พบ “งูกระปู๋” ในแหล่งน้ำรัฐฟลอริดา คาดถูกนำเข้า และปล่อยสู่ธรรมชาติโดยมนุษย์

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงรัฐฟลอริดาเชื่อว่าภาพที่อยู่ในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นรัฐแห่งคนแปลก ที่มีข่าวประหลาดๆ ออกมาให้เห็นกันได้แทบทุกวัน แต่เชื่อกันหรือไม่ว่านอกจากคนแล้ว เรื่องราวของข่าวเกี่ยวกับสัตว์ในรัฐนี้เอง ก็ถือว่าแปลกใช้ได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร Reptiles & Amphibians นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความจริงข้อใหม่ที่ว่า ในปัจจุบันที่ฟลอริดาได้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของงูที่มีชื่อว่า “Penis Snake” หรือ “งูกระปู๋” เข้าให้แล้ว

 

 

เจ้า Penis Snake ซึ่งกำลังแพร่พันธุ์ในฟลอริดานั้นมีชื่อสายพันธุ์ว่า Typhlonectes natans โดยมันเป็นงูชนิดที่ไม่มีตา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศชายสมชื่อ และมีถิ่นกำเนิดในแอ่งแม่น้ำ ที่โคลอมเบีย และเวเนซุเอลา

เจ้างูสายพันธุ์นี้ มีรายงานว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในฟลอริดาเมื่อปี 2019 จากการถูกจับได้โดยคณะกรรมการปลาและสัตว์ป่าฟลอริดา ทำให้มันถูกระบุว่าอาจเป็นสัตว์สายพันธุ์รุกรานแม้จะยังไม่ถูกพบบ่อยนัก

กระทั่งล่าสุดนี้เอง ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลการค้นพบและตัวอย่างดีเอ็นเอได้ระบุว่าเจ้างูพวกนี้ ในปัจจุบันได้เข้ามาอาศัยในอเมริกาอย่างเต็มตัวแล้ว

 

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับสัตว์ต่างถิ่นอื่นๆ Penis Snake ก็คงจะไม่ได้เดินทางจากโคลอมเบียหรือเวเนซุเอลามายังฟลอริดาด้วยตัวเอง กลับกันมันน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยโดยมนุษย์ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

ส่วนเรื่องที่ว่างูเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมากน้อยแค่ไหนนั้น ในปัจจุบันคุณ Coleman Sheehy ผู้จัดการของพิพิธภัณฑ์ฟลอริดาหนึ่งในทีมวิจัยได้ระบุว่า

 

 

“ในตอนนี้เรายังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับชีวิตในป่าของสัตว์เหล่านี้นัก แต่มันก็ไม่น่าจะมีอะไรอันตรายเป็นพิเศษ เพราะดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ใช่นักล่าตัวยง

พวกมันอาจจะกินสัตว์ตัวเล็กกว่า และถูกกินโดยสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่า ทำให้มันอาจกลายเป็นแค่สัตว์ต่างถิ่นธรรมดาๆ อีกชนิด ในฟลอริดาตอนใต้ก็เท่านั้น”

 

 

ที่มา Reptiles & Amphibians, iflscience และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...