เมื่องานวิจัยค้นพบว่า แมวไม่พอใจที่มนุษย์ อยู่ “บ้านของมัน” มากยิ่งขึ้น ในช่วงล็อกดาวน์

Date:

สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วก็ต้องทำงานนอกบ้านไปด้วย เราก็จะคุ้นเคยกับการบอกลาพวกมันตอนเช้า ปล่อยให้มันครอบครองเป็นเจ้าของบ้านไปทั้งวัน แล้วตอนเย็นก็กลับมาหาพวกมันใช่มั้ย?

แต่เรื่องนั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หลังจากที่ทั่วทั้งโลกต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 แล้วก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ งดการเดินทาง ให้คนอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น

เท่ากับว่า เราก็ต้องทำงานอยู่บ้าน ต้องเวิร์กฟรอมโฮม และใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์เลี้ยงอย่างหมาแมวทั้งวัน.. มันเป็นเรื่องดีใช่ไหม?

 

แต่ดูเหมือน “เจ้าเหมียว” บางตัวอาจจะไม่คิดเช่นนั้นนะ 55555

 

เมื่อการศึกษาใหม่จาก James Cook University ค้นพบว่าถึงแม้เจ้าหมา จะมีความรู้สึกดีๆ กับเจ้าของเช่นกันเมื่อได้อยู่บ้านมากขึ้น แต่เหล่าแมว มันไม่ค่อยคิดแบบนั้นเลย

การศึกษานี้สำรวจจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงกว่า 400 คน ในช่วงล็อกดาวน์ของประเทศออสเตรเลีย

 

 

โดยการศึกษานี้ ระบุว่าในช่วงล็อกดาวน์ เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวเอง แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

“สัตว์เลี้ยงของเราเนี่ย ปกติจะได้ใช้ชีวิตหรูหรากว่ามนุษย์อีก มีเตียงนอนอุ่นๆ มีของเล่นไว้เลือกเล่นตลอดเวลา”

“แต่ดูเหมือนช่วงล็อกดาวน์เนี่ย พวกมันจะเสียความอิสระไปบางอย่างเหมือนกับเราด้วยนะ อิสระที่จะได้ไปไหนมาไหนตามใจในบ้านตัวเอง”

 

 

“เราได้รับข้อมูลมาว่า เจ้าเหมียวนั้นมีความรู้สึกเหมือนการที่มนุษย์อยู่บ้านตลอดเวลา รบกวนพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าเหมียวด้วยเหมือนกัน”

“กว่า 50% ของทาสแมว ระบุว่าเจ้าเหมียวมักจะมีพฤติกรรมที่รู้สึกเหมือนว่า ‘เราไปรบกวนมัน’ ในบางเวลา”

“ซึ่งนั่นต่างกับเจ้าหมาโดยสิ้นเชิง เพราะเกือบทั้งหมดของคนเลี้ยงหมา พบว่ามันมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าเจ้าของอยู่บ้านกับมันตลอดเวลา”

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางด็อกเตอร์ Jessica Oliva ผู้ทำการศึกษาครั้งนี้ ยังพูดถึงแง่ดีของการล็อกดาวน์อย่างหนึ่ง ที่ส่งผลให้คนรับเลี้ยงหมาแมวมากยิ่งขึ้น

“การที่คนรับเลี้ยงหมาแมวจรจัด จากสถานดูแลสัตว์ มาให้บ้านใหม่กับพวกมันในช่วงเริ่มต้นการล็อกดาวน์ ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก

แต่มันก็จะดีมากๆ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นสามารถดูแลพวกมันไปจนตลอดชีวิตได้”

 

 

ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลที่ออกมายืนยันว่า สถานดูแลสัตว์เลี้ยงหลายแห่ง ปล่อยสัตว์ไปสู่บ้านใหม่จนหมดเกลี้ยงได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

และก็หวังว่าคนรับเลี้ยงทุกๆ คน จะดูแลมันไปได้อีกแสนนาน ไม่จำกัดเพียงแค่ช่วงโรคระบาดเท่านั้นด้วย

 

 

 

ที่มา:

www.thaiwahclub.com

www.abc.net.au

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...