พี่บัวขาว โดนแฟนมวยกุน ขแมร์ เคลมว่าเป็นคนเขมร เจ้าตัวออกมาโต้ ว่าเป็นคนไทย แถมร่ายประวัติยาว!!

Date:

จากประเด็นดราม่าข้ามชาติ เรื่องที่ประเทศกัมพูชา ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อการแข่ง “มวย” เป็น “กุน ขแมร์” จนกลายเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง

แม้ว่าจะโดนสหพันธ์มวยนานาชาติ (IFMA) ออกมาขู่คว่ำบาตร แต่ก็ยังไม่แคร์ พร้อมขู่แบนกลับอีกต่างหาก แล้วก็เดินหน้าโปรโมต “กุน ขแมร์” ต่อไปเรื่อย ๆ แบบโนสน โนแคร์

ซึ่งแฟนมวยกัมพูชาเองก็ออกมาร่วมให้กำลังใจ และพูดถึงกุน ขแมร์กันยกใหญ่ จากเรื่องนี้ก็เหมือนจะไปจุดประเด็นดราม่าขึ้นมาอีกครั้ง…

 

 

เพราะมีแฟนมวยรายหนึ่งดันไปเคลมว่า พี่บัวขาว บัญชาเมฆ นักชกขวัญใจชาวไทย ว่าเป็นคนเขมร เพราะมีเชื้อสายเขมรอยู่ และคนทั่วโลกเองก็รู้ในเรื่องนี้ดี

แต่อย่างไรก็ตามล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก Banchamek Gym ก็ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อเท็จจริงว่า “ชาติพันธุ์ บัวขาว คือ คนไทย เชื้อสายกูย ไม่ไช่เขมร ตามที่เข้าใจ ชาวส่วย บางทีก็เรียก กูย, โกย, กวย”

อีกทั้งยังให้ข้อมูลอีกว่า “ชาวกูย นิยมเลี้ยงช้างซึ่งสืบทอดจากบรรพบุรุษ ชาวกูยจะออกไปจับช้างป่าด้วยการคล้องช้าง ด้วยเชือกปะกำ ซึ่งทำจากหนังควาย ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณ เมื่อได้ช้างมาก็จะฝึกเอาไว้ใช้งาน”

“การตั้งหลักแหล่งโดยส่วนมากจะพบ ตามลุ่มแม่น้ำโขงทุกๆ สายน้ำที่แตกสายน้ำออกไป เช่น อุบล ท่าตูม โพธิ์ศรีสุวรรณ เมืองจันทร์ ห้วยทับทัน สำโรงทาบ และตามสายน้ำไปเรื่อย จนจึง จังหวัดนครราชสีมา ตามเส้นของสายน้ำ”

“พ.ศ. 2200 เป็นต้น มา จนถึงปลายอยุธยาตอนปลายปรากฏว่ามีชุมชนกวยเกิดขึ้นอยู่ทั่วไป ตั้งแต่จังหวัดอุบลราชธานีจนถึงจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ คือชนชาวกูยที่บ้านเมืองที บ้านโคกยาง (สังขะ) บ้านกุดหวาย (รัตนะบุรี) และบ้านโคกลำดวน (เมืองขุขันธ์) จังหวัดศรีสะเกษ”

อ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/BanchamekGym/posts/pfbid0iaSzP1cT37V2hwkmjTJPk8AR2xmEuzaM8jWLTx6CRyFqbA4FspgfeympYq1Fwq5jl

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...