เมื่องานวิจัยค้นพบว่า แมวไม่พอใจที่มนุษย์ อยู่ “บ้านของมัน” มากยิ่งขึ้น ในช่วงล็อกดาวน์

Date:

สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วก็ต้องทำงานนอกบ้านไปด้วย เราก็จะคุ้นเคยกับการบอกลาพวกมันตอนเช้า ปล่อยให้มันครอบครองเป็นเจ้าของบ้านไปทั้งวัน แล้วตอนเย็นก็กลับมาหาพวกมันใช่มั้ย?

แต่เรื่องนั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หลังจากที่ทั่วทั้งโลกต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 แล้วก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ งดการเดินทาง ให้คนอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น

เท่ากับว่า เราก็ต้องทำงานอยู่บ้าน ต้องเวิร์กฟรอมโฮม และใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์เลี้ยงอย่างหมาแมวทั้งวัน.. มันเป็นเรื่องดีใช่ไหม?

 

แต่ดูเหมือน “เจ้าเหมียว” บางตัวอาจจะไม่คิดเช่นนั้นนะ 55555

 

เมื่อการศึกษาใหม่จาก James Cook University ค้นพบว่าถึงแม้เจ้าหมา จะมีความรู้สึกดีๆ กับเจ้าของเช่นกันเมื่อได้อยู่บ้านมากขึ้น แต่เหล่าแมว มันไม่ค่อยคิดแบบนั้นเลย

การศึกษานี้สำรวจจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงกว่า 400 คน ในช่วงล็อกดาวน์ของประเทศออสเตรเลีย

 

 

โดยการศึกษานี้ ระบุว่าในช่วงล็อกดาวน์ เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวเอง แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

“สัตว์เลี้ยงของเราเนี่ย ปกติจะได้ใช้ชีวิตหรูหรากว่ามนุษย์อีก มีเตียงนอนอุ่นๆ มีของเล่นไว้เลือกเล่นตลอดเวลา”

“แต่ดูเหมือนช่วงล็อกดาวน์เนี่ย พวกมันจะเสียความอิสระไปบางอย่างเหมือนกับเราด้วยนะ อิสระที่จะได้ไปไหนมาไหนตามใจในบ้านตัวเอง”

 

 

“เราได้รับข้อมูลมาว่า เจ้าเหมียวนั้นมีความรู้สึกเหมือนการที่มนุษย์อยู่บ้านตลอดเวลา รบกวนพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าเหมียวด้วยเหมือนกัน”

“กว่า 50% ของทาสแมว ระบุว่าเจ้าเหมียวมักจะมีพฤติกรรมที่รู้สึกเหมือนว่า ‘เราไปรบกวนมัน’ ในบางเวลา”

“ซึ่งนั่นต่างกับเจ้าหมาโดยสิ้นเชิง เพราะเกือบทั้งหมดของคนเลี้ยงหมา พบว่ามันมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าเจ้าของอยู่บ้านกับมันตลอดเวลา”

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางด็อกเตอร์ Jessica Oliva ผู้ทำการศึกษาครั้งนี้ ยังพูดถึงแง่ดีของการล็อกดาวน์อย่างหนึ่ง ที่ส่งผลให้คนรับเลี้ยงหมาแมวมากยิ่งขึ้น

“การที่คนรับเลี้ยงหมาแมวจรจัด จากสถานดูแลสัตว์ มาให้บ้านใหม่กับพวกมันในช่วงเริ่มต้นการล็อกดาวน์ ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก

แต่มันก็จะดีมากๆ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นสามารถดูแลพวกมันไปจนตลอดชีวิตได้”

 

 

ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลที่ออกมายืนยันว่า สถานดูแลสัตว์เลี้ยงหลายแห่ง ปล่อยสัตว์ไปสู่บ้านใหม่จนหมดเกลี้ยงได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

และก็หวังว่าคนรับเลี้ยงทุกๆ คน จะดูแลมันไปได้อีกแสนนาน ไม่จำกัดเพียงแค่ช่วงโรคระบาดเท่านั้นด้วย

 

 

 

ที่มา:

www.thaiwahclub.com

www.abc.net.au

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...