พบ “ดาวเคราะห์คล้ายโลก” ดวงใหม่ ที่อาจ มีน้ำ + อยู่อาศัยได้ อยู่ห่างออกไป “แค่ 100 ปีแสง” เอ๊งงง

Date:

นับว่าเป็นข่าวดีที่น่าจับตามองอีกข่าวของวงการดาราศาสตร์เลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร Astronomy & Astrophysics นักดาราศาสตร์ของนาซาได้ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่คล้ายกับโลกดวงใหม่ 2 ดวง

ซึ่งมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่มัน โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เย็นจัด (อุณหภูมิต่ำกว่า 2,430 °C) และหนึ่งในดาวเคราะห์สองดวงอยู่ในเขตที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยได้ มีแสงเพียงพอที่น้ำจะอยู่ในสภาพของเหลว

และที่สำคัญมันยังอยู่ห่างจากโลกเพียงประมาณ 100 ปีแสง ซึ่งถือว่าค่อนข้างใกล้เลย

ดาวเคราะห์ที่ว่านี้ถูกยืนยันตัวตนโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสำหรับล่าดาวเคราะห์ “TESS” ของนาซ่า ในขณะกำลังสำรวจดาวฤกษ์ชื่อ TOI-4306 ซึ่งมีอุณหภูมิแค่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์อีกที

ดาวเคราะห์สองดวงนี้ มีขนาดใหญ่กว่าโลกราวๆ 30-40% โดยดวงหนึ่งในเวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 2.7 วัน และอีกดวงใช้เวลา 8.5 วัน ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกว่าเร็วมากเกินไปอยู่บ้าง

แต่ด้วยความที่ TOI-4306 มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ ดาวดวงที่ใช้เวลาโคจร 8.5 วันจึงอยู่ในโซนที่อยู่อาศัยได้พอดี ทั้งได้รับรังสีจากอวกาศแค่เท่าๆ กับโลก และอาจมีน้ำอยู่บนดวงดาวได้นั่นเอง

ดังนั้นในปัจจุบันดาวทั้งสองจึงถูกนำไปบันทึกไว้ในรายชื่อดาวเคราะห์นอกระบบที่อาจอยู่อาศัยได้ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะมีการตรวจสอบต่อไปไว้ก่อน

แต่ทั้งนี้เองนักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่า เรายังไม่ควรดีใจมากไปเพราะแม้แต่ดาวศุกร์เพื่อนบ้านของเราก็จัดว่าอยู่ใกล้บริเวณที่อาจอยู่อาศัยได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับคาร์บอนไดออกไซด์สูงและอุณหภูมิเกือบ 500 องศาเลยเช่นกัน

ดังนั้นเราอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักเลยกว่าที่จะยืนยันได้จริงๆ ว่าดาวที่พบนั้นตกลงแล้วอาศัยอยู่ได้จริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา

www.aanda.org/articles/aa/pdf/forth/aa44041-22.pdf

www.iflscience.com/habitable-rocky-super-earth-discovered-orbiting-star-just-100-light-years-away-65265

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...