พบ “ดาวเคราะห์คล้ายโลก” ดวงใหม่ ที่อาจ มีน้ำ + อยู่อาศัยได้ อยู่ห่างออกไป “แค่ 100 ปีแสง” เอ๊งงง

Date:

นับว่าเป็นข่าวดีที่น่าจับตามองอีกข่าวของวงการดาราศาสตร์เลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร Astronomy & Astrophysics นักดาราศาสตร์ของนาซาได้ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่คล้ายกับโลกดวงใหม่ 2 ดวง

ซึ่งมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่มัน โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เย็นจัด (อุณหภูมิต่ำกว่า 2,430 °C) และหนึ่งในดาวเคราะห์สองดวงอยู่ในเขตที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยได้ มีแสงเพียงพอที่น้ำจะอยู่ในสภาพของเหลว

และที่สำคัญมันยังอยู่ห่างจากโลกเพียงประมาณ 100 ปีแสง ซึ่งถือว่าค่อนข้างใกล้เลย

ดาวเคราะห์ที่ว่านี้ถูกยืนยันตัวตนโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสำหรับล่าดาวเคราะห์ “TESS” ของนาซ่า ในขณะกำลังสำรวจดาวฤกษ์ชื่อ TOI-4306 ซึ่งมีอุณหภูมิแค่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์อีกที

ดาวเคราะห์สองดวงนี้ มีขนาดใหญ่กว่าโลกราวๆ 30-40% โดยดวงหนึ่งในเวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 2.7 วัน และอีกดวงใช้เวลา 8.5 วัน ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกว่าเร็วมากเกินไปอยู่บ้าง

แต่ด้วยความที่ TOI-4306 มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ ดาวดวงที่ใช้เวลาโคจร 8.5 วันจึงอยู่ในโซนที่อยู่อาศัยได้พอดี ทั้งได้รับรังสีจากอวกาศแค่เท่าๆ กับโลก และอาจมีน้ำอยู่บนดวงดาวได้นั่นเอง

ดังนั้นในปัจจุบันดาวทั้งสองจึงถูกนำไปบันทึกไว้ในรายชื่อดาวเคราะห์นอกระบบที่อาจอยู่อาศัยได้ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะมีการตรวจสอบต่อไปไว้ก่อน

แต่ทั้งนี้เองนักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่า เรายังไม่ควรดีใจมากไปเพราะแม้แต่ดาวศุกร์เพื่อนบ้านของเราก็จัดว่าอยู่ใกล้บริเวณที่อาจอยู่อาศัยได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับคาร์บอนไดออกไซด์สูงและอุณหภูมิเกือบ 500 องศาเลยเช่นกัน

ดังนั้นเราอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักเลยกว่าที่จะยืนยันได้จริงๆ ว่าดาวที่พบนั้นตกลงแล้วอาศัยอยู่ได้จริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา

www.aanda.org/articles/aa/pdf/forth/aa44041-22.pdf

www.iflscience.com/habitable-rocky-super-earth-discovered-orbiting-star-just-100-light-years-away-65265

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...