ย้อนเรื่องประทับใจ แพนด้าสีน้ำตาลตัวเดียวในโลก “ซีไจ่” ผสมพันธุ์คู่รักสำเร็จ ครั้งแรกตามวิถีธรรมชาติ

Date:

ต้องบอกว่าในตอนนี้ กระแสของแพนด้าได้กลับมาฟีเวอร์ในประเทศไทยอีกครั้ง นับตั้งแต่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมอบแพนด้าจากจีนเมื่อหลายปีก่อน ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งจู่ๆ เหตุการณ์คนพูดถึงแพนด้ากันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็กลับมาอีกรอบในวันนี้…

 

 

ในเมื่อช่วงนี้คนสนใจแพนด้าเยอะ เราก็อยากจะพาคุณย้อนเรื่องราว ข่าวดีของการอนุรักษ์แพนด้าของโลกเราที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง

เพราะนี่คือเรื่องราวของเจ้า ‘ซีไจ่’ หมีแพนด้าสีน้ำตาลหายาก หมีแพนด้าที่ศูนย์เลี้ยงดูมาจนอายุ 11 ขวบ แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะยอมผสมพันธุ์ สร้างทายาทสืบสกุลแต่อย่างใด

 

แต่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาดในปีที่ผ่านมา ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2020 ก็ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเผ่าพันธุ์หมีแพนด้าเลยก็ว่าได้

เมื่อเจ้า ‘ซีไจ่’ หมีแพนด้าสีน้ำตาลหายากตัวนี้ ที่สามารถผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมียได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ภายในศูนย์เพาะพันธุ์หมีแพนด้าในประเทศจีน

เจ้าซีไจ่ในวัย 11 ปีตามอายุขัยแพนด้า (เทียบกับมนุษย์คือ 33 ปี) ได้จับคู่ผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมีย ‘อันอัน’ หลังจากที่เริ่มมีอาการความต้องการอันเร่าร้อนแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัด

 

 

จากการผสมพันธุ์ตามวิถีธรรมชาติของซีไจ่กับอันอัน อาจจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ลุ้นทายาทรุ่นที่ 2 ของมัน และอาจจะสามารถหาคำตอบเกี่ยวกับขนสีน้ำตาลของเจ้าซีไจ่ได้ในอนาคต

ซึ่งหลังจากที่สังเกตอาการความต้องการของเจ้าอันอันในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อันอันเริ่มเข้าสู่ช่วงติดสัด

โดยจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวต่อปี และจะอยู่ในช่วงระยะ 48 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้การผสมพันธุ์ของแพนด้าตามธรรมชาติมีความยากเพราะอาจจะจับคู่ให้ไม่ทันจนเลยระยะเวลาติดสัดไป

 

 

พอได้เวลาที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ได้จับคู่อันอันกับแพนด้าตัวผู้อีกตัวหนึ่งก่อน และแล้วก็ประสบความสำเร็จในวันที่ 17 มีนาคม 2020

ต่อมาก็พาอันอันมาอยู่กรงเดียวกันกับเจ้าซีไจ่ ในวันที่ 18 มีนาคม 2020 ซึ่งพวกเขาคาดหวังว่าพวกมันจะผสมพันธุ์กันอีกรอบ และทั้งสองก็ไม่ทำให้พวกเขาต้องผิดหวัง

 

 

ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับคู่ซีไจ่กับเพศเมียอีกหลายตัวมาก่อนแล้ว เพื่อที่จะสังเกตดูว่าทายาทของซีไจ่ที่ออกมาจะมีสีขนเป็นอย่างไร พยายามศึกษาและทำความเข้าใจในลักษณะพิเศษของเจ้าซีไจ่ให้มากขึ้น แต่ก็ไม่ยอมผสมพันธุ์เช่นครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเสียดายว่าหลังจากนั้นผ่านมากว่าปี ไม่มีข่าวการตั้งครรภ์ของเจ้าอันอันเลย และเจ้าหน้าที่ก็หวังว่าในอนาคต เจ้าซีไจ่ จะสามารถผลิตทายาทแพนด้าออกมาได้ แม้อัตราตั้งครรภ์จะต่ำมากก็ตาม

 

 

ที่มา: dailymailmacaubusinesschina.org.cn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...