ย้อนเรื่องประทับใจ แพนด้าสีน้ำตาลตัวเดียวในโลก “ซีไจ่” ผสมพันธุ์คู่รักสำเร็จ ครั้งแรกตามวิถีธรรมชาติ

Date:

ต้องบอกว่าในตอนนี้ กระแสของแพนด้าได้กลับมาฟีเวอร์ในประเทศไทยอีกครั้ง นับตั้งแต่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมอบแพนด้าจากจีนเมื่อหลายปีก่อน ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งจู่ๆ เหตุการณ์คนพูดถึงแพนด้ากันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็กลับมาอีกรอบในวันนี้…

 

 

ในเมื่อช่วงนี้คนสนใจแพนด้าเยอะ เราก็อยากจะพาคุณย้อนเรื่องราว ข่าวดีของการอนุรักษ์แพนด้าของโลกเราที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง

เพราะนี่คือเรื่องราวของเจ้า ‘ซีไจ่’ หมีแพนด้าสีน้ำตาลหายาก หมีแพนด้าที่ศูนย์เลี้ยงดูมาจนอายุ 11 ขวบ แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะยอมผสมพันธุ์ สร้างทายาทสืบสกุลแต่อย่างใด

 

แต่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาดในปีที่ผ่านมา ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2020 ก็ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเผ่าพันธุ์หมีแพนด้าเลยก็ว่าได้

เมื่อเจ้า ‘ซีไจ่’ หมีแพนด้าสีน้ำตาลหายากตัวนี้ ที่สามารถผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมียได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ภายในศูนย์เพาะพันธุ์หมีแพนด้าในประเทศจีน

เจ้าซีไจ่ในวัย 11 ปีตามอายุขัยแพนด้า (เทียบกับมนุษย์คือ 33 ปี) ได้จับคู่ผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมีย ‘อันอัน’ หลังจากที่เริ่มมีอาการความต้องการอันเร่าร้อนแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัด

 

 

จากการผสมพันธุ์ตามวิถีธรรมชาติของซีไจ่กับอันอัน อาจจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ลุ้นทายาทรุ่นที่ 2 ของมัน และอาจจะสามารถหาคำตอบเกี่ยวกับขนสีน้ำตาลของเจ้าซีไจ่ได้ในอนาคต

ซึ่งหลังจากที่สังเกตอาการความต้องการของเจ้าอันอันในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อันอันเริ่มเข้าสู่ช่วงติดสัด

โดยจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวต่อปี และจะอยู่ในช่วงระยะ 48 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้การผสมพันธุ์ของแพนด้าตามธรรมชาติมีความยากเพราะอาจจะจับคู่ให้ไม่ทันจนเลยระยะเวลาติดสัดไป

 

 

พอได้เวลาที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ได้จับคู่อันอันกับแพนด้าตัวผู้อีกตัวหนึ่งก่อน และแล้วก็ประสบความสำเร็จในวันที่ 17 มีนาคม 2020

ต่อมาก็พาอันอันมาอยู่กรงเดียวกันกับเจ้าซีไจ่ ในวันที่ 18 มีนาคม 2020 ซึ่งพวกเขาคาดหวังว่าพวกมันจะผสมพันธุ์กันอีกรอบ และทั้งสองก็ไม่ทำให้พวกเขาต้องผิดหวัง

 

 

ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับคู่ซีไจ่กับเพศเมียอีกหลายตัวมาก่อนแล้ว เพื่อที่จะสังเกตดูว่าทายาทของซีไจ่ที่ออกมาจะมีสีขนเป็นอย่างไร พยายามศึกษาและทำความเข้าใจในลักษณะพิเศษของเจ้าซีไจ่ให้มากขึ้น แต่ก็ไม่ยอมผสมพันธุ์เช่นครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเสียดายว่าหลังจากนั้นผ่านมากว่าปี ไม่มีข่าวการตั้งครรภ์ของเจ้าอันอันเลย และเจ้าหน้าที่ก็หวังว่าในอนาคต เจ้าซีไจ่ จะสามารถผลิตทายาทแพนด้าออกมาได้ แม้อัตราตั้งครรภ์จะต่ำมากก็ตาม

 

 

ที่มา: dailymailmacaubusinesschina.org.cn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...