิกที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้เป็นแมวพันธุ์ Selkirk Rex มีขนหยิกเป็นลักษณะอันโดดเด่น ชวนหลงใหล ซึ่งจริงๆ เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม

นับตั้งแต่น้องแมวขนหยิกกลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล พวกมันก็ได้ฉายามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘เท็ดดี้แมว’ ‘แมวพุดเดิ้ล’ และ ‘แมวในร่างแกะ’

 

 

Selkirk Rex ถูกพบโดยบังเอิญเมื่อปี 1987 หรือ 33 ปีก่อน พวกมันไม่ได้น่ารักเฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น แต่ตอนโตเต็มวัย น้องๆ ก็ยังคงน่าหลงใหลไม่แพ้ตอนเป็นเด็กเลย

สำหรับ Selkirk Rex ตัวแรก ถูกพบในศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนึ่งในรัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา ก่อนที่มันจะถูกรับเลี้ยงโดยนักเพาะพันธุ์แมวในท้องถิ่น

 

 

พวกเขาตั้งชื่อให้น้องแมวขนหยิกตัวนั้นว่า Miss DePesto ซึ่งหลังจากที่ได้ออกรายกายชื่อดังอย่าง Moonlighting น้องก็โด่งดังไปทั่วโลกเลย

 

 

 

Miss DePesto ถูกเลี้ยงมากับแมวเปอร์เซีย จากนั้นพวกมันก็มีลูกด้วยกัน โดยเป็นลูกแมวขนหยิก 3 ตัว และขนตรงอีก 3 ตัว นั่นหมายความว่า Miss DePesto มีลักษณะทางพันธุกรรมแตกต่างจากแมวขนหยิกพันธุ์อื่นๆ เช่น Cornish Rex

ชมคลิป instagram

 

 

สำหรับแมวขนหยิกสายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการยอมรับจาก The International Cat Association ในปี 1992 โดยถูกตั้งชื่อตามภูเขา Selkirk และภูเขา rex

อย่าลืมว่า Selkirk Rex ตัวแรกถูกพบโดยบังเอิญในศูนย์พักพิงสัตว์ ซึ่งหากไม่มีคนรับเลี้ยง เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นความน่ารักของพวกมันในวันนี้

 

 

ที่ต้องหยิบยกแหล่งที่มาของน้องมาพูด เพราะอยากให้ตระหนักว่าการรับเลี้ยงแมวจากศูนย์พักพิง คุณไม่เพียงจะได้เพื่อนที่ดีที่สุด แต่บางทีคุณอาจจะได้เห็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมแปลกๆ แบบนี้ก็ได้

ที่สำคัญ คุณอาจจะเป็นผู้ที่ช่วยขยายเผ่าพันธุ์ให้ให้แมวพันธุ์หายากโดยไม่รู้ตัว

 

.

.

.

 

ที่มา brightside

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...