พบ “งูกระปู๋” ในแหล่งน้ำรัฐฟลอริดา คาดถูกนำเข้า และปล่อยสู่ธรรมชาติโดยมนุษย์

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงรัฐฟลอริดาเชื่อว่าภาพที่อยู่ในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นรัฐแห่งคนแปลก ที่มีข่าวประหลาดๆ ออกมาให้เห็นกันได้แทบทุกวัน แต่เชื่อกันหรือไม่ว่านอกจากคนแล้ว เรื่องราวของข่าวเกี่ยวกับสัตว์ในรัฐนี้เอง ก็ถือว่าแปลกใช้ได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร Reptiles & Amphibians นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความจริงข้อใหม่ที่ว่า ในปัจจุบันที่ฟลอริดาได้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของงูที่มีชื่อว่า “Penis Snake” หรือ “งูกระปู๋” เข้าให้แล้ว

 

 

เจ้า Penis Snake ซึ่งกำลังแพร่พันธุ์ในฟลอริดานั้นมีชื่อสายพันธุ์ว่า Typhlonectes natans โดยมันเป็นงูชนิดที่ไม่มีตา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศชายสมชื่อ และมีถิ่นกำเนิดในแอ่งแม่น้ำ ที่โคลอมเบีย และเวเนซุเอลา

เจ้างูสายพันธุ์นี้ มีรายงานว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในฟลอริดาเมื่อปี 2019 จากการถูกจับได้โดยคณะกรรมการปลาและสัตว์ป่าฟลอริดา ทำให้มันถูกระบุว่าอาจเป็นสัตว์สายพันธุ์รุกรานแม้จะยังไม่ถูกพบบ่อยนัก

กระทั่งล่าสุดนี้เอง ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลการค้นพบและตัวอย่างดีเอ็นเอได้ระบุว่าเจ้างูพวกนี้ ในปัจจุบันได้เข้ามาอาศัยในอเมริกาอย่างเต็มตัวแล้ว

 

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับสัตว์ต่างถิ่นอื่นๆ Penis Snake ก็คงจะไม่ได้เดินทางจากโคลอมเบียหรือเวเนซุเอลามายังฟลอริดาด้วยตัวเอง กลับกันมันน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยโดยมนุษย์ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

ส่วนเรื่องที่ว่างูเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมากน้อยแค่ไหนนั้น ในปัจจุบันคุณ Coleman Sheehy ผู้จัดการของพิพิธภัณฑ์ฟลอริดาหนึ่งในทีมวิจัยได้ระบุว่า

 

 

“ในตอนนี้เรายังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับชีวิตในป่าของสัตว์เหล่านี้นัก แต่มันก็ไม่น่าจะมีอะไรอันตรายเป็นพิเศษ เพราะดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ใช่นักล่าตัวยง

พวกมันอาจจะกินสัตว์ตัวเล็กกว่า และถูกกินโดยสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่า ทำให้มันอาจกลายเป็นแค่สัตว์ต่างถิ่นธรรมดาๆ อีกชนิด ในฟลอริดาตอนใต้ก็เท่านั้น”

 

 

ที่มา Reptiles & Amphibians, iflscience และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...