พบ “งูกระปู๋” ในแหล่งน้ำรัฐฟลอริดา คาดถูกนำเข้า และปล่อยสู่ธรรมชาติโดยมนุษย์


1 แชร์

เมื่อเรากล่าวถึงรัฐฟลอริดาเชื่อว่าภาพที่อยู่ในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นรัฐแห่งคนแปลก ที่มีข่าวประหลาดๆ ออกมาให้เห็นกันได้แทบทุกวัน แต่เชื่อกันหรือไม่ว่านอกจากคนแล้ว เรื่องราวของข่าวเกี่ยวกับสัตว์ในรัฐนี้เอง ก็ถือว่าแปลกใช้ได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร Reptiles & Amphibians นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความจริงข้อใหม่ที่ว่า ในปัจจุบันที่ฟลอริดาได้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของงูที่มีชื่อว่า “Penis Snake” หรือ “งูกระปู๋” เข้าให้แล้ว

 

 

เจ้า Penis Snake ซึ่งกำลังแพร่พันธุ์ในฟลอริดานั้นมีชื่อสายพันธุ์ว่า Typhlonectes natans โดยมันเป็นงูชนิดที่ไม่มีตา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศชายสมชื่อ และมีถิ่นกำเนิดในแอ่งแม่น้ำ ที่โคลอมเบีย และเวเนซุเอลา

เจ้างูสายพันธุ์นี้ มีรายงานว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในฟลอริดาเมื่อปี 2019 จากการถูกจับได้โดยคณะกรรมการปลาและสัตว์ป่าฟลอริดา ทำให้มันถูกระบุว่าอาจเป็นสัตว์สายพันธุ์รุกรานแม้จะยังไม่ถูกพบบ่อยนัก

กระทั่งล่าสุดนี้เอง ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลการค้นพบและตัวอย่างดีเอ็นเอได้ระบุว่าเจ้างูพวกนี้ ในปัจจุบันได้เข้ามาอาศัยในอเมริกาอย่างเต็มตัวแล้ว

 

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับสัตว์ต่างถิ่นอื่นๆ Penis Snake ก็คงจะไม่ได้เดินทางจากโคลอมเบียหรือเวเนซุเอลามายังฟลอริดาด้วยตัวเอง กลับกันมันน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยโดยมนุษย์ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

ส่วนเรื่องที่ว่างูเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมากน้อยแค่ไหนนั้น ในปัจจุบันคุณ Coleman Sheehy ผู้จัดการของพิพิธภัณฑ์ฟลอริดาหนึ่งในทีมวิจัยได้ระบุว่า

 

 

“ในตอนนี้เรายังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับชีวิตในป่าของสัตว์เหล่านี้นัก แต่มันก็ไม่น่าจะมีอะไรอันตรายเป็นพิเศษ เพราะดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ใช่นักล่าตัวยง

พวกมันอาจจะกินสัตว์ตัวเล็กกว่า และถูกกินโดยสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่า ทำให้มันอาจกลายเป็นแค่สัตว์ต่างถิ่นธรรมดาๆ อีกชนิด ในฟลอริดาตอนใต้ก็เท่านั้น”

 

 

ที่มา Reptiles & Amphibians, iflscience และ gizmodo


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?