รู้จัก “Pita” นักเทควันโด ตัวแทนประเทศตองกา ถือธงนำขบวนในชุดพื้นเมือง ทำเอาใจละลาย

Date:

นักกีฬาหนุ่มจากตองกา กำลังกลายเป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์ หลังจากภาพเขาในพิธีเปิดโอลิมปิค ถูกฉายไปทั่วโลก

 

ก่อนอื่น #ประธานเหมียว เชื่อว่าหลายคนจะเกิดอาการ “ห๊ะ?” เมื่อเห็นหัวข้อข่าว พูดถึงประเทศตองกา เพราะด้วยความรู้อันน้อยนิดของตัวเองตอนเขียนข่าวนี้ ก็สงสัยเหมือนกันว่าประเทศนี้อยู่ส่วนไหนของโลก

จึงทำให้ผมลองสืบค้นข้อมูล แล้วขอนำทุกคนไปรู้จักประเทศนี้แบบคร่าวๆ ก่อนเนอะ..

 

.

 

ตองกา เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิค อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของนิวซีแลนด์ ซึ่งก็จะมีเพื่อนบ้านเป็นประเทศชื่อคุ้นหูเราอย่าง ฟิจิ วานูอาตู หรือซามัว

ประเทศนี้มีขนาดเล็กกว่าประเทศไทยราวๆ 600 เท่า เนื่องจากมีสภาพเป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่นัก มีประชากรอยู่ราว 100,000 คน

รายได้เฉลี่ยของคนอยู่ราวๆ เดือนละ 13,000 บาท เศรษฐกิจภายในประเทศ ก็พึ่งพาการประมง และการเกษตร เช่น การส่งออกปลาทะเล ส่งออกวานิลลา หรือพืชอื่นๆ เช่น โกโก้ กาแฟ ฟักทอง เป็นต้น

ส่วนการท่องเที่ยว ตองกานั้นยังไม่ถือว่าบูมมาก แต่ก็หวังจะพัฒนาด้านนี้ให้นักท่องเที่ยวมามากขึ้น เหมือนประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ

 

บรรยากาศของประเทศนี้ ผ่านคลิปสารคดีท่องเที่ยว

 

เอาล่ะ พอรู้จักประเทศนี้เป็นการเบื้องต้น ก็ถึงช่วงเวลาที่หลายคนรอคอยแล้ว เพราะเราจะพาคุณไปรู้จักกับ “Pita Taufatofua” หรือ ปีตา เทาฟาโทฟัว นักกีฬาหนุ่มหล่อล่ำคนนี้กัน

Pita กลายเป็นกระแสดังทันที เพราะเขาเป็นผู้ถือธงชาติตองกาเข้าสู่สนาม โดยมาในชุดพื้นเมืองของประเทศ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งชุดและรูปร่างหน้าตาของเขา มันดูเท่มากจริงๆ

 

เท่มากน้อยแค่ไหน ก็ขอให้ภาพพวกนี้บอกเล่าแทนละกัน

.

.

.

 

สำนักข่าว Buzzfeed รายงานว่าที่ผิวของเขาดูมันวับแบบนี้ เป็นเพราะเขาทาตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว ซึ่งป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเฉลิมฉลองของชาวตองกา ด้วยการนำน้ำมันมะพร้าวมาทาตัวอีกด้วย

 

ในโอลิมปิค 2020 นี้ เขาเป็นตัวแทนของตองกา เข้าแข่งขันกีฬาเทควันโด เคียงข้างกันกับ Malia Paseka ก็เป็นนักกีฬาเทควันโดเช่นกัน

 

เช่นเดียวกับตอนปี 2016 เขาก็เคยเป็นตัวแทนถือธงเข้าสนามมาครั้งหนึ่งแล้ว

 

ยกเว้นแต่โอลิมปิคฤดูหนาวในปี 2018 ครั้งนั้นเขาเป็นตัวแทนตองกา ในการเข้าแข่งขันกีฬาสกีนั่นเอง

 

คลิปที่เขาเคยเป็นตัวแทนของชาติเมื่อ 5 ปีก่อน

 

และสุดท้าย ช่วงเวลาที่หลายคนรอคอยก็คือ การเปิดวาร์ป ใครสนใจอยากจะไปติดตามพ่อหนุ่ม Pita ก็ตามไปที่เฟซบุ๊กของเขาได้เลยนะที่ www.facebook.com/TeamPita

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...