ยืนงงทั้งโรงงาน!! คลิปทหารอเมริกัน ซ้อมรบพลาดไปหน่อย บุกตะลุย “โรงงานน้ำมันมะกอก” ของชาวบ้าน

Date:

พูดถึงเรื่องการ “ซ้อมรบ” เราน่าจะคุ้นเคยกับการที่ทหารอเมริกัน ร่วมมือกับชาติอื่นๆ ในการซ้อมรบอยู่เป็นประจำ ในส่วนของไทยเองก็มีความร่วมมือแบบนี้อยู่เป็นระยะๆ

ปกติการซ้อมรับ ก็จะมีขึ้นในพื้นที่ซึ่งจัดเอาไว้ให้ มีแผนงานเป็นขั้นเป็นตอน มีขอบเขตที่ชัดเจนว่าจะมีความรุนแรงแค่ไหน ในพื้นที่ต่างๆ ของทางทหารที่กำหนดไว้

แต่การซ้อมรบรอบนี้ เกิดความอิหยังวะ จนถึงขั้นกองทัพต้องร่อนจดหมายขอโทษเลยทีเดียว

 

Cheshnegirovo Air Base พื้นที่ซ้อมรบ

.

 

กองพลร่ม 173rd Airborne Brigade เป็นทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ในยุโรป ซึ่งในการซ้อมรบรอบนี้ ก็จัดขึ้นที่สนามบิน Cheshnegirovo Air Base ในประเทศบัลแกเรีย

ในการซ้อมรบ ก็จะมีทั้งการซ้อมเคลียร์บังเกอร์ต่างๆ ในทุ่ง เข้าเคลียร์อาคาร และสถานที่ ซึ่งอยู่ในบริเวณดังกล่าว

ซึ่งบังเอิญเหลือเกินว่า “โรงงานน้ำมันมะกอก” แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ติดกับพื้นที่สนามบินดังกล่าวพอดี จึงถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาคารซึ่งต้องเข้าไปเคลียร์ด้วย

 

คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดของโรงงานน้ำมันมะกอก เผยภาพของทหารอเมริกันบุกเข้าโรงงาน ติดอาวุธพร้อมเหมือนกับการรบจริงๆ

.

 

 

ทางฝั่งเจ้าของโรงงาน Marin Dimitrov วัย 63 ปี ระบุว่าโรงงานแห่งนี้ตั้งมา 12 ปีแล้ว และเข้าก็คุ้นชินกับการที่ทหารอเมริกันมาซ้อมรบอยู่เป็นประจำ

“ทหาร 7 คน ติดอาวุธครบมือ เข้ามาในโรงงาน แล้วก็สั่ง(เป็นภาษาอังกฤษ)ให้พนักงานของเรานั่งลง ยกมือขึ้น คือเจอแบบนั้นทุกคนก็ตกใจกลัวมากเลย”

“ผมเองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการซ้อมรบนะ ปัญหาก็แค่วันนี้ไม่มีใครแจ้งมาก่อนเลยว่า จะมีการบุกเข้ามาด้วย

คือเราก็แค่อยากรู้ล่วงหน้า จะได้บอกคนงานว่าให้ระวังว่าอาจจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแค่นั้นแหละ”

 

 

เขาระบุว่าในการซ้อมรบรอบนี้ ไมได้มีการแจ้งเตือนมาก่อน รวมถึงไม่ได้มีการประกาศว่าโรงงานของเขาจะถูกใช้เป็นสถานที่ด้วย ซึ่งนั่นก็เกิดจากความผิดพลาดของกลุ่มทหาร ที่เข้าใจผิดเอง

 

เรื่องดังกล่าวอาจจะดูเล็กน้อยสำหรับบางคน แต่ทางกองทัพสหรัฐฯ ได้ออกจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการในทันที โดยมีใจความสำคัญว่า

“ทางกองทัพสหรัฐฯ นั้นมีการซ้อมรบที่เอาจริงเอาจัง และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ทั้งของทหารเราเอง ทั้งของพันธมิตร และประชาชนทั่วไป

เราต้องขออภัยอย่างสูง ต่อธุรกิจและพนักงานที่ได้รับผลกระทบทุกท่าน”

“เราจะเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้ และสืบสวนถึงสาเหตุของความผิดพลาดให้ได้ เพื่อนำมาป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดเช่นนี้อีกในอนาคต” 

 

 

นับเป็นเคราะห์ดีที่ไม่มีเหตุความวุ่นวาย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากข้อผิดพลาดในครั้งนี้ มีเพียงแต่การที่กองทัพอเมริกัน ถูกชาวเน็ตหลายคนออกมาทั้งแซว บ้างก็ก่นด่าในความผิดพลาด

บางส่วนก็ถึงกับมีคอมเมนต์ติดตลกว่า “กองทัพอเมริกัน เห็นน้ำมันหน่อยไม่ได้เลย พุ่งเข้าใส่ตลอด” 

ซึ่งเป็นการเสียดสีกองทัพอเมริกัน ในข้อครหาที่ว่าส่งทหารเข้าไปในพื้นที่ประเทศต่างๆ เพื่อผลประโยชน์ทางด้านน้ำมันเชื้อเพลิงนั่นเอง

 

 

 

ที่มา:

edition.cnn.com, wtop.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...