หนุ่มสหรัฐฯ “องคชาต” เนื้อตาย ต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะคิดแผลงเอา “โคเคน” ฉีดน้องชาย

Date:

เป็นเรื่องที่ถูกสั่งสอนกันมานาน ว่าการใช้งานสารเสพติด สามารถนำมาซึ่งผลร้ายมากมายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งหลายครั้งก็อาจทำให้ผู้เสพมีอาการถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล (หรือแม้แต่เสียชีวิต) ได้ไม่ยาก

แต่อาการที่เหล่าทีมแพทย์ของระบบสุขภาพ “บรองซ์แคร์” ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต้องพบก็ดูจะเป็นอะไรที่แปลกกว่าปกติไม่น้อย เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งออกมาเปิดเผยกรณีศึกษาใหม่ของ

ชายรายหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อตายที่อวัยวะเพศ จากการที่เจ้าตัว “ฉีดโคเคน” ใส่ “องคชาต” เสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อชายวัย 35 ปีไม่ระบุนาม ได้เข้ารักษาในแผนกฉุกเฉิน เนื่องจากอัณฑะและองคชาตของเขามีอาการปวดรุนแรง ซึ่งลุกลามไปจนถึงขาหนีบและเท้าขวา

โดยจากการตรวจสอบทีมแพทย์ได้พบว่าองคชาตบวมอย่างหนัก ในรูปแบบเดียวกับเนื้อเยื่อตายเฉพาะส่วน (Necrosis) แถมยังมีแผลพุพองตามก้าน ที่หลั่งของเหลวกลิ่นเหม็นออกมา

 

 

อาการเช่นนี้ทำให้ ทีมแพทย์ต้องนำตัวเขาไปรับยาปฏิชีวนะและดุแลอย่างใกล้ชิดทันที โดยในตอนแรกแพทย์บางกลุ่มถึงกับลงความเห็นว่าพวกเขาอาจต้องตัดเนื้อเยื่อที่ตายแล้วบนองคชาตทิ้ง (ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธไป)

และนับเป็นโชคดีมากที่หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาล 15 วัน บาดแผลของเขาก็ดีขึ้น และแพทย์สามารถควบคุมการติดเชื้อได้สำเร็จ

 

 

ในช่วงที่รักษาตัวนี้เอง แพทย์ก็เริ่มหาสาเหตุที่ทำให้ชายหนุ่มมีอาการเช่นนี้ โดยพวกเขาสามารถตัดความเป็นไปได้ของโรคเนื้อตายเน่า และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ออกอย่างรวดเร็ว

ก่อนที่ในที่สุดชายหนุ่มจะยอมรับว่าเขามีการเสพโคเคนอย่างหนัก จนทำให้บริเวณที่ฉีดหลายจุดเสียหาย สุดท้ายเจ้าตัวจึงเลือกที่จะฉีดโคเคนใส่หลอดเลือดดำในองคชาตจนเกิดเหตุอย่างที่เห็น

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ทางทีมแพทย์จึงระบุไว้ในรายงานด้วยว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการสอนให้ผู้คนรู้ถึงอันตรายของ การใช้ยาเสพติดแบบฉีดได้เป็นอย่างดี

เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญมากสำคัญสำหรับแพทย์ที่จะให้คำปรึกษาแก่ผู้ใช้ยา เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดยาในบริเวณที่ผิดปรกติ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายได้

 

 

ส่วนสำหรับชายคนนี้การรักษาเพียงอย่างเดียวที่สามารถป้องกันปัญหาของเขาได้ก็คงไม่พ้นการเลิกใช้โคเคน ทีมแพทย์จึงแนะนำโปรแกรมการให้คำปรึกษาและการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาแก่เขาไป

จึงถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่หลังจากออกจากโรงพยาบาล ชายคนดังกล่าวกลับปฏิเสธการบำบัด และหายตัวไปจากการติดตามผลในเวลาต่อมา

(กรณีศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Case Reports)

 

ที่มา amjcaserep, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...