ภาพความผูกพันระหว่าง “ลูกช้างกำพร้า” กับ “ผู้ดูแล” สร้างความประทับใจให้ผู้คนทั่วโลก


นี่คือภาพที่ถูกถ่ายที่ Sheldrick Wildlife Trust ในเคนยา เผยให้เห็นความผูกพันระหว่างโขลงช้างกำพร้ากับผู้ดูแล ขณะออกสำรวจสิ่งแวดล้อมด้วยกัน

สิ่งที่อยู่เบื้องหลังภาพเหล่านี้คือ ทีมผู้ดูแลได้สร้างโครงสร้างครอบครัวขนาดใหญ่ให้กับช้างกำพร้า เนื่องจากส่วนใหญ่แล้ว พวกมันต่างสูญเสียครอบครัวตั้งแต่เด็ก

 

 

ความสัมพันธ์เชิงครอบครัวมีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกช้าง จนกว่าพวกมันจะโตพอที่จะอยู่ร่วมกับโขลงช้างตามธรรมชาติได้

Rob Brandford ผู้อำนวยการของ Sheldrick Wildlife Trust บอกว่า “มันต้องใช้เวลาหลายปี กว่าช้างกำพร้าเหล่านี้จะออกจากการดูแลของผู้ดูแลได้”

 

 

เขาบอกอีกว่า “ในช่วงวัยเด็ก พวกมันต้องได้กินนม ต้องการคำแนะนำ การเรียนการสอน และเตรียมความพร้อมสำหรับการเอาตัวรอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะบรรลุเมื่อลูกช้างมีอายุประมาณ 10 ขวบ”

 

 

ระหว่างที่อยู่กับผู้ดูแลในสถานที่ที่ปลอดภัยนี้ เหล่าลูกช้างกำพร้าจะมีความผูกพันที่พิเศษกับผู้ดูแล เพราะพวกเขาเปรียบเสมือนครอบครัวของพวกมัน

ขณะเดียวกัน ทางผู้ดูแลเองก็จะสอนให้ลูกช้างเรียนรู้การใช้ชีวิตกับธรรมชาติให้มากที่สุด และปฏิบัติกับพวกมันอย่างอ่อนโยน

 

 

Rob บอกว่า “จริงๆ แล้ว ช้างเป็นสัตว์ที่บอบบางและอ่อนไหวง่าย พวกมันใช้ภาษากายในการสื่อสาร ซึ่งสังเกตได้จากการที่พวกมันใช้ลำตัว งา งวง และหางสัมผัสกัน”

พวกมันไม่เพียงทำแบบนี้กับช้างด้วยกัน แต่ยังทำกับผู้ดูแลด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมช้างกำพร้ากับผู้ดูแลใน Sheldrick Wildlife Trust จึงสนิทและผูกพันกันมาก

 

 

ผู้ดูแลทุกคนทำงานด้วยใจ พวกเขาพยายามจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ช้างกำพร้าทุกตัวรู้สึกว่าพวกมันไม่ได้ขาดอะไร โดยการเติมเต็มชีวิตของพวกมันด้วยความรัก ความเอาใจใส่ อย่างที่พวกมันสมควรได้รับจากแม่

 

.

.

.

 

ผู้ดูแลทำงานด้วยรอยยิ้ม ช้างน้อยเองก็แฮปปี้

 

แม้จะให้การดูแลในฐานะมนุษย์ แต่พวกเขาก็สอนให้ช้างใช้ชีวิตตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น เพื่อให้พวกมันเอาตัวรอดในป่าได้ในวันข้างหน้า

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา catersnews

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format