เป็นงง องค์กรอนุรักษ์นิวซีแลนด์จัดโหวต “นกแห่งปี” แต่ผู้ชนะดันเป็น “ค้างคาว” เฉย

Date:

เมื่อเราพูดถึงงานประกวดนกแห่งปี เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นงานประกวดที่มีคนนำนกสวยงาม หรือนกฉลาดจำนวนมากมาแข่งขันเพื่อความเป็นที่หนึ่งกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับงานประกวดนกแห่งปีของนิวซีแลนด์ในปีนี้ ผู้คนกลับต้องพบกับเรื่องน่าประหลาดใจไม่น้อย นั่นเพราะจากผลโหวตที่เพิ่งปิดลงไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา

เสียงของผู้คนส่วนใหญ่ดันยกให้ “ค้างคาว” เป็น “นกยอดเยี่ยมแห่งปี” เสียอย่างนั้น!!

 

 

อ่านมาจนถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมจู่ๆ ค้างคาวถึงโผล่เข้าไปในงานประกวดนกได้?

คำตอบของคำถามนี้คือในปีนี้ องค์กรอนุรักษ์ Forest and Bird ซึ่งเป็นผู้จัดการประกวดได้ทดลองใส่ค้างคาวหายากขนาดเล็กอย่าง Pekapeka-tou-roa หรือค้างคาวหางยาวเข้าไปในรายชื่อนกเข้าแข่งด้วยตัวเอง

 

 

โดยในตอนแรกพวกเขาหวังว่าจะให้มันเป็นตัวเลือกตลกๆ เพื่อช่วยให้ข้อมูลผู้คนถึงความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ของพวกมันเท่านั้น

แต่ด้วยความแปลกของตัวเลือก เจ้าค้างคาวดังกล่าวกลับได้รับผลโหวตจากผู้ลงคะแนนไปอย่างท่วมท้น เอาชนะนกอันดับสองไปถึง 3,000 โหวต และทำให้การแข่งขันครั้งนี้กลายเป็นการแข่งที่มีคนลงคะแนนมากที่สุดรอบ 17 ปี ด้วยจำนวนผู้โหวตถึง 58,000 เสียงเลย

 

 

แน่นอนว่าผลการแข่งเช่นนี้ย่อมทำให้ไม่นานนักการประกวดนกในปีนี้ก็กลายเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์ทันที มีคนเข้าไปแสดงความเห็นต่อเรื่องที่เกิดขึ้นกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งแม้ว่าจะมีคนไม่น้อยที่ออกมาแสดงความไม่พอใจว่าค้างคาวที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ควรจะโผล่มาในการประกวดนกด้วยซ้ำ

แต่ดูเหมือนคนส่วนใหญ่จะแค่รู้สึกแปลกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และมองว่ามันตลกดีที่ค้างคาวได้เป็นนกยอดเยี่ยมแห่งปีก็เท่านั้น

 

ที่มา nytimes, theguardian และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...